ผู้เขียน หัวข้อ: Smart TV คืออะไร มีวิธีการเลือกซื้อยังไง  (Read 12 times)

hakanmendoza

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 25
    • ดูรายละเอียด
Smart TV บางครั้งก็อาจจะเป็นคำศัพท์ใหม่ของคนอีกหลายคนจ้ะ ด้วยเหตุว่าในขณะนี้อาจจะมีบางบ้านที่ยังคงใช้โทรทัศน์ในแบบเก่าซึ่งแน่ๆว่าโทรทัศน์ ที่ใช้กันมาตั้งแต่ในยุคอดีตกาลมีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างยาวนาน หลายบ้านบางทีอาจจะใช้กระทั่งไม่ต้องการที่จะอยากเปลี่ยนไปใช้รูปแบบใหม่ ด้วยความเสียดายที่โทรทัศน์เก่ายังไม่เสียซักที แต่สำหรับวันนี้จ้ะเราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ Smart TV หากได้รู้จัก TV จำพวกนี้แล้วท่านอาจจะกลับใจ อยากจะใช้ทีวีที่เต็มไปด้วยประสิทธิภาพรวมทั้งคุณภาพ พร้อมการรับดูความบันเทิงได้เต็มรูปแบบวันนี้เลยก็ได้ค่ะ
Smart TV เป็นยังไง
ย้อนกลับไปในอดีต เรารู้จักดีกับการดูละคร ดูข่าวรายการทีวีวาไรตี้ต่างๆ มิได้มีฟีเจอร์หรือว่า Option เสริมใดๆก็ตามแต่ขึ้นมาในทีวี เรียกอย่างง่ายๆว่าเสียบปลั๊กไฟเปิดทีวีขึ้นมากดเลือกช่องแล้วหลังจากนั้นก็นั่งรับชมเพียงเท่านั้น แต่ในตอนนี้สำหรับ Smart TV ถูกออกแบบรวมทั้งปรับปรุงจากทีวีรุ่นก่อนๆมาในหลายๆด้าน ตัวอย่างเช่น ตัวเครื่องที่บางลง ฟังก์ชันการทำงานที่มากขึ้นซึ่งเป็นฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์กับ Lifestyle ในปัจจุบัน ทั้งการเล่นเกมเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต เข้าเว็บไซต์บราวเซอร์ต่างๆ ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันอื่นๆเพิ่มอีก แทบจะเรียกได้ว่ารวมทุกอย่างมาไว้บนจอทีวีให้ใช้งานได้ ไม่ได้แตกต่างจากการใช้งานสมาร์ทโฟนเลยล่ะค่ะ นอกนั้นเรายังสามารถใช้ Flash Drive ต่อกับพอร์ตของสมาร์ททีวีได้โดยตรง เพื่อการดูภาพยนตร์หรือฟังเพลง และในบางรุ่นยังสามารถสั่งงานด้วยเสียง ควบคุมการทำงานจอภาพด้วยท่าทางต่างๆหรือจะเป็นการปลดล็อคจอทีวีด้วยการใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าเสมือน Smartphone นั่นเอง นอกเหนือจากนี้แล้ว Smart TV อย่างถูกปรับปรุงจอต่างๆมาอีกหลายชนิดด้วยกันค่ะ พวกเรามาดูกันว่าจอแต่ละประเภท มีอะไรบ้าง
1.LCD (Liquid Crystal Display) ประเภทนี้เป็นประเภทจอแบบแรกเทคโนโลยีในรุ่นแรกๆสำหรับทีวีจอแบนจ้ะ ซึ่งจะใช้หลอดไฟแบบ ccfl มีขนาดเล็กเท่าหลอดกาแฟวางเรียงตัวกันเป็นแถวนอนอยู่ภายใต้จอ ทำหน้าที่เป็นตัวกำเนิดแสงดำเนินการร่วมกับ Color Filter ทั้ง 3 สี ได้แก่ สีแดง สีน้ำเงิน และสีเขียว ซึ่งจะทำงานด้วยกันและแสดงผลลัพธ์ออกมาเป็นสีสันต่างๆให้เรามองเห็นบนจอภาพนั่นเอง
