ผู้เขียน หัวข้อ: ความสบายที่ยิ่งใหญ่สร้างขึ้นมาจากการตกปลา  (Read 20 times)

visutkewkan

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 17
    • ดูรายละเอียด
การตกปลาในขณะนี้เป็นการพักผ่อนอย่างหนึ่ง ไม่ใช่การตกปลาเพื่อดำรงชีวิตเหมือนในอดีตกาล แม้กระนั้นบางบุคคลกลับเห็นว่าการตกปลาเป็นการเสียเวลาโดยที่ไม่ได้สร้างประโยชน์ให้กับชีวิตเลย เพราะไปนั่งเฉยๆคอยให้ปลามากินเหยื่อ แค่นี้จะก่อให้สุขสบายเป็นการพักผ่อนได้อย่างไรกัน แถมวัสดุอุปกรณ์แต่ละอย่างก็มีราคาสูงมากมาย แต่ว่าทราบหรือไม่ว่าการตกปลานั้นสามารถสร้างความสบายที่ยิ่งใหญ่ให้กับพวกเราแล้วก็ครอบครัวได้มากกว่าที่คุณคิด 

สร้างกิจกรรมครอบครัวร่วมกันได้ง่ายๆ จากการตกปลาการตกปลาช่วยฝึกฝนความทรหดอดทนได้อย่างดีเยี่ยม อย่างที่พวกเราเห็นว่ากว่าปลาจะมากินเหยื่อที่ติดอยู่ที่เบ็ดนั้น บางคนจะต้องนั่งรอคอยเป็นชั่วโมงหรือหลายชั่วโมงกว่าจะได้ปลาสักตัว ลองคิดดูสิว่าถ้าคุณเป็นผู้ที่ไม่มีความทรหดอดทน คุณจะสามารถนั่งรอคอยโดยที่ไม่เคยทราบว่าเมื่อไหร่ปลาจะมากินเบ็ดได้ไหม ด้วยเหตุดังกล่าวก็เลยเป็นการฝึกฝนความทรหดอดทน บางคนสามารถนั่งหลายชั่วโมงโดยที่มิได้ลุกไปไหน เว้นเสียแต่ฝึกฝนความอดทนแล้วยังช่วยฝึกฝนเพื่อให้มีสมาธิให้พวกเราจดจ่ออยู่กับบางสิ่งโดยที่พวกเราไม่รู้ตัว เนื่องมาจากพวกเราจะต้องจ้องเบ็ดอยู่เสมอเวลาว่ามีปลามากินเบ็ดแล้วหรือยัง ถ้าเราไม่สนใจอยู่ที่เบ็ดแล้ว เมื่อปลามากินเบ็ดแล้วเราไม่ทำดึงเบ็ดขึ้นมาในทันทีทันใด ปลาบางทีอาจจะหลุดจากเบ็ดไปได้ เรียกว่าได้อีกทั้งฝึกหัดความอดทนแล้วก็ฝึกฝนเพื่อให้มีสมาธิไปพร้อมๆกัน

