ผู้เขียน หัวข้อ: สายไฟ VCT ทนดีเหมาะกับทุกสภาพการใช้งาน  (Read 12 times)

elizabethchris352

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 16
    • ดูรายละเอียด
สายไฟเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีการใช้งานอยู่ทั่วๆไป เชื่อว่าทุกบ้านควรจะมีสายไฟที่ปฏิบัติภารกิจส่งกระแสไฟไปยังทุกๆที่ด้านในภาย ซึ่งสายไฟที่ใช้ในบ้านเป็นสายจำพวกที่มีการวางแบบมาสำหรับไฟที่มีแรงกดดันต่ำ เป็น สายไฟที่สามารถทนแรงกดดันไฟฟ้าได้ตั้งแต่ 300 ถึง 750 โวลล์ สายไฟสำหรับไฟแรงดันต่ำมีอยู่ด้วยกันหลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่น สายไฟไอวี สายไฟวีเอเอฟ สายไฟเอชดับเบิลยู สายไฟเอ็นวายวาย สายไฟวีซีคราว ฯลฯ โดยยิ่งไปกว่านั้นสายไฟ VCT เป็นสายที่นิยมนำมาใช้งานในครอบครัว อีกทั้งเดินสายไฟข้างในบ้านแล้วก็ทำเป็นสายไฟเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ไฟฟ้ากับปลั๊กไฟด้วย สายไฟ VCT สายไฟสำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ


สายไฟ VCT เป็นสายไฟที่มีรูปร่างกลม มีความอ่อนตัวออกจะสูง สามารถกระทำโค้งงอไปได้ทุกทิศทางโดยที่เส้นทองแดงที่อยู่ภายในสายไฟไม่หักหรือแตกออกจากกัน เพราะว่าศูนย์กลางของสายไฟจำพวกนี้มีเส้นทองแดงเส้นเล็กจำนวนไม่ใช่น้อยรวมอยู่ด้วยกัน สายไฟที่ใช้งานมีอีกทั้งแบบที่เป็น 1 แกน หลายแกนหรือหลายแบบที่มีสายดินอยู่ด้วย สามารถทนไฟได้สูงถึง 70 องศาเซลเซียล และก็ทนแรงดันไฟฟ้าได้สูงสุด 750 โวลล์ มีขนาดของสายไฟมีตั้งแต่ว่า 4 mm² ถึง 35 mm² การที่สายไฟประเภทนี้ได้รับความนิยมกันอย่างมากมายด้วยเหตุว่า

1. โค้งงอได้ง่าย เพราะว่าศูนย์กลางของสายไฟประกอบด้วยเส้นทองแดงขนาดเล็กไม่น้อยเลยทีเดียว และก็เส้นทองแดงแต่ละเส้นมีความอ่อนตัวสูง เมื่อรวมตัวกันความอ่อนตัวดังที่ได้กล่าวมาแล้วก็ยังคงอยู่ ทำให้สายไฟมีความอ่อนตัวและสามารถโค้งงอได้ โดยที่เส้นทองแดงข้างในไม่แตกหักหรือแยกออกจากกันจนถึงไม่สามารถนำไฟฟ้าได้ ด้วยเหตุดังกล่าวสายไฟจำพวกนี้ก็เลยสามารถเข้ามุมหรือเข้าไปในพื้นที่ที่มีการโค้งงอหรือมีการหักมุมได้ง่าย

2.ทนแรงสั่นสะเทือนเจริญ อย่างที่พวกเรารู้ดีว่าเส้นแกนกลางของสายไฟ VCT ประกอบด้วยเส้นทองแดงขนาดเล็กรวมกันจำนวนไม่ใช่น้อยจึงมีพื้นที่รองรับแรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นมาจากเครื่องจักรหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่เกิดแรงสะเทือนขึ้นในขณะที่เครื่องมีการใช้งาน ดังเช่นว่า เครื่องปั่น เครื่องผสมอาหาร เป็นต้น ทำให้เส้นทองแดงที่อยู่ภายในศูนย์กลางไม่เกิดการแตกหักหรือแม้จะมีการแตกหักบ้างก็เพียงนิดหน่อยแค่นั้น ไม่ทำให้เกิดผลกระทบต่อการส่งกระแสไฟฟ้าแต่อย่างใด

