ผู้เขียน หัวข้อ: ถังแก๊สปตท. มีข้อควรจะรู้อย่างไรบ้าง  (Read 20 times)

visutkewkan

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 17
    • ดูรายละเอียด
ถ้าเกิดจะให้เอ่ยถึงถังแก๊สหุงต้มแน่นอนว่าจำนวนมากจะเลือกใช้ถังแก๊ส ปตท. ซึ่งเป็นรุ่นหรือยี่ห้อที่เรียกว่าได้รับความนิยมมากพอสมควรแม้กระนั้นอย่างที่บอกว่าถังแก๊ส ปตท. เหล่านี้เป็นวัตถุไวไฟที่มีความอันตรายมากพอควร ด้วยเหตุผลดังกล่าวไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของวิธีการใช้งาน การเลือกขนาดให้เหมาะสม และข้อควรจะทราบต่างๆอีกเพียบเลยก็นับได้ว่าเป็นเรื่องสำคัญที่แนะนำว่าให้ทำความเข้าใจกันตั้งแต่เบื้องต้น เพราะฉะนั้นถ้าหากต้องการที่จะรู้และเข้าใจดีแล้วพวกเราก็จะคอยช้ากันอยู่เพราะอะไรมาเริ่มกันดีกว่าไหม 


ถังแก๊สปตท. ที่ใครๆ ก็เลือกใช้งาน
1. ความจุ

สำหรับถังแก๊ส ปตท. เราจะมองเห็นเลยว่ามีปริมาตรที่มากมาย โดยแต่ละปริมาตรก็จะมีความแตกต่างกันไป โดยส่วนใหญ่แล้วถ้าหากว่าเลือกใช้กับบ้านที่มีคนไม่เยอะแยะหรือเปล่าค่อยได้ทำครัวเสมอๆบางทีอาจจะเลือกเป็นแบบ 15 กิโลกรัม ซึ่งถ้าว่ามีความประพฤติการทำอาหารน้อยก็บางทีก็อาจจะช่วยยืดระยะเวลาได้อีกนาน แต่ว่าถ้าหากว่าเป็นขนาดปริมาตรที่ 7 กิโลกรัมลงไป ในส่วนนี้บางทีอาจจะจำต้องเปลี่ยนกันเป็นประจำหรือหากว่าเป็นขนาด 48 โลอันนี้จะนับว่าเป็นขนาดที่ใหญ่มากที่สุด และก็ส่วนใหญ่นั้นชอบใช้สำหรับกรุ๊ปที่จะจำเป็นต้องทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหารหรือเบเกอรี่ ดังนั้นถ้าหากว่าคนไหนมีการประกอบธุรกิจเบเกอรี่เล็กๆอยู่ในบ้านก็บางครั้งก็อาจจะเลือกใช้ถังแก๊ส ปตท. แบบ 48 กิโลก็ได้
แม้กระนั้นความสำคัญคือในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเลือกขนาดปริมาตรได้เหมาะสมไม่ใช่เพียงแค่ในเรื่องของการประหยัดรายจ่าย ดังนี้ยังสามารถที่จะช่วยสำหรับในการปกป้องความเสี่ยงที่จะมีต้นเหตุที่เกิดจากการใช้แรงงานที่ไม่สมดุลกับขนาดปริมาตรที่มี


 
2. สภาพด้านนอก

ไม่ใช่แค่เรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเลือกขนาดปริมาตรในส่วนของภาวะข้างนอกก็เป็นเรื่องจำเป็น ในส่วนนี้ชี้แนะว่าควรที่จะมีการตรวจทานไม่ว่าจะเป็นรอยรั่วหรืออาจจะมีจุดบกพร่องจากการสร้างหรือการใช้แรงงานมาก่อนหน้านี้ ด้วยเหตุดังกล่าวแนวทางในการสำรวจเป็นใช้น้ำสบู่ลูบไปตามจุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องไม้เครื่องมืออะไรก็แล้วแต่ โดยหากบริเวณไหนที่ลูบไปแล้วเกิดมีฟองสบู่ผุดขึ้นมาแสดงว่าในบริเวณนั้นจะเป็นบริเวณที่เกิดรอยรั่วหรือรูรั่ว หลังจากเจอรอยรั่วหรือจุดบกพร่องที่เกิดขึ้นก็คืนร้านรวง

