ผู้เขียน หัวข้อ: เซฟทีคัท นวัตกรรมเพื่อชีวิตที่ปลอดภัย  (Read 12 times)

elizabethchris352

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 16
    • ดูรายละเอียด
ในเวลานี้ทุกครอบครัวมีการใช้ไฟฟ้าตลอดทั้งวันทั้งคืน กระแสไฟฟ้าเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อชีวิตคนเราอย่างมาก ช่วยอำนวยความสะดวกทำให้ชีวิตง่ายมากยิ่งขึ้น ช่วยสร้างแสงไฟในยามมืดสนิท ทว่ากระแสไฟฟ้าที่มีคุณมากต่อชีวิตแต่ว่าก็มีโทษมหันต์เช่นเดียวกัน เนื่องจากว่าถ้าร่างกายมนุษย์ได้รับไฟฟ้าเกิน 75 มิลลิแอมป์จะก่อให้หัวใจหยุดเต้นแล้วก็เสียชีวิตได้ในที่สุด ด้วยเหตุดังกล่าวการใช้ไฟฟ้าที่ดีควรต้องมีการคุ้มครองไม่ให้ไฟฟ้ารั่วออกมาจากวัสดุอุปกรณ์รวมทั้งไหลเข้าสู่ร่างกายเป็นสิ่งที่ดีคราวสุด แม้กระนั้นไฟฟ้าไม่มีสีไม่มีกลิ่นเราไม่สามารถรับรู้ได้ว่ามีไฟฟ้าเกิดการรั่วไหลอยู่ที่แห่งไหน ด้วยเหตุผลดังกล่าวการติดตั้งเครื่องไม้เครื่องมือซึ่งสามารถพิจารณาการรั่วไหลและก็กระทำตัดกระแสทันที่ที่ตรวจพบก็เลยเป็นแนวทางที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่สามารถคุ้มครองอันตรายจากกระแสไฟฟ้าได้ เครื่องมือที่ช่วยตัดกระแสไฟฟ้าเมื่อมีการรั่วออกมาเรียกว่า "เครื่องตัดไฟรั่ว" หรือที่รู้จักกันในชื่อ "Safe-T-Cut (เซฟทีคัท)" 
Safe-T-Cut (เซฟทีคัท) คือ วัสดุที่ทำหน้าที่ตัดกระแสไฟฟ้าที่ผ่านไปสู่เครื่องใช้ไฟฟ้า เมื่อกระแสไฟฟ้ามีการรั่วออกมาจากเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ ทำให้ไม่มีกระแสไฟฟ้าไม่สามารถที่จะไหล่เข้าเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ จึงไม่มีไฟฟ้ารั่วออกมาจากเครื่องใช้ไฟฟ้าดังกล่าวมาแล้วข้างต้น แต่ในขณะนี้ได้มีการปรับปรุงให้เครื่องตัดไฟรั่วให้สามารถกระทำการตัดไฟฟ้าที่เกิดความไม่ปกติในกรณีอื่นได้ด้วย ดังเช่น กำเนิดไฟซ็อตหรือไฟฟ้าลัดวงจร กำเนิดไฟดูด ไฟเกิน เรียกว่าหากการเดินของไฟฟ้าข้างในบ้านมีความผิดปกติ คือ มีจำนวนกระแสไฟที่จ่ายเข้าระบบกับจำนวนกระแสไฟฟ้าที่ออกจากระบบมีค่าแตกต่าง เครื่องตัดไฟรั่วก็จะทำการตัดการจ่ายกระแสไฟฟ้าทันทีตัดกระแสไฟฟ้ารั่วไหลที่เป็นอันตรายต่อคุณ ด้วยเซฟทีคัท

ซึ่งจุดเด่นของเซฟทีคัทแบบนี้ มีดังต่อไปนี้

1. ตัดในทันทีทันใจ

เครื่องตัดไฟรั่วสามารถตัดกระแสไฟฟ้าได้ข้างในระยะ 0.04-0.1 วินาที เรียกว่าด้านในเมื่อมีการตรวจเจอว่าไฟฟ้าด้านในภายกำเนิดความเปลี่ยนไปจากปกติขึ้น เมื่อเครื่องกระทำตัดไฟฟ้าแล้ว อุปกรณ์ไฟฟ้าจะไม่มีกระแสไฟฟ้าผ่านก็เลยไม่มีกระไฟรั่วออกมาจากเครื่อง หรือจำนวนที่รั่วไหลออกมาก็เพียงแค่เล็กๆน้อยๆ ไม่เกิดอันตรายกับคนที่ได้รับกระแสไฟดังที่กล่าวผ่านมาแล้ว ด้วยเหตุว่าได้รับกระแสไฟในปริมาณที่บางส่วนแค่นั้น

