ผู้เขียน หัวข้อ: กล้อง Olympus กับตำนานญี่ปุ่นโบราณ รวมทั้งซีรีส์ต่างๆ  (Read 23 times)

mainertimoteo

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 41
    • ดูรายละเอียด
กล่าวถึงกล้อง Olympus นับว่าเป็นกล้อง Mirrorless ยอดนิยมมากยิ่งขึ้นในขณะนี้อย่างยิ่งจริงๆค่ะ  เพราะเหตุว่าไม่ว่าจะเป็นรูปร่างของกล้องที่มาในทรงสไตล์วินเทจ มีความคลาสสิค ฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายรวมไปถึงราคาที่จับต้องได้ แต่ว่ากว่าที่จะมาเป็น Olympus อย่างในทุกวันนี้ก็แทบไม่น่าเชื่อเลยแล้วค่ะว่าเรื่องราวตั้งที่จริงจริงของ Olympus เกิดขึ้นเนื่องจากว่ามุ่งเน้นธุรกิจดันกล้องจุลทรรศน์รวมทั้งเครื่องวัดอุณหภูมิ โดยคุณทาเคชิยา มาชิตะ  ผู้ก่อตั้งเริ่ม จากประวัติที่ช้านาน จุดเริ่มต้นที่แท้จริง คือการตอบแทนผลงาน จากบริษัทที่อนุญาตให้เขาสามารถตั้งบริษัทของตนเองได้โดยเหตุนี้เขาจึงเริ่มก่อตั้งบริษัทแรกร่วมกับเพื่อนพ้องในสมัยเรียนเพื่อปฏิบัติการผลิตกล้องจุลทรรศน์ขึ้นเองภายในประเทศ ซึ่ง สำหรับการผลิตกล้องจุลทรรศน์ถือว่าเป็นความใฝ่ฝันของเขาเลยทีเดียว ซึ่งในทีแรกๆเขาเริ่มต้นธุรกิจด้วยวิธีการทำธุรกิจด้านเครื่องวัดอุณหภูมิ และก็ต่อมาธุรกิจ เครื่องวัดอุณหภูมิได้ถูกขายออกไป แล้วนำเงินที่ได้จากการขายธุรกิจมาลงทุนในธุรกิจกล้องจุลทรรศน์โดยที่ธุรกิจเครื่องวัดอุณหภูมิได้รับอนุญาตให้ใช้ชื่อแบรนด์โอลิมปัสจากในสมัยแรกตำนานภาษากรีกโบราณยอดเขาโอลิมปัสชื่อบ้านของเหล่าเทพสูงสุด 12 องค์ชื่อแบรนด์ Olympus ได้ถูกตั้งขึ้น ตามชื่อของภูเขานี้เพื่อแสดงถึงความจริงจังสำหรับการสร้าง และก็ผลิตผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงที่โด่งดังระดับนานาชาติ Olympus ซึ่งถูกใช้เป็นเครื่องหมายการค้าในตั้งแต่สมัยนั้นกระทั่งมาถึงในตอนนี้จากกล้องจุลทรรศน์ ภายใต้แบรนด์ Olympus ก็มีอันจะต้องถูกพัฒนามาเป็นกล้องภายใต้ชื่อแบรนด์กล้อง Olympus ซึ่งได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ 


กล้อง Olympus สุดยอดกล้องที่พัฒนามาไกลจนครองใจหลายๆคนสำหรับกล้องถ่ายรูป Olympus แล้วนะว่าเป็นกล้อง Mirrorless ที่ตีคู่ใกล้เคียงขึ้นมาจากคู่ปรับแน่นอนว่า Olympus เองก็มีออกมานานาประการรุ่นให้เราเลือกใช้ ญาติพี่น้องในเชื้อสายกล้อง Olympus จึงจัดว่าเป็นเจ้าตลาดกล้องถ่ายรูป Mirrorless ในระบบ Mocro Fourthirds ซึ่งปรับปรุงมาจนกระทั่งมีกล้องถ่ายภาพแล้วก็เลนส์ออกวางขายในท้องตลาดหลายรุ่นหลายราคา โดยยิ่งไปกว่านั้นกล้อง Mirrorless เลนส์ Olympus ที่ออกมานานาประการ Series ดังต่อไปนี้

