ผู้เขียน หัวข้อ: หูฟังครอบหู กับชนิดของหูฟัง  (Read 26 times)

suppawutpudwee

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 26
    • ดูรายละเอียด
หูฟังครอบหู กับชนิดของหูฟัง
« เมื่อ: ก.พ. 13, 2019, 07:16 pm »
หูฟังครอบหู เป็นหูฟังอีกประเภทหนึ่งที่พวกเรานั้นพบเห็นได้บ่อยครั้ง นิยมใช้เพื่อการเรียนการสอนคอมพิวเตอร์ หรือบางครั้งก็อาจจะใช้ตามคอนเสิร์ต ตามผับบาร์ก็มี หรือจะใช้ตามความชื่นชอบของแต่ละบุคคลก็ได้ ซึ่งวันนี้เราจะมากล่าวถึงชนิดของหูฟังประเภทนี้กันว่ามีอะไรบ้าง เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับการประกอบการตัดสินใจที่จะเลือกซื้อหูฟังในลักษณะนี้ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการสำหรับการใช้งานของคุณมากที่สุด รับรองว่าคุณนั้นจะตัดสินใจเลือกซื้อได้อย่างแน่อน


หูฟังครอบหู เปิดโลกแห่งการฟังเพลงของคุณให้มีมิติและสมจริง

1 . Fullsize Headphone ( Circumaural ) หูฟัง over ear headphone ขนาดใหญ่ที่ครอบเต็ม หรือคาดบนศีรษะ มีลำโพงใหญ่เพียงพอจะครอบหูเราได้ ทำให้เสียงไพเราะน่าฟัง แล้วก็มีมิติมากๆ รวมถึงมีความสมจริงใกล้เคียงกับเครื่องเสียงในบ้าน การใช้งานหูฟังครอบหูเหมาะกับที่จะใช้ส่วนตัว แต่ว่าเหมาะสมที่จะใช้งานอยู่กับที่มากกว่า ไม่เหมาะกับการพกพา เพราะว่ามีขนาดใหญ่แล้วก็มีน้ำหนักมาก แต่ว่าถ้าเกิดเป็นหูฟังที่ใช้กับมอนิเตอร์ก็จำกัดที่อยู่ดี รวมทั้งหูฟังแบบงี้จะแยกย่อยออกไปอีก
        - หูฟัง Fullsize แบบเปิด ใช้ในหูฟังแบบ HiFi ทั่วไป สามารถฟังได้นานไม่เสมือนหูฟังแบบปิด เหมาะสำหรับฟังเพลงทั่วๆไป แล้วก็อาจได้ยินเสียงจากด้านนอกได้บ้าง ทำให้เหมาะสมกับการใช้งานภายในที่อยู่ที่อาศัย

        - หูฟัง Fullsize แบบปิด จะมีการปิดข้างๆของหูฟังไว้เพื่อไม่ให้เสียงด้านนอกเข้ามา และไม่ให้เสียงจากในหูฟังออกไปด้วย ซึ่งหูฟังนี้เหมาะกับงานสตูดิโอ คอนเสิร์ต เพราะป้องกันเสียงรบกวนได้ แต่ในปัจจุบันนี้ก็มีแบบใช้งานได้ทั่วๆไปออกมาแล้ว

        - หูฟัง Fullsize หรือ หูฟังครอบหู แบบกึ่งเปิด-ปิด การใช้งานก็คล้ายๆกับแบบปิด แต่ไม่เหมาะสมกับการใช้ในงานคอนเสิร์ต ด้วยเหตุว่าเสียงจากภายในหูฟังอาจออกมาแล้วก็เสียงข้างนอกก็อาจเข้าไปรบกวนได้เช่นกัน
2. Semi-Fullsize Headphone