2. ช่วยประหยัดเงิน

เมื่อกำเนิดกระแสไฟฟ้ารั่วลงสายดินหากไม่มีเครื่องตัดไฟรั่ว กระแสไฟฟ้าจะมีการจ่ายเข้าสู่อุปกรณ์ไฟฟ้าและไหลลงดินอยู่ตลอดเวลาเสมือนว่าเครื่องดำเนินงานตลอด แม้ว่าเราจะมิได้ใช้งานเครื่องก็ตาม ที่เป็นแบบนั้นเพราะมีกระแสไฟมีการไหลลงดินผ่านทางสายดินอยู่เสมอนั่นเอง ถึงแม้ว่าการที่ไฟฟ้าไหลลงดินจะไม่สร้างอันตรายให้กับผู้ใช้งาน แม้กระนั้นก็ต้องสูญเสียกระแสไฟเพิ่มมากขึ้นจากปกติ ทำให้มีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับกระแสไฟฟ้ามากขึ้น โดยเหตุนั้นการติดตั้งเครื่องตัดไฟรั่วจึงช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าที่เกิดการสูญเสียไปกับกระแสไฟฟ้าที่รั่วออกไปได้นั่นเอง

3. ตั้งค่าความแตกต่างของกระแสไฟได้

การที่เครื่องตัดไฟรั่วจะกระทำการตัดกระแสไฟได้ก็ต่อเมื่อไฟฟ้าที่เข้ารวมทั้งกระแสไฟออกมีค่าไม่เหมือนกัน ซึ่งค่านี้สามารถกำหนดค่าได้เอง โดยเซฟทีคัทสามารถกระทำตั้งค่าความต่างได้ตั้งแต่ 5 ไม่ลลิแอมป์จนถึงสูงสุดที่ราวๆ 30 มิลลิแอมป์ ซึ่งเป็นค่าที่ถือว่าเป็นอันตรายต่อสภาพร่างกายไม่มากมาย ไม่มีผลถึงชีวิตถ้าได้รับกระแสไฟฟ้าในจำนวนดังกล่าวมาแล้วข้างต้นในช่วงเวลาสั้นๆแม้กระนั้นอันที่จริงแล้วค่าสำหรับในการตั้งควรเป็นอยู่ที่ราวๆ 5 -10 มิลลิแอมป์เพียงแค่นั้นไม่สมควรสูงขึ้นยิ่งกว่านี้ถึงจะถือว่าเหมาะสมที่สุด ไม่มีอันตรายที่สุด เพราะเหตุว่าเมื่อมีไฟฟ้าไม่ดีเหมือนปกติเพียงนิดหน่อยเครื่องก็จะกระทำตัดกระแสไฟทันที จึงลดความเสี่ยงที่กระแสไฟฟ้าจะไหลเข้าสู่ตัวเราหรือสร้างประกายจนถึงทำให้มีการเกิดไฟไหม้ได้

อุปกรณ์เซฟทีคัทเป็นเครื่องมือที่ช่วยรักษาชีวิตแล้วก็เงินทองของพวกเราจากกระแสไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี สำหรับในการจัดตั้งอุปกรณ์ควรที่จะทำการเลือกใช้เครื่องมือที่ตามมาตรฐานของกระทรวงอุตสาหกรรม รวมทั้งทำติดตั้งเครื่องมือตามคำแนะนำหรือติดตั้งโดยช่างผู้ชำนาญการเพื่อที่ลักษณะการทำงานของเครื่องจะได้มีคุณภาพสูงสุด สำหรับในการติดตั้งเซฟทีคัทสามารถจัดตั้งได้ในขณะที่ Main Breaker ของตัวบ้านเพื่อตัดไฟทั้งบ้านเมื่อกำเนิดความผิดแปลกของไฟฟ้า หรือจะติดตั้งที่ Breaker ของเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์แต่ละประเภทก็ได้ เพื่อที่เราจะได้รู้ทันทีว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ตัวนี้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบกระแสไฟฟ้ามีไฟรั่วเกิดขึ้นจะได้ทำการซ่อมบำรุงได้อย่างถูกจุด ไม่ต้องไล่หาว่าจุดใดที่เกิดไฟรั่วหรือไฟช๊อตกระทั่งเป็นเหตุให้เครื่องตัดไฟรั่วกระทำการตัดไฟนั่นเอง