3.เปลือกครึ้ม สายไฟ VCT มีเปลือกหุ้มแบบ 2 ชั้น ชั้นแรกจะปฏิบัติหน้าที่ห่อเส้นทองแดงที่เป็นแกนกลางเพื่อแยกแกนแต่ละแกนออกมาจากกัน ส่วนเปลือกหุ้มชั้นที่สองปฏิบัติหน้าที่ห่อหุ้มเปลือกชั้นแรกรวมเป็นเส้นเดียวกัน เปลือกชั้นลำดับที่สองจะมีความหนามากกว่าเปลือกชั้นแรก การที่มีเปลือกสองชั้นก็เลยทำให้สายไฟประเภทนี้มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมได้มากกว่าสายไฟที่มีเปลือกเพียงชั้นเดียว และช่องทางที่เปลือกหุ้มจะขาดออกจนถึงเส้นทองแดงที่แกนกลางเกิดความทรุดโทรมจึงเป็นได้ยาก จึงเหมาะกับการใช้งานที่สายไฟจำต้องสัมผัสกับสภาพแวดล้อมที่มีการกัดกร่อนทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด สายน้ำ กรด ด่าง ทำให้สายไฟแก่การใช้งานมากเพิ่มขึ้น

4.มีหลายแบบ สายไฟ VCT สายไฟมีทั้งยังแบบที่มีแกนเดียวและก็หลายแกน ซึ่งแบบที่มีหลายแกนได้มีการพัฒนาให้มีแกนที่ปฏิบัติหน้าที่เป็นสายดินประกอบอยู่ในสายเดียวกันด้วย จึงสามารถใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ต้องมีการเดินสายลงดิน ยกตัวอย่างเช่น เครื่องที่ไม่ไว้เพื่อใช้ในการทำน้ำอุ่น ฯลฯ จึงสามารถนำมาใช้งานเป็นสายดินได้โดยที่ไม่ต้องใส่ปลอกปกป้องสายไฟก่อนฝังลงดินหรือหาซื้อสายดินโดยเฉพาะอย่างยิ่งมาใช้

5.ใช้งานได้หลากหลาย ด้วยคุณสมบัติที่ทนต่อสภาพแวดล้อม สามารถโค้งงอเข้าได้ในทุกพื้นที่และก็ทนต่อแรงสะเทือนได้สูง สายไฟประเภทนี้จึงสามารถนำไปใช้งานได้กับการเดินสายกระแสไฟฟ้าหลายแบบ อีกทั้งแบบฝังดินโดยตรงหรือร้อยท่อฝั่งดิน โยงลอยฟ้า ร้อยผ่านท่อหรือเดินในรางได้ทุกแบบ

จะมีความเห็นว่าสายไฟ VCT เป็นสายที่สารพัดประโยชน์จริง สามารถนำมาประยุกต์กับการใช้งานเดินสายไฟด้านในภายนอกหรือใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ทุกหมวดหมู่ เพราะเหตุว่าสายไฟประเภทนี้มีทั้งยังความคงทน ความยืดหยุ่นสำหรับการโค้งงอรวมทั้งทนแรงสั่นได้สูง ก็เลยเหมาะกับบุคคลทั่วไปนำไปใช้งานเชื่อมต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าหรือช่างที่ต้องการสายไฟสำหรับการดำเนินงานรวมทั้งการเลือกใช้สายไฟทุกหนจำเป็นต้องเลือกสายก่อนหน้านี้ตรฐาน สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม 11-2531(TIS 11-2531) ทุกครั้งเพื่อมั่นอกมั่นใจในคุณภาพของสายไฟที่ใช้ด้วย