2.LED (light-emitting diode) เป็นรุ่นที่ปรับปรุงต่อยอดมาจากรุ่นแรกจ้ะ และเป็นทีวียอดนิยมมากที่สุด รุ่นนี้จะใช้หลอดไฟขนาดจิ๋ว 3 สีเช่นกัน ได้แก่ สีแดง สีน้ำเงินแล้วก็สีเขียว ทำหน้าที่เป็นตัวกำเนิดแสงสว่างค่ะ แต่ประเภทนี้นับว่าเป็นประเภทที่ให้แสงสว่างได้ดีมากว่าจำพวกแรก ที่สำคัญยังกินไฟน้อยกว่า ตัวเครื่องมีความบางมากยิ่งกว่าอีกด้วย นอกเหนือจากนั้นจอภาพแบบแอลอีดี ยังแบ่งได้เป็น EDGE LED/ Full แอลอีดี /RGB LED ซึ่งจอทั้ง 3 แบบนี้ก็มีจุดเด่น แตกต่างกันไปอีกด้วยค่ะ
3.Plasma TV ประเภทที่ 3 นี้มีเม็ดพิกเซลซึ่งสามารถให้กำเนิดแสงสว่างได้ด้วยตัวเองค่ะโดยใช้แรงดันไฟฟ้าแสดงภาพเคลื่อนไหวได้อย่างดี ให้สีดำที่ดำสนิทแล้วก็สีสันอื่นๆ มีความเป็นธรรมชาติมากมายเลยทีเดียว
4.OLED TV (Organic Light Emitting Diodes) สุดท้ายเป็นจำพวกของจอทีวียุคใหม่จ้ะ เป็นจอทีวีที่เรียกว่านำลักษณะเด่นของทั้ง 3 ประเภทข้างบนมารวมไว้ในที่เดียวซึ่งมีคุณลักษณะเด่นคือความบาง มีความยืดหยุ่นและสามารถปรับปรุงหน้าจอให้มีความโค้งงอได้ ข้อดีอีกอย่างหนึ่งก็คือกินไฟน้อยลงในขณะที่ยังคงให้สีสันของภาพได้สม่ำเสมอ
แนวทางในการเลือกซื้อสมาร์ททีวีจากข้อมูลข้างต้นทำให้หลายๆคนเริ่มกังวลใจว่าพวกเราจะสามารถเลือกซื้อสมาร์ททีวีที่เข้ากับบ้านและก็ไลฟ์สไตล์ของเราได้เช่นไรวันนี้พวกเรามีข้อมูลดีๆมาฝากกันค่ะ
1. สิ่งที่พวกเราต้องพิจารณาถึงเป็นขั้นตอนแรก เป็นเรื่องของเราจะวางทีวีไว้ตำแหน่งใดของพื้นที่บ้าน เพราะว่าระยะห่างและขนาดทีวีส่งผลกับการนั่งดูนั่นเอง
   2. ความละเอียดของภาพ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่เราจำเป็นที่จะต้องพิจารณาก่อนการเลือกซื้อจ้ะ ซึ่งในตอนนี้เราจะมีความเห็นว่าโทรทัศน์ในตลาดบ้านพวกเราจะมีความละเอียด ตั้งแต่ ระดับมาตรฐานไปจนถึงภาพที่มีความละเอียดสูง ได้แก่HD (1366 x 768 Pixel) เป็นจอที่มีความละเอียดมาตรฐานยอดนิยมในปัจจุบัน มีความคมชัด รวมทั้งราคาค่อนข้างถูกจ้ะFull HD (1920 x 1080 Pixel) เป็นจอภาพที่ได้รับความนิยมอีกเช่นกันค่ะ ในการดูหนังแบบ Blu ray รายการทีวีแบบ Full HD และก็ยังเป็นจอภาพที่มีความละเอียดสอดคล้องกับการดูรายการทีวีแบบระบบดิจิตอลด้วยUHD (Ultra High Definition หรือ 4K) มีความละเอียดอยู่ที่ 3840 x 2160 Pixel มากยิ่งกว่า full hd ถึง 4 เท่าซึ่งแน่ๆว่าจะช่วยทำให้เราได้ดูภาพที่มีความคมชัดเสมือนจริง แต่ว่ามีราคาที่ค่อนข้างจะสูง และรายการทีวีในบ้านพวกเราส่วนใหญ่ยังไม่มีการถ่ายทำโดยที่จะให้ภาพที่มีความคมชัด ในระดับที่จะจำเป็นต้องดูแบบ UHD ค่ะ