หูฟังแบบ Semi-Full Size จะเป็นหูฟังครอบหู ที่ย่อส่วนมาจาก Fullsize ก็เลยมีขนาดเล็กกว่า Full sizeพอควร รวมทั้งลำโพงอย่างนี้จะมิได้เป็นแบบปิดหูจะเป็นแบบแนบหู ทำให้พกพาสะดวกสบาย แต่ว่าป้องกันเสียงรอบข้างไม่ได้เลย และเพราะว่าเป็นหูฟังที่พกพาสะดวกทำให้มีการวางแบบมากมาย โดยแยกประเภทได้ดังต่อไปนี้

        - Street Style / Earpad Headphone ( On The Ear ) หูฟังลักษณะนี้เหมาะสมมากๆกับการพกติดตัว จะมีก้านล็อคตรงใบหู และก็มี Neckband ข้างหลังคอด้วย ทำให้ ไม่เลื่อนหลุดง่าย จะเคลื่อนแบบไหนก็สะดวกมากๆ

        - Clip-On / Clip-Ear เรื่องจริงก็คล้ายกับ Street Style แต่จะไม่มี Neckband และสะดวกสำหรับการพกพามากกว่า Street Style เพราะไม่มีก้านที่จะต้องพับรวมทั้งมีเพียงแค่ไดร์เวอร์ซ้ายขวาเพียงเท่านั้น
โดยมากแล้วหูฟังแบบ Semi Full size จะเป็นแบบแนบหู ซึ่งดัดแปลงแก้ไขมาจากแบบครอบหู และก็มีดีไซน์ใหม่ๆเยอะแยะมากมาย แต่บางครั้งอาจจะไม่ค่อยป้องกันเรืองเสียงด้านนอกมากเท่าไหร่ ซึ่งอาจไม่เหมือนกันในเรื่องของขั้นตอนการใส่ รวมทั้งลำโพงส่วนใหญ่จะเป็นแบบ Supra-aural
ฉะนั้นจะเห็นได้ว่าหูฟังครอบหูนั้นมีหลายรูปแบบ ซึ่งคุณสามารถเลือกใช้งานได้ตามที่คุณต้องการ นอกจากนั้นด้วยคุณภาพของหูฟังแบบงี้ก็เลยมีการดัดแปลงแก้ไขให้เล็กลง เพื่อให้สะดวกสบายต่อการพกพานั่นเอง และยังเพิ่มการออกแบบให้ดูดีขึ้นด้วย แต่อย่างไรก็ตาม ควรที่จะทำการเลือกซื้อกับร้านขายของทีมีคุณภาพมาตรฐาน และควรจะไปทดลองฟังเสียงของหูฟังด้วยตัวเอง เนื่องจากว่าถ้าเกิดคุณไม่ทดลองฟัง อาจได้หูฟังทีมีเสียงไม่โดนใจคุณก็ได้ แล้วก็หูฟังที่มีฟังก์ชั่นมากมายก็จะยิ่งมีราคาแพงมากตามคุณสมบัติของหูฟังนั่นเอง แต่ว่าอย่างไรก็แล้วแต่ในอนาคตควรจะมีการพัฒนาหูฟังให้สามารถใช้งานได้หลากหลายมากยิ่งกว่านี้ เพื่อตอบสนองโลกแห่งเทคโนโลยีที่ไม่มีวันสิ้นสุด โดยการนำปัญหาข้อผิดพลาดสำหรับในการใช้หูฟังขณะนี้มา แล้วก็หาทางแก้ไขปัญหานั้นให้ได้ ด้วยเหตุว่าถ้าคุณนั้นได้ทราบปัญหาที่เกิดขึ้นก็ต้องมีวิธีแก้ให้ได้ และก็นี่แหละจะช่วยทำให้คุณนั้นมีหูฟังคุณภาพสูงไว้ใช้งานรวมทั้งมีปัญหาในการใช้งานน้อยที่สุด ถึงแม้จะมีราคาแพงมากยิ่งกว่านี้ เชื่อเถอะว่าทุกคนก็ยินดีจ่าย เพื่อของที่มีคุณภาพใช้งานได้ยาวนาน