ผู้เขียน หัวข้อ: ทำความรู้จักกับ Power supply  (Read 20 times)

visutkewkan

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 17
    • ดูรายละเอียด
ทำความรู้จักกับ Power supply
« เมื่อ: ก.พ. 08, 2019, 08:43 pm »
เครื่องคอมพิวเตอร์เป็นวัสดุอุปกรณ์ที่มีความสำคัญมากมายในขณะนี้ ทั้งใช้เพื่อสำหรับในการบันทึกข้อมูลเล่นเกมส์ ค้นหาข้อมูลหรือใช้ในการติดต่อสื่อสาร แทบทุกบ้านจะมีเครื่องคอมพิวเตอร์ขั้นต่ำหนึ่งตัว ไม่ว่าจะเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คซึ่งสามารถนำเอาไปไหนมาไหนได้สะดวก ด้านในเครื่องคอมพิวเตอร์ประกอบด้วยอุปกรณ์หลายชนิด ตัวอย่างเช่น ฮาร์ดดิสก์Mainboard ฟล็อบปี้ดิสก์ CPU พัดลม การ์ดแสดงผล แรม ฟล็อปปี้ดิสก์ ไดรฟ์สำหรับอ่านข้อมูลที่ได้มาจากซีดีหรือแผ่นดีวีดี และพาวเวอร์ซัพพลายฯลฯ ซึ่งส่วนที่ทำหน้าเริ่มสำหรับเพื่อการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ คือ พาวเวอร์ซัพพลาย (Power supply)Power Supply อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับคอมพิวเตอร์Power supply เป็น เครื่องมือ ชิ้นหนึ่งที่ประกอบอยู่ในซีพียูของเครื่องคอมพิวเตอร์ มีลักษณะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมสีเท่าเงิน เป็นอุปกรณ์ ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องต้องมี ซึ่งภายในประกอบด้วยเครื่องมือดังต่อไปนี้

- วิถีทางเข้าของกระแสไฟฟ้ากระแสลับ ที่ส่วนนี้จะมีช่องสำหรับเสียบสายไฟจากภายนอกไปสู่ภายนเครื่องพาวเวอร์ซัพพลาย

- ฟิวส์ (Fuse) มีบทบาทสำหรับเพื่อการตัดกระแสไฟฟ้าที่เข้ามาเกินความอยากของเครื่อง อาทิเช่น ในเรื่องที่เกิดฟ้าผ่า ไฟซ้อตหรือไฟเกินจากกระแสไฟฟ้าภายนอก ฟิวส์จะปฏิบัติภารกิจป้องกันไม่ให้กระแสไฟฟ้าที่เกินนั้นเข้าไปด้านในเครื่องพาวเวอร์ซัพพลายได้ เพื่อป้องกันความย่ำแย่ที่เกิดขึ้นเมื่อพาวเวอร์ซัพพลายได้รับกระแสไฟฟ้ามากจนเกินความจำเป็นนั่นเอง

- วงจรกรองแรงกดดัน ทำหน้าที่รักษาระดับแรงกดดันกระแสไฟฟ้าที่ไปสู่เครื่องให้มีแรงดันที่คงเดิมไม่สูงเกินไป เพราะเหตุว่าถ้าแรงกดดันไฟฟ้าไปสู่วงจรไฟฟ้าภายในเครื่องพาวเวอร์ซัพพลายจะก่อให้วงจรข้างในเครื่องกำเนิดความเสื่อมโทรมได้

-ภาคเรคติไฟเออร์ (Rectifier) ปฏิบัติหน้าที่แปลงกระแสไฟฟ้าสลับที่ได้รับจากภายนอกให้กลายเป็นไฟกระแสตรง

- หม้อแปลงไฟฟ้า ปฏิบัติภารกิจ ลดแรงกดดันของไฟฟ้ากระแสตรงที่ไดรับจากภาคเรคติไฟเอ้อร์ให้มีค่าต่ำลงตามสิ่งที่จำเป็นสำหรับเพื่อการใช้งานของวัสดุอุปกรณ์

- วงจรควบคุม เป็นอุปกรณ์ ที่ทำหน้าที่ ควบคุมการจ่ายพลังงานไปให้กับวัสดุอุปกรณ์ ต่างๆด้านในเครื่องคอมพิวเตอร์

