ผู้เขียน หัวข้อ: ขั้นตอนการเลือกหน้าจอโน๊ตบุ๊คให้เหมาะสมกับการใช้งาน  (Read 17 times)

elizabethchris352

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 16
    • ดูรายละเอียด
อุปกรณ์ทางด้านไอทีหนึ่งในสิ่งที่จำเป็นในการทำงานของพวกเรา ก็คือโน๊ตบุ๊คหรือที่หลายท่านบางทีอาจจะเรียกว่า laptop นั่นเองล่ะค่ะ การที่พวกเราจะมองหาเครื่องดีๆสเปคแรงๆสักเครื่องหนึ่งมาใช้สำหรับในการลทำงานลแล้วล่ะก็ บางที พวกเราบางทีก็อาจจะไตร่ตรองกันที่สเปคของเครื่อง หรือส่วนประกอบอื่นๆด้านเทคนิคมากกว่าการที่จะมาดูในเรื่องของหน้าจอว่ามีความเหมาะสมกับการทำงานหรือไม่ กว่าจะรู้อีกครั้งว่าเลือก notebook มาผิด ไม่ตรงกับความต้องการสำหรับในการใช้งานหน้าจอแล้วล่ะก็เมื่อนำ notebook มาทดลองใช้งานจริงๆนั้นล่ะค่ะ เพราะเหตุว่าบางเวลาเราอาจจะทำงานที่ต้องใช้พื้นที่หน้าจอที่มีขนาดค่อนข้างจะใหญ่ แต่บังเอิญในระหว่างที่ซื้อกลับลืมดูในเรื่องของขนาดเครื่อง แต่มุ่งเน้นไปที่สเปคเครื่องซะอย่างนั้น ซึ่งในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คสิ่งที่จำเป็นไม่แพ้การเช็คสเปคเครื่องก็คือ การเลือกขนาดของเครื่องที่มีความเหมาะสมกับการใช้งานนั่นเองจ้ะ ซึ่งโดยส่วนมากแล้วจะมีหน้าหน้าจอให้เลือกมากมายมีความหลากหลายตั้งแต่ Notebook จิ๋ว ขนาดจอ 11 นิ้วไปจนกระทั่งโน้ตบุ๊คที่มีหน้าหน้าจอขนาดใหญ่ยักษ์ 17-18 นิ้วเลยทีเดียว ด้วยเหตุผลดังกล่าวพวกเรามาดูกันเลยดีกว่าจ้ะว่า เราจำเป็นจะต้องเลือกขนาดหน้าจอเท่าไหร่ ถึงจะเรียกว่า ตรงกับสิ่งที่ต้องการสำหรับในการใช้งาน
ทริคเลือกโน๊ตบุ๊คให้เหมาะกับรูปแบบการใช้งานต่างๆ


