ผู้เขียน หัวข้อ: โรคทริคิโนสิส  (Read 11 times)

mznta_kikat09

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 331
    • ดูรายละเอียด
โรคทริคิโนสิส
« เมื่อ: ธ.ค. 05, 2018, 06:15 am »
โรคทริคิโนสิส   UFABET(Trichinosis) จะแพร่มาสู่คนได้โดยการกินเนื้อสัตว์ ที่มีตัวอ่อนของพยาธิในถุงหุ้มห่อที่แฝงอยู่ในกล้ามดิบๆหรือดิบๆสุกๆได้แก่ ลาบ แหนม หลู้ ก้อย น้ำตก จากนั้นพยาธิจะเข้าไปในร่างกาย ถูกย่อยในกระเพาะ ถุงหุ้มห่อตัวพยาธิจะถูกย่อยออก ทำให้พยาธิออกมาเติบโต เป็นตัวเต็มวัยภายใน 2-3 วัน ซึ่งจะแพร่พันธุ์กันในลำไส้เล็ก ออกลูกเป็นตัวอ่อนเยอะมาก พยาธิตัวเมีย 1ตัว จะออกสตาร์ทอ่อนได้ประมาณ1,000 –1,500 ตัว หรือมากถึง 10,000 ตัว ขนาดความยาวของตัวอ่อน 0.8-1 มม. พยาธิตัวอ่อนจะไชเข้าไปในระบบน้ำเหลือง และจากนั้นก็เข้าระบบหมุนวนเลือด ตอนท้ายจะแพร่ไปทั่วร่างกาย ต่อมาจะเข้าไปฝังตัวอยู่ตามกล้ามต่างๆกล้ามที่พบมากเป็นเครื่องกั้นลม กล้ามเนื้อตา กล้ามที่อยู่ระหว่างกระดูกซี่โครง กล้ามแก้ม ลิ้น แล้วก็น่องนอกจากที่กล่าวมานี้ยังพบในอวัยวะอื่นของร่างกาย ได้แก่ กล้ามเนื้อหัวใจ ปอด สมอง ตับ ตับอ่อน แล้วก็ไต พยาธิตัวอ่อนที่ขดตัวอยู่ในกล้ามจะสร้างถุงหุ้มห่อหรือซิสต์ (cyst) ล้อมรวมทั้งจะมีการจับตัวของหินปูน ใน 1 เดือนด้านหลังการต่อว่าดพยาธิ พยาธิตัวอ่อนในถุงหุ้มห่อนี้อาจมีชีวิตอยู่ในตัวสัตว์ได้นานถึง 11-24 ปี แต่จะไม่มีการเจริญเติบโตจนตราบเท่าเนื้อสัตว์ที่มีถุงหุ้มห่อของพยาธิจะถูกกินเข้าไป
แม้กระนั้นอาจมีพยาธิตัวอ่อนบางตัวไม่เติบโตเป็นพยาธิตัวแก่ในลำไส้เล็กแต่ว่าจะถูกขับออกมากับอุจจาระ ในกรณีแบบงี้สัตว์อื่นสามารถติดเชื้อได้โดยการกินอุจจาระที่มีตัวอ่อนพยาธิปนเปื้อน



อาการ

อาการของโรคในสัตว์ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรค ซึ่งก็จะสังกัดจำนวนพยาธิที่ได้รับเข้าไป ในหมูถ้าได้รับพยาธิไม่มาก จะไม่ออกอาการผิดปกติให้แลเห็น แต่ในรายที่ได้รับพยาธิจำนวนมากจะทำให้หมูเจ็บไข้ ดังเช่น จับไข้ ซึม ไม่อยากกินอาหาร ผอมแห้ง หายใจลำบาก บวมตามหน้า เจ็บตามกล้าม มีปัญหาเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของขา โดยเฉพาะขาด้านหลังจะแข็งทำให้มีความลำเค็ญสำหรับเพื่อการลุกขึ้นยืนหรือเดิน มีขนหยาบ ในสุนัขและแมว หากได้รับพยาธิหลายชิ้น จะมีน้ำลายไหล ปวดกล้ามล้นหลามจนกระทั่งไม่สามารถจะเดินได้ จะมีขนหยาบ

