ผู้เขียน หัวข้อ: กรรมวิธีการเรียนคีย์บอร์ด หรือเปียโนด้วยตัวเอง  (Read 23 times)

mainertimoteo

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 41
    • ดูรายละเอียด
เครื่องเล่นดนตรีชนิดดีดโดยเฉพาะคีย์บอร์ดแล้วก็เปียโนเป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่มีเอกลักษณ์เสียงไพเราะมีความคลาสสิค แล้วก็เป็นเครื่องดนตรีที่มีความสนใจและก็คนอีกหลายคนก็หลงเสน่ห์ที่ความมีเสน่ห์ของเครื่องดนตรีประเภทนี้กันอย่างมากมายเลยล่ะค่ะ เพราะนอกจากที่ คีย์บอร์ดและก็เปียโนจะเป็นเครื่องดนตรีที่ให้ความสนุกสนานแก่ผู้เล่นแล้ว ยังเป็นงานที่ทำในเวลาว่างที่จะช่วยพัฒนาความสามารถรวมทั้งสมาธิของผู้เล่นได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วยล่ะจ้ะ แม้กระนั้นสำหรับคนอีกหลายคนที่อยากจะเรียนเปียโนก็คิดว่าแต่ละหลักสูตรราคาเรียนค่อนข้างจะแพง จนกระทั่งสู้ไม่ไหวหรือต้องการจะได้เปียโนดีๆมาไว้เล่นสักตัวที่บ้านเรียนเองฝึกเองทำนองนี้ค่ะ Piano ก็แพงกว่าค่าหลักสูตรอีกแล้วค่ะ แม้กระนั้นสิ่งที่พวกเราจะเลือกมาชดเชยกันได้ก็คือ คีย์บอร์ดนั่นเองค่ะ 


คีย์บอร์ดหรือเปียโน เครื่องดนตรีสร้างเสียงเพลงและความสนุกให้กับทุกเพศทุกวัย


กรรมวิธีเรียนคีย์บอร์ดหรือเปียโนด้วยตัวเองอย่างสำเร็จ

หาซื้อคีย์บอร์ดดีๆมาไว้เล่นสักตัวนึง ก็แน่ๆว่าการเลือกซื้อเปียโนอาจจะเกินตัวของพวกเรามากจนเกินไปแต่ราคาของคีย์บอร์ดหลายๆประเภท ยังเป็นสิ่งที่พวกเราสามารถเป็นเจ้าของได้ไม่ยากเลยล่ะจ้ะ ถึงแม้เสียงที่ได้จากคีย์บอร์ด จะไม่ราวกับเสียงของเปียโน เนื่องจาก อุปกรณ์ที่ใช้ทำเส้นเสียงมันต่างกัน เสียงเปียโนจริง มีลักษณะของเส้นเสียงที่สมจริงสมจังกว่า เพราะใน Piano ลายเส้นเสียงที่ทำจากสายโลหะ และก็ที่สำคัญยังมีคีย์สูงถึง 88 คีย์อีกด้วยล่ะจ้ะในช่วงเวลาที่คีย์บอร์ดไม่มีคุณสมบัติดังที่กล่าวมานี้เลย แต่จุดเด่นของการเล่นคีย์บอร์ด ก็คือพวกเราสามารถเทียบเคียงเสียงเดียวกันกับเปียโนได้ถึงแม้ว่าเสียงที่ได้จะไม่ราวกับร้อยเปอร์เซ็นต์ก็ตาม แต่หากกล่าวถึงว่า คุณภาพของการเล่นดีแล้วไม่น้อยไปกว่ากันเลยล่ะจ้ะนอกจากนั้นแล้ว การใช้เปียโนในการฝึก เราต้องมีความสามารถในการจูนเปียโน ด้วยเหตุว่าเมื่อไรที่เราขาดการจูนเปียโนไปนานวันเข้า เสียงเปียโนของพวกเราก็จะยิ่งเพี้ยนไปเรื่อยแหละจ้ะ มีผลทำให้การฝึกซ้อมของพวกเรา ประสบความล้มเหลว โดยเฉพาะแม้พวกเราใช้เปียโนโบราณหรือเปียโนวินเทจ เรายิ้มต้องหมั่นจูนแล้วก็หมั่นซ้อมเพื่อได้ฝึกหูและก็การได้ยินโน๊ตที่ถูก ในส่วนของเปียโนเก่า อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเสียงที่ผิดเพี้ยนไปบ้างถ้าหากว่าเรามิได้จับมิได้เล่นมันบ่อยๆโดยเหตุนั้นแล้ว การเล่นคีย์บอร์ด ก็นับว่ามีข้อดีมากกว่าอยู่หลายข้อ แม้กระนั้นหากว่าผู้ใดจะเลือกใช้เปียโนจริงก็จำต้องหมั่นฝึกฝนและมันจูนรวมทั้งดูแลเปียโนของพวกเราให้เยี่ยมที่สุดจ้ะ