โน๊ตบุ๊คจอขนาด 14 นิ้ว เป็นหน้าจอหรือว่าเครื่องที่เหมาะแก่การพกพาเนื่องจากว่าขนาดไม่ใหญ่ไม่เล็กจนเกินไป น้ำหนักก็ไม่หนักจนเกินไปอยู่ที่ราวๆ 2-3 กก. รวมอะแดปเตอร์ชาร์แบตเตอรี่ ก็เลยทำให้ Notebook ที่มีหน้าจอขนาด 14 นิ้วได้รับความนิยมของคนอีกจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว นอกนั้นแล้วราคาของเครื่องก็ยังพอฟัดมองจากความจำกัดในด้านเดียวก็คือบางทีอาจจะได้สเปคเครื่องที่ไม่สูงมากนัก แต่ว่าสำหรับในการทำงาน โดยเน้นการทำงานออฟฟิศปกติ มิได้ใช้งานทางด้านกราฟิกแล้วล่ะก็นับว่าเป็น Notebook หรือ laptop ที่สามารถตอบปัญหาการทำงานได้ดีมากๆเลยทีเดียวล่ะ
โน๊ตบุ๊คจอขนาด 15.6 นิ้ว ขยับเป็นจอที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาอีกนิดหนึ่ง ซึ่งถือได้ว่าจอขนาด 15.6 นิ้วนี้กำลังเป็นที่ชื่นชอบและก็เป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอันมาก เพราะขนาดของหน้าจอที่มีความใหญ่กำลังพอดีในระยะสายตา น้ำหนักของเครื่องก็มิได้หนักไปกว่าหน้าจอ 14 นิ้วมากมายนะ รวมทั้งที่สำคัญการออกแบบในยุคนี้ออกมาในแบบบางและเบา พอๆกับว่าเราได้Notebook ที่มีหน้าหน้าจอใหญ่ขึ้นแต่มีน้ำหนักเท่าเดิมก็ว่าได้ ที่สำคัญการเพิ่มขนาดหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นในขนาด 15.6 นิ้วนี้ก็ยังช่วยให้การทำงานของเราสะดวกแล้วก็ง่ายดายมากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับการเพิ่มวิสัยทัศน์สำหรับการมองเห็นให้เราได้ดีขึ้น ด้วยเหตุผลดังกล่าวแล้วขนาดจอ 15.6 นิ้ว ยังสามารถใช้งานในลักษณะของงานออฟฟิศได้อย่างสบายเลยล่ะค่ะ รวมไปถึงยังสามารถใช้งานในโปรแกรมกราฟิกได้ในบางตัวอีกด้วย
โน๊ตบุ๊คจอขนาด 17.3 นิ้ว ส่วนใหญ่จะเป็นในซีรีย์ดังๆ ของแต่ละค่ายเพราะหน้าจอขนาดนี้ย่อมมาพร้อมกับสเปคข้างในแบบจัดเต็ม เน้นจอใหญ่สบายตากับฟีเจอร์ต่างๆที่อยู่ในตัวเครื่อง แบบที่เรียกว่าใช้งานโปรแกรมหนักๆได้อย่างสบาย รวมถึงความละเอียดที่มาพร้อมกับหน้าจอที่สามารถแสดงผลลัพธ์ภาพได้อย่างชัดเจน และก็สวยงามด้วยเหตุผลดังกล่าวแล้วสำหรับใครที่ทำงานด้านกราฟิกเป็นหลักก็เลยออกจะเหมาะสมกับ Notebook หรือ laptop ขนาด 17.3 นิ้วค่ะ นอกจากนี้ถ้าคนไหนที่ปรารถนาซื้อ Notebook สักเครื่องไว้เล่นเกมแล้วล่ะก็โน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอเท่านี้นับว่าเป็นสิ่งที่ต้องการล่ะค่ะเพราะเหตุว่ายิ่งขนาดหน้าจอกว้างมากเท่าไหร่ อรรถรสและความสนุกในการเล่นเกม ยอมมากขึ้นตามไปด้วย
ด้วยเหตุผลดังกล่าวแล้วจากขนาดของหน้าจอต่างๆของ laptop ที่เราพูดถึงในตอนแรก จึงนับว่าสำหรับในการทำงานในรูปแบบต่างๆ นอกเหนือจากฟีเจอร์ นอกเหนือจากสเปคของเครื่อง ยังมีในเรื่องของจอที่มีความจำเป็นเป็นอย่างยิ่งสำหรับในการทำงานเลยทีเดียวล่ะค่ะ ฉะนั้นแล้วพวกเราควรจะเลือกขนาดจอที่มีความเหมาะสมกับการทำงาน แต่ว่าถ้าใครไม่ติดขัดเรื่องงบประมาณแล้ว แม้ว่าจะทำงานในส่วนของไมโครซอฟท์ออฟฟิศ หรือว่าเน้นงานออฟฟิศเป็นหลัก ไม่ได้ทำงานหนักหน่วงแต่อย่างใด แม้กระนั้นอยากได้หน้าจอ 17.3 นิ้วไปไว้ใช้งานแบบเก๋ๆก็สามารถเลือกใช้ได้เช่นกันค่ะ