- Olympus Pen lite  ซึ่งถือว่าเป็นกล้องถ่ายภาพรุ่นน้องเล็กที่สุดของ Olympus หากว่าเดิมจะต้องเป็นกล้องถ่ายรูปรุ่นรองสุดท้ายจาก product LINE ทั้งหมดทั้งปวงแม้กระนั้นด้วยความที่ Olympus Pen Mini Series ได้หายออกไปจากเชื้อสายก็ทำให้กล้องรุ่นนี้กลายมาเป็นรุ่นน้องสุดท้องโดยปริยายซึ่งข้อดีของกล้อง Olympus รุ่นนี้ก็คือมีขนาดเล็กกระทัดรัดนำเอาง่าย รวมถึงดีไซน์ที่มีความร่วมสมัยมีความเป็น Vintage and Retro ที่สามารถตอบปัญหากรุ๊ปลูกค้าที่เป็นวัยรุ่นที่ชอบพอและหลงเสน่ห์ความเป็นวินเทจได้อย่างดีอย่างยิ่งจริงๆ

- Olympus E-PL 7 นับว่าเป็นกล้องถ่ายภาพ Mirrorless รุ่นแรกๆ ของกล้องถ่ายรูป Olympus ที่ปฏิบัติหน้าที่แปลงกรรมวิธีการเซลฟี้จากการพับจอขึ้นมาด้านบนมาเป็นพับจอลงข้างล่างแล้วก็ในส่วนฟีเจอร์ของการเซลฟี่นั้น ก็มาพร้อมกับฟีเจอร์ E-Portrait ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ช่วยทำให้รูปถ่ายมีความใสฟรุ้งฟริ้ง ยิ่งไปกว่านี้ยังมีระบบระเบียบอ๊อด filter ต่างๆที่จะทำให้การเซลฟี่ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

- Olympus E-PL 8  รุ่นที่ถูกพัฒนามาจาก  E-PL 7 ซึ่งเป็นรุ่นที่มาพร้อมกับวางแบบใหม่เน้นความเป็น Vintage เพิ่มมากขึ้นกับแต่งเฉดสีให้กับบุคลิกของผู้ใช้งานแล้วก็ไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนได้อย่างดีเยี่ยมลักษณะเด่นของกล้องถ่ายภาพรุ่นนี้อยู่ที่ระบบกันสั่นที่ถูกจัดตั้งอยู่ภายในตัวกล้องถ่ายภาพทำให้เรามั่นใจยิ่งขึ้นเวลาถ่ายรูปว่าภาพที่ได้นั้นจะเป็นภาพที่ไม่มีสิ่งรบกวนหรือกล้องถ่ายรูปจะช่วยลดการสั่นได้เป็นอย่างดี ในส่วนของการเซลฟี่ยังคงใช้หน้าจอที่พับลงด้านล่าง ราวกับกล้องถ่ายภาพรุ่นพี่นั่นเอง

- Olympus Pen ชีวิตนี้มีความรู้สึกว่าจะเป็นซีรีส์ที่คุ้นหูและเป็นที่นิยมมากยิ่งกว่าทุกรุ่นเลยทีเดียวค่ะ เนื่องจากว่าเป็นรุ่นที่ให้อารมณ์ความคลาสสิคสวยสดงดงามเช่นเดียวกับกล้องฟิล์มถ่ายรูปในอดีตอีกทั้งมีการผสมกับฟีเจอร์ที่ร่วมยุค ก็เลยไม่แปลกใจจ้ะว่า Olympus Pen จะเป็นกล้องถ่ายรูปในตระกูลกล้องโอลิมปัสที่ได้รับความนิยม มากมายก่ายกอง
นอกจากนั้นแล้วกล้องถ่ายรูปโอลิมปัส ยังมีขยับขยายผลิตกันตามออกมาอีกหลายรุ่นไม่ว่าจะเป็นกล้อง Olympus OM-D Series ซึ่งนับได้ว่าเป็นซีรีส์ที่ สูงที่สุดของกล้องถ่ายภาพโอลิมปัส ก็ว่าได้ ด้วยการ เลือกใช้กล้องถ่ายภาพ OM มาเป็นต้นแบบและก็ผสมกับ feature ร่วมยุคของ กล้อง Olympus ทำให้กล้องถ่ายภาพโอลิมปัสในตระกูล om-d มีออกมาให้เลือกใช้อีกเยอะแยะหลายชีวิตด้วยกัน ซึ่งแต่ละซีรีส์ก็ยังเน้นย้ำที่การพัฒนาฟีเจอร์ต่างๆอย่างนานัปการเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้แรงงานเยอะที่สุด กับราคาที่ยังคงความเข้าถึงได้ ทำให้ไม่ว่าใครก็สามารถเป็นเจ้าของกล้องถ่ายภาพโอลิมปัส ได้ไม่ยากจ้ะ