หมั่นทำความรู้จักและทำความคุ้นเคยกับคีย์บอร์ด หรือเปียโนของเราให้เยอะที่สุด โดยที่ให้ทดสอบเล่นและดูว่าเสียงกึ่งกลางก็คือเสียงที่อยู่ตรงกลาง ของเปียโน เสียงเฟสเป็นเสียงที่เกิดจากตัวดำนับถอยไปด้านซ้ายมือ เสียง Sharp คลื่นเสียงสีดำที่นับไปทางขวา เพิ่มเสียงเบสก็คือเสียงต่ำเป็นยังไงเสียงสูงเป็นอย่างไรให้พวกเราฝึกฝนฟังเสียงพวกนี้และก็หาข้อแตกต่างจดจำรายละเอียดของเสียงในตัวโน๊ตแต่ละเสียงได้ รวมทั้งถ้าหากเราฝึกฝนไปบ่อยๆก็จะกำเนิดความเก่ง แม่ได้ยินเสียงดนตรีจากเปียโนหรือคีย์บอร์ดก็แทบจะแยกโน้ตออกได้เลยล่ะค่ะ

เรียนรู้คีย์เมเจอร์ถือว่าเป็นเรื่องหลักแล้วก็เป็นปัจจัยสำคัญในการฝึกซ้อมคีย์บอร์ดหรือเปียโนเลยล่ะจ้ะ เพราะเหตุว่าการเรียนรู้รวมทั้งการเล่นดนตรีจำพวกนี้ให้เป็นเราจึงควรรู้จักที่เมเจอร์ด้วยถ้าพวกเราต้องการที่จะแยกเสียงที่ตนเองได้ยินออก ซึ่งบางคนบางครั้งก็อาจจะเรียนรู้โดยทำความเข้าใจกับคีย์ที่เป็นคีย์เมเจอร์ เราจึงกำหนดตัวเลขให้กับตัวโน๊ตในคีย์ Major ดังเช่น 1 แทนเสียง C , 2 แทนเสียงD , 3 แทนเสียงE เป็นต้น การกำหนดจำนวนอย่างนี้เป็นเคล็ดลับที่ผู้คนจำนวนมากใช้แล้วสำเร็จเพราะเหตุว่า การแทนค่าต่างๆโดยตัวเลขจะมีผลให้พวกเราสามารถจดจำคีย์บอร์ดได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าคนไหนที่ยังไม่มีความรู้รากฐานทางด้านดนตรีโดยเฉพาะอย่างยิ่งคีย์บอร์ดหรือเปียโนนี้ก็จำเป็นต้องทำความเข้าใจและลองผิดลองถูกหมั่นฝึกฝนอยู่ตลอดจนกระทั่งจะเข้าหัวใจในตัวโน๊ตและคีย์บอร์ด

ศึกษาคอร์ดต่างๆถือได้ว่าเป็นความยากมากขึ้นมาอีกระดับจากการเรียนรู้โน้ตจ้ะ เนื่องจากเพลงหากทุกเพลงชอบประกอบไปด้วยคอร์ดแล้วก็หลายคอร์ด ซึ่งแต่ละคอร์ดก็จะประกอบไปด้วยตัวโน๊ตหลายๆตัวมารวมกันนั่นแหละค่ะ ซึ่งเอาง่ายๆก็คือถ้าหากว่าเราอุตสาหะแกะโน้ตเพลงพวกเราจึงควรแยกให้ออกว่าเพลงเพลงนั้นเสียงที่พวกเราได้ยินเขาใช้ตัวโน๊ตอะไรบ้างนั่นล่ะจ้ะ และการเปรียบเทียบการเล่นคีย์บอร์ดกับเปียโนแม้เราสุดจะคีย์บอร์ดให้พวกเรากระทำการเทียบเสียง โดยการทดสอบเทียบจากเสียงของแป้นเปียโน รวมทั้งสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงมิได้ก็คือการพยายามทำความคุ้นชินรวมทั้งการจำเสียงพวกนั้นค่ะ