- พัดลม ทำหน้าที่ระบายความร้อนที่เกิดขึ้นข้างใน Power supply เพื่อปกป้องช็อตหรือการลัดวงจรของแผงวงจรภายในนั่นเอง ปริมาณพัดลมมีตั้งแต่ 1-3 ตัว ขึ้นกับกำลังของเครื่องยิ่งมีกำลังไฟมากมายก็ต้องมีพัดลมติดเพื่อระบายความร้อนได้มากนั่นเอง พาวเวอร์ซัพพลายจะกระทำจัดตั้งไว้ที่มุมบนด้านหลังสุดของเคส รวมทั้งเชื่อมต่อกับกระแสไฟฟ้าจากภายนอกเข้าสู่เครื่องคอมพิวเตอร์ ต่อหน้าที่ของพาวเวอร์ซัพพลายมีดังนี้
แปลงกระแสไฟ เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ที่อยู่ด้านในเครื่องคอมพิวเตอร์แต่ละจำพวกแต่ละชิ้นจะมีการใช้กระแสไฟฟ้าแบบไฟฟ้ากระแสตรงแค่นั้น แต่ว่ากระแสไฟฟ้าตามอาคารบ้านเรือนจะเป็นไฟกระแสสลับ ด้วยเหตุดังกล่าวพวกเราก็เลยต้องกระทำแปลงกระสไฟฟ้าก่อนก็เลยจะสามารถใช้ประโยชน์งานกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ ก็เลยจะต้องอาศัย Power supply มาปฏิบัติหน้าที่แปลงกระแสไฟสลับตามบ้านที่มีความแรง 220 โวลล์ให้กลายเป็นไฟฟ้ากระแสตรงสำหรับเพื่อการใช้งานกับวัสดุอุปกรณ์ในเครื่องคอมพิวเตอร์นั่นเอง

ปฏิบัติภารกิจจ่ายกระแสไฟฟ้าไปสู่เครื่องมือ เมื่อพาวเวอร์ซัพพลายได้รับกระแสไฟฟ้าจากข้างนอกจะกระทำแปลงไฟฟ้าเป็นไฟฟ้ากระแสสลับแล้ว ขั้นตอนถัดมาเครื่อง Power supply จะกระทำลดแรงดันกระแสไฟฟ้าจากที่มีค่าสูงให้ลดน้อยลงเรื่อยๆจนเหลือตรงที่มีขนาดความแรงตั้งแต่ 3.3 โวลล์ 5.0 โวลล์รวมทั้ง 12 โวลล์ สำหรับการใช้งานอุปกรณ์ อิเล็กทรอนิกส์ด้านในเครื่องคอมพิวเตอร์รวมทั้งมอเตอร์ของพัดลมกับตัวอ่านดิสก์และไดร์ตามลำดับ และก็จะกระทำการจ่ายกระแสไฟฟ้าไปยังอุปกรณ์ที่อยู่ด้านในเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อเครื่องคอมพิวเตอร์สามารถดำเนินงานได้อย่างมีคุณภาพ

จะเห็นว่าพาวเวอร์ซัพพลายมีความจำเป็นไม่น้อยเลยสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ เนื่องจากว่าถ้าวัสดุอุปกรณ์ชิ้นนี้มีการทำงานที่เปลี่ยนไปจากปกติ ทำให้มีการส่งกระแสไฟไปยังองค์ประกอบภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่บ่อยนักหรือมีการส่งขนาดกระแสไฟฟ้าที่สูงหรือน้อยกว่าเครื่องมือชิ้นนั้นจำเป็นต้องใช้งาน ย่อมทำให้เครื่องมือดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นเสียหายได้ ฉะนั้นก่อนตัดสินใจซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่สักเครื่องหรือปรารถนา Power supply ตัวใหม่มาทดแทนตัวเก่าที่เสียหายไปก็ควรจะเลือกมีขนาด 400 วัตต์ขึ้นไป เนื่องจากยิ่งความจุของเครื่องจ่ายสูงก็จะสามารถกระทำการจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับเครื่องมือได้อย่างสม่ำเสมอ ไม่มีอาการกระแสไฟฟ้ากระตุกที่จะทำให้เครื่องมือภายในกำเนิดความช็อตได้ เพื่อที่รูปแบบการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์จะได้มีคุณภาพสูงสุดและก็มีอายุการใช้ของเครื่องมือด้านในแต่ละชิ้นจะแก่การใช้งานที่นานขึ้นด้วย