อาการโรคในคนแบ่งเป็น 3 ระยะเป็น
ระยะที่ 1 พยาธิตัวแก่อยู่ในลำไส้เล็ก ในช่วงเวลานั้นคนไข้จะมีลักษณะของโรคทางเดินอาหาร เป็นต้นว่าอาการปวดท้อง อาเจียน อ้วก ท้องเดิน แล้วก็อาจมีอาการเหน็ดเหนื่อย อาการกลุ่มนี้อาจเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงด้านหลังเปลืองเนื้อที่มีพยาธิเข้าไป ในขณะนั้นใช้เวลาประมาณ1 อาทิตย์

ระยะที่ 2 ตัวอ่อนของพยาธิราดกระจัดกระจายไปทั่วร่างกาย และไชเข้ากล้าม คนเจ็บจะมีลักษณะไข้สูง ปวดกล้ามจำนวนมาก หายใจลำบาก บดอาหารตรากตรำ กลืนอาหารและจากนั้นก็น้ำตรากตรำ เปลือกตาบวม ตาแดง เลือดไหลใต้ตา ปวดตามกล้าม หายใจลำบาก ขึ้นอยู่กับกล้ามส่วนใดถูกพยาธิตัวอ่อนไช ผู้บาดเจ็บบางรายมีลักษณะผื่นขึ้นเรียกตัว เลือดไหลใต้เล็บ บางรายมีลักษณะอาการของเยื่อหุ้มสมองและสมองอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หรือปอดอักเสบ ซึ่งอาจรุนแรงจนกว่าแก่ชีวิตได้ เดี๋ยวนี้พบได้ตั้งแต่ราว อาทิตย์ที่ 2 ถึงอาทิตย์ที่ 6 คราวหลังได้รับพยาธิ

ระยะที่ 3 จะพบระหว่างที่พยาธิตัวอ่อนเริ่มสร้างถุงห่อในอาทิตย์ที่ 6 หลังจากได้รับพยาธิเป็นต้นไป เดี๋ยวนี้รูปแบบของผู้ป่วยจะดีขึ้น ถึงแม้อาจมีอาการปวดตามกล้าม และเหน็ดเหนื่อยไปอีกนาน

อย่างไรก็แล้วแต่ มีอยู่หลายรายที่ได้รับเชื้อแล้วไม่มีอาการ สามารถตรวจพบพยาธิได้โดยการตรวจชิ้นเนื้อหลังจากถึงแก่กรรมไปแล้ว


การวินิจฉัยโรค
โดยทั่วไปจะต้องมี

1. เรื่องราวบริโภคอาหารจำพวกที่เป็นเนื้อสัตว์ดิบ หรือดิบๆสุกๆ

2. ลักษณะของโรคทริคิโนสิส ตัวอย่างเช่น ป่วยสูง อาเจียน อาเจียน ปวดท้อง ท้องเดิน ตาบวม ปวดตามกล้าม รวมถึงเลือดไหลตามผิวหนัง

3. การพิสูจน์เลือดทางห้องแลป พบเม็ดเลือดขาวจำพวก Eosinophil (อีโอสิโนฟิล) สูงขึ้นกว่าปกติล้นหลาม

4. การตรวจทางปาราสิตวิทยา (parasitological examination) การตัดชิ้นเนื้อจากกล้ามไปตรวจ อาจดูสดโดยใช้กระจกสไลด์ 2 แผ่นกดกล้ามให้บางที่สุด พบพยาธิตัวอ่อนม้วนอยู่ในถุงหุ้มห่อกล้าม หรือใช้น้ำย่อยเทียม (acid-pepsin) แล้วเอามาตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์ (microscope)

5. การตรวจภูมิคุ้มกันในซีรั่ม (serological examination) ยกตัวอย่างเช่นการตรวจโดยการทดสอบผิวหนังหรือโดยวิถีทางอีไลซ่า (ELISA)

6. การตรวจทางด้านชีวโมเลกุล (molecular examination) ยกตัวอย่างเช่น กลเม็ดเครื่องพีซีอาร์ (PCR)

