ผู้เขียน หัวข้อ: Olympus จิตวิญญาณของการสร้างสรรค์  (Read 16 times)

tanawatsiriwong9

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 19
    • ดูรายละเอียด
เวลานี้เรียกว่าไม่มีใครไม่รู้จักกล้อง Olympus แน่นอนจ้ะ เพราะว่านี่เป็นยี่ห้อของกล้องวินเทจที่ผู้คนจำนวนมากนิยมใช้กัน ซึ่งกว่าจะมาเป็นโอลิมปัสในปัจจุบันนี้เรียกได้ว่าผ่านร้อนผ่านหนาวมาอย่างโชกโชนค่ะ ฉะนั้นวันนี้พวกเราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับประวัติความเป็นมาอันล้ำค่าของโอลิมปัสกัน


Olympus ได้ถูกจัดตั้งขึ้นในปี 2462 เมื่อวันที่ 12 เดือนตุลาคมโดยคุณทาเคชิ ยามาชิตะซึ่งบริษัทนี้ก็ได้ถูกสร้างขึ้นด้วยการช่วยเหลือทางการเงินจากอดีตนายจ้างของเขาเองจ้ะ ซึ่งการจัดตั้งบริษัทก็จะมีจุดหมายสำหรับในการผลิตกล้องจุลทรรศน์ขึ้นเองภายในบริษัทนั่นเอง สำหรับญี่ปุ่นแล้วการผลิตกล้องจุลทรรศน์นับได้ว่าเป็นเรื่องยอดนิยม และได้รับความชื่นชอบเป็นอย่างยิ่ง เพราะว่าเป็นกล้องที่มีผลทางอุตสาหกรรมแล้วก็ทางประเทศญี่ปุ่นเองก็ใช้กล้องจุลทรรศน์กันอย่างแพร่หลายด้วยจ้ะ
คุณยามาชิตะเขาได้รับการช่วยเหลือเกื้อกูลจากอดีตเจ้านายดังที่ได้กล่าวมาแล้ว และได้กระทำการเกื้อหนุนวิศวกรของเขาโดยที่บอกเสมอว่าการลอกเลียนแบบผลิตภัณฑ์นำเข้าแต่อย่างเดียวก็บางทีอาจจะไม่พอ ด้วยเหตุนั้นแล้วเราจึงต้องสร้างสินค้าของเราให้เป็นแบบของเราซึ่งก็คือสร้างความมีเอกลักษณ์ขึ้นมา ด้วยเหตุนั้นแล้วเพียง 6 เดือนจากการจัดตั้งบริษัท ความฝันของคุณยามาชิตะก็ถือได้ว่าเป็นการบรรลุความสำเร็จเมื่อเขาตั้งกล้องจุลทรรศน์ขึ้นเองภายในประเทศโดยการเปิดตัว กล้องจุลทรรศน์ตัวแรกที่ผลิตโดยบริษัททากาชิโฮ
กว่า 3 ทศวรรษถัดมา โอลิมปัสก็ถือว่าได้ไปถึงเป้าหมายในการพัฒนากล้องที่มีไว้ถ่ายรูปขึ้นมาสำหรับในการถ่ายภาพกระเพาะอาหาร ที่ใช้งานได้จริงเป็นตัวแรกของโลกโดยเหตุนั้นแล้วคำว่าจิตวิญญาณของการสร้างสรรค์ที่ฝังราก ฝังคนมาตั้งแต่สมัยที่จัดตั้งขึ้นบริษัทจึงได้ตกทอดมาตลอดจนถึงรุ่นปัจจุบันหลายสิบปีมาแล้ว นับจากการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ตัวแรกของบริษัท จนถึงเทคโนโลยี opto Digital ในทุกวันนี้