แต่ว่าทั้งนี้ทางที่ดีอาจจะจำเป็นต้องมองเครื่องหมายรับรองมาตรฐานที่มีการกำหนดวันเดือนปีของการตรวจแนะนำว่าครั้งปัจจุบันไม่ควรเกิน 5 ปีขึ้นไป ซึ่งในส่วนนี้สามารถที่จะเช็คได้บนตัวถังแก๊ส และไม่ใช่แค่เพียงรอยรั่วเพียงแค่นั้นยังจะต้องวิเคราะห์รอยบุ๋ม การบวม หรือแม้กระทั้งจนถึงการเป็นสนิมที่เกิดขึ้นแถวๆศีรษะวาล์ว ซึ่งอาจจะเป็นความเสี่ยงที่นำมาซึ่งการพัง

3. สถานที่วาง

และเว้นเสียแต่เรื่องที่กล่าวไปทั้งสิ้นพื้นฐาน ในส่วนของสถานที่วางก็เป็นข้อสำคัญ แนะนำว่าควรจะเลือกวางบนพื้นที่ที่มีความยั่งยืน พื้นผิวเป็นแบบเรียบไม่ขรุขระ เพื่อเป็นการคุ้มครองป้องกันการล้มรวมทั้งกระตุ้นให้เกิดการชำรุดของตัวถังแก๊ส ซึ่งเป็นความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดการระเบิดได้ และก็นอกเหนือจากนั้นควรที่จะทำให้รอบๆนั้นโล่งรวมทั้งมีอากาศถ่ายเทสะดวก จัดตั้งให้ห่างจากเตาแก๊สพอเหมาะพอควร เพื่อเป็นการคุ้มครองหรือทางที่ดีเยี่ยมที่สุดสถานที่วางแนะนำว่าควรที่จะจะต้องมีการเปลี่ยนที่ออกง่ายไม่มีการบังทิศทางสำหรับการเข้าออก

โดยจะตั้งใจเพียงแต่ในสถานที่วางถังแก๊สเพียงอย่างเดียวไม่มีทางเป็นไปได้ อีกสิ่งที่สำคัญคือสายนำแก๊ซ แนะนำว่าให้เลือกติดตั้งให้สูงกว่าเตาแก๊สพอเหมาะพอควรไม่ให้อยู่ใกล้กับบริเวณที่จ่ายไฟ เพราะอาจจะทำให้ตัวสายที่เป็นพลาสติกมีการละลายแล้วก็ทำให้ความร้อนพบกับก๊าซมีผลนำมาซึ่งการระเบิดได้ง่าย ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องอันตราย

ด้วยเหตุผลดังกล่าวแล้วจากที่เสนอแนะมาทั้งสิ้น 3 ข้อนับว่าเป็นเรื่องสำคัญๆสำหรับการใช้งานถังแก๊ส ปตท. ให้ไม่เป็นอันตรายรวมทั้งลดความเสี่ยงที่จะทำให้เป็นอันตรายได้มาก และไม่เพียงเท่านั้นสิ่งจำเป็นสูงที่สุดก็คือการตรวจทานประสิทธิภาพก่อนที่จะเอามาจัดตั้ง ส่วนใหญ่ชอบดูเพียงแค่ตาเปล่า แต่ว่าอย่างที่ชี้แนะไปแล้วว่ามีวิธีในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการตรวจตราที่จะช่วยคุ้มครองป้องกันแก๊สรั่ว โดยเหตุนี้แล้วแนะนำเลยว่าในตอนแรกที่ได้ถังแก๊ส ปตท. มาให้ตรวจดูเป็นลำดับแรกๆนั่นเอง