นอกเหนือจากนั้นกิจกรรมนี้ยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยผูกมิตรในครอบครัวแล้วก็สามารถสร้างให้กับนักตกปลาได้ด้วย เนื่องจากว่าเป็นกิจกรรมที่สามารถทำเป็นทุกเพศ ทุกวัยไม่ว่าจะเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้หญิงหรือผู้ชายก็สามารถทำการตกเพื่อนำปลาขึ้นมาจากน้ำได้ทุกคน ไม่จำเป็นว่าควรเป็นคนแก่หรือเพศชายแค่นั้น เพียงแต่ว่ากิจกรรมนี้จะต้องมีความทรหดอดทนสูงและจำต้องอยู่ท่ามกลางแดดเป็นส่วนมาก คนที่นิยมร่วมกิจกรรมนี้จึงเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ผู้ชายเสียมากกว่า แต่ก็มีเด็กบางบุคคลที่มีความรู้และความเข้าใจในการตกปลาไม่แพ้ผู้ใหญ่ให้เห็นอยู่จำนวนไม่น้อย ดังนั้นเมื่อถึงวันหยุดการพาครอบครัวไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆที่อนุญาตให้ทำตกปลาได้ พร้อมกับรับประทานอาหารด้วยกัน ถือว่าช่วยผูกมิตรในครอบครับผมได้ หรือใช้สร้างสังคมให้กับตัวเองก็ได้ เพราะว่ามีฝูงชนไม่น้อยที่รักในการตกปลา ไม่ว่าจะเป็นปลาน้ำจืด ปลาสมุทรก็สามารถตกได้ทั้งนั้น มีการจักการประลองหรือนัดหมายกันไปตกปลาเป็นกลุ่มใหญ่ มีการนัดหมายพบปะ เพื่อแลกวิชาความรู้แล้วก็ประสบการณ์สำหรับการตกปลามากเพิ่มขึ้น การตกเบ็ดก็เลยสามารถสร้างสังคมแล้วก็ความเชื่อมโยงกับผู้อื่นแล้วก็คนในครอบครัวได้

สำหรับคนที่มีความคิดว่าการตกปลาเป็นกิจกรรมที่สบายไม่จำเป็นที่จะต้องใช้แรงเป็นความคิดที่ผิดมาก เพราะการใช้เบ็ดดึงปลาไม่ใช่เพียงแค่การนั่งรอให้ปลามากินเบ็ดแล้วดึงขึ้นมาได้ง่ายทุกคราวไป แต่ได้แก่การใช้แรงอีกทั้งร่างกายในการดึงปลาขึ้นมาจากน้ำ ยิ่งปลาตัวใหญ่ก็จะต้องใช้แรงสำหรับในการดึงคันเบ็ดเยอะขึ้น ซึ่งสำหรับในการดึงคันเบ็ดเพื่อนำปลาขึ้นมาจากน้ำ ผู้ตกควรจะมีความชำนาญการเย่อกับปลา ไม่ใช่ดึงเบ็ดสิ่งเดียวแล้วจะได้ปลาขึ้นมาจากน้ำ การเย่อสู้กับปลาจำเป็นต้องใช้แรงจากทั้งยังลำตัว โดยยิ่งไปกว่านั้นส่วนของแขนแล้วก็ขา ที่จะต้องทำการดึงคันเบ็ดและยึดลำตัวให้อยู่กับที่ไม่ไหลตามาแรงดึงของปลาที่อยู่ในน้ำไป ด้วยเหตุดังกล่าวคนที่ตกปลาจึงมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงนั่นเอง

จะมีความคิดเห็นว่าการตกปลาเป็นกิจกรรมที่ไม่ใช่การนั่งนิ่งเป็นระยะเวลาที่ยาวนานโดยไม่มีประโยชน์ แม้กระนั้นกิจกรรมนี้ช่วยฝึกหัดความทรหดอดทน ฝึกฝนสมาธิช่วยทำให้พวกเราสามารถจดจ่ออยู่กับสิ่งหนึ่งสิ่งใดโดยที่ไม่เคยรู้สึกอึดอัด ทำให้เมื่อเรากลับเข้ามาดำเนินชีวิตปกติ เราจะมีความอดทนเพิ่มขึ้น มีสมาธิสำหรับเพื่อการดำเนินการ มีสุขภาพที่ดี และก็ทำให้ครอบครัวมีความรักความรู้ความเข้าใจกันมากยิ่งขึ้น เพราะได้ทำกิจกรรมร่วมกัน ด้วยการพากันไปตกปลาตามสถานที่ต่างๆอยู่ในสังคมที่เต็มได้ด้วยการแบ่งปันความรู้และประสบการณ์จากเพื่อนที่ชอบด้านการใช้เบ็ดนำปลาขึ้นมาจากน้ำร่วมกัน นับว่าเป็นความสบายที่ยิ่งใหญ่สร้างได้จากการตกปลา