ยอดเขาโอลิมปัส ตำนานกรีกโบราณที่มาแห่งการสร้างแบรนด์โอลิมปัส


หากจะกล่าวถึงชื่อของ Olympus แน่ๆว่าคนญี่ปุ่นหลายท่านย่อมทราบดี และในส่วนของยอดเขาโอลิมปัสเกี่ยวโยงอะไรกันกับกล้องโอลิมปัส แน่นอนว่าในตำนานกรีกโบราณนั้นเขาโอลิมปัสก็คือบ้านของเหล่าเทพยดาทั้งหลาย สูงสุดทั้ง 12 องค์ ซึ่งกล้องถ่ายรูปโอลิมปัสมันก็ได้ถูกตั้งชื่อขึ้นตามเทือกเขาลูกนี้นั่นเอง ทั้งนี้ก็เพื่อบ่งบอกถึงถึงความตั้งใจจริงในการสร้างผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงที่มีชื่อระดับโลก อย่างเทือกเขาโอลิมปัสนั่นเองล่ะค่ะ
ในตำนานประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเล่ากันต่อมาว่ามีเหล่าเทพยดา 8 ล้านองค์อาศัยอยู่ในภูเขาที่ชื่อว่าโอลิมปัส และชื่อนี้ก็ได้ถูกเลือกให้เป็นยี่ห้อเหตุเพราะยอดเขาโอลิมปัสก็เช่นเดียวกับยอดเขา takachiho ตรงที่ความหมายของการเป็นบ้านของเหล่าเทพยดานั่นเองล่ะจ้ะ ด้วยเหตุนั้นแล้วแบรนด์นี้อย่างสามารถสะท้อนให้เห็นถึงความตั้งใจของโอลิมปัสในการที่จะสร้างแสงสว่างสู่โลกด้วยการใช้วัสดุอุปกรณ์ด้าน Optical อีกด้วย
รวมทั้งถัดมาในปี 2485 เอง ก็ได้เกิดการเปลี่ยนขึ้นมันก็คือได้มีการเปลี่ยนชื่อบริษัท เมื่อสินค้าด้าน Optical ได้เป็นธุรกิจหลักของบริษัทในปี 2492 ก็เลยได้มีการเปลี่ยนแปลงชื่ออีกครั้งเป็น Olympus Optical co ltd ทั้งนี้เพื่อจะพยายามยกระดับและก็รักษาภาพลักษณ์ของหน่วยงานให้เป็นที่รู้จักกันเพิ่มมากขึ้น
ต่อมาในปี 2546 บริษัท ก็ได้เริ่มดำเนินธุรกิจในชื่อของ Olympus Corporation ทั้งนี้ก็เพื่อแสดงให้เห็นถึงความตั้งอกตั้งใจสำหรับเพื่อการที่จะพยายามสร้างแบรนด์หน่วยงานที่มีพลังโดยการเปลี่ยนชื่อองค์กรตามชื่อแบรนด์ที่รู้จักกันดีแล้วนั่นเองล่ะจ้ะ และก็ด้วยประการฉะนี้เองทำให้ชื่อของโอลิมปัสกลายเป็นชื่อที่ผู้คนรู้จักกันอย่างแพร่หลายมากเพิ่มขึ้นภายใต้ความเข้าใจที่ว่า โอลิมปัส เป็นผู้ประดิษฐ์กล้องและก็เป็นเจ้าของกล้องถ่ายรูปชั้นนำที่มีคุณภาพ
ถัดมาเมื่อ trimpot คอร์ปอเรชั่นได้มุ่งเน้นรูปแบบและก็ปรับปรุงเทคโนโลยีนวัตกรรมไปใช้เทคโนโลยี opto digital เป็นหลักใหญ่ประเด็นหลักเนื่องจากว่านี่คือเป็นจุดเด่นทางเทคโนโลยีที่คู่ต่อสู้ไม่สามารถที่จะกระทำการเลียนแบบได้ ด้วยเหตุนั้นแล้วสิ่งนี้ก็เลยเป็นสิ่งที่ยังคงอยู่แล้วก็เพื่อเพิ่มมูลค่าขององค์กร เพื่อโอลิมปัสได้ก้าวขึ้นเป็นหนึ่งในผู้สร้างอุปกรณ์ Optical ชั้นนำนั่นเองล่ะค่ะ
โดยเหตุนั้นแล้วสำหรับคนใดที่กำลังมองหากล้องถ่ายรูปดีๆ ไว้ใช้สักตัว การเลือกใช้ Olympus ก็ถือว่าเป็นทางออกที่ดีเยี่ยมเหมือนกันค่ะ เพราะด้วยคุณภาพของกล้องถ่ายรูปในขณะนี้แน่นอนว่าได้รับการพัฒนามาเป็นอย่างดีโดยการใช้เทคโนโลยีที่เลอค่า แล้วก็ล้ำหน้ามากมายนับว่าเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของทางโอลิมปัสโดยแท้จริงเลยล่ะจ้ะ