การป้องกันแล้วก็ควบคุม

1. เพราะว่าโรคทริคิโนซีสเป็นโรคสัตว์ที่สามารถติดต่อถึงคนได้ โดยการบริโภคเนื้อหมูหรือเนื้อสัตว์ชนิดอื่นที่มีพยาธิตัวอ่อนเข้าไป ด้วยวิธีการเตรียมอาหารครึ่งดิบครึ่งสุกได้แก่ ลาบ แหนม อื่นๆอีกมากมาย ด้วยเหตุนั้นควรชี้แนะให้ผู้อยู่ภายในเขตพื้นที่เสี่ยงทำครัวที่เป็นเนื้อสัตว์ให้สุกก่อนบริโภค ด้วยการต้มให้เดือดนาน 30 นาที ต่อเนื้อหนัก 1 กิโล ก็เลยจะฆ่าพยาธิตัวอ่อนที่อยู่ในเนื้อได้
2. การเลี้ยงหมูจำเป็นต้องเลี้ยงในคอกที่แข็งแรง หรือในบริเวณที่จำกัด ไม่ปล่อยให้หมูเพ่นพ่านท่องเที่ยวอาหารกินเอง
3. น่าจะให้อาหารหมูด้วยอาหารสำหรับหมูโดยตรง ถ้าหากใช้เศษอาหารนำไปเลี้ยงหมูจำเป็นต้องต้มให้สุก เพื่อทำลายพยาธิตัวอ่อนที่อยู่ในเศษเนื้อหมูที่อาจติดมากับอาหารได้
4. กำจัดสัตว์อื่นที่เป็นตัวแพร่โรคได้ โดยยิ่งไปกว่านั้นหนู เนื่องด้วยหมูสามารถติดเชื้อได้โดยการกินหนูตาย หรือซากหนูที่มีพยาธิเข้าไป ถ้าหากว่าสัตว์เลี้ยงในบริเวณที่มีการระบาดเกิดตายลงดังเช่น สุนัข แมว จำต้องฝังให้มิดชิด กลบด้วยปูนผสมดิน
5. ขมักเขม้นการย้ายที่หมูในเขตที่มีโรคระบาด กรรมวิธีที่ดีเยี่ยมที่สุดก็คือ ทำลายหมูที่สงสัยว่าเป็นโรคทั้งผอง ด้วยการเผาหรือฝังให้ลึก
6. ไม่ซื้อหมูจากแหล่งที่เป็นโรค หรือเคยเกิดโรคระบาดมาเลี้ยง


บทความที่เกี่ยวเนื่อง

http://ufabetthgmailg.blogspot.com/2018/06/blog-post_25.html

http://ufabetthgmailg.blogspot.com/2018/06/blog-post.html

http://ufabetthgmailg.blogspot.com/2018/06/blog-post_25.html


http://ufabetthgmailg.blogspot.com/2018/06/blog-post_1.html

http://ufabetth123415.blogspot.com/2018/06/blog-post_25.html

http://ufabetth123415.blogspot.com/2018/06/blog-post_48.html

https://ufabetth57002989.wordpress.com/2018/06/26/%e0%b9%84%e0%b8%82%e0%b9%89%e0%b9%80%e0%b8%a5%e0%b8%b7%e0%b8%ad%e0%b8%94%e0%b8%ad%e0%b8%ad%e0%b8%81/

https://ufabetth573fr.wordpress.com/2018/06/26/%e0%b9%82%e0%b8%a3%e0%b8%84%e0%b8%95%e0%b8%b2%e0%b9%81%e0%b8%94%e0%b8%87/

https://ufabetthgbzd.wordpress.com/2018/06/26/%e0%b9%82%e0%b8%a3%e0%b8%84%e0%b9%84%e0%b8%ad%e0%b8%81%e0%b8%a3%e0%b8%99/

https://ufabetth54rwes.wordpress.com/2018/06/26/%e0%b9%84%e0%b8%a7%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b8%aa%e0%b8%95%e0%b8%b1%e0%b8%9a%e0%b8%ad%e0%b8%b1%e0%b8%81%e0%b9%80%e0%b8%aa%e0%b8%9a%e0%b8%9a%e0%b8%b5/


https://ufabetthzdghz.wordpress.com/2018/07/05/%e0%b8%97%e0%b8%b3%e0%b8%84%e0%b8%a7%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%a3%e0%b8%b9%e0%b9%89%e0%b8%88%e0%b8%b1%e0%b8%81%e0%b8%81%e0%b8%b1%e0%b8%9a%e0%b9%84%e0%b8%a7%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b8%aa%e0%b8%95%e0%b8%b1/