ผู้เขียน หัวข้อ: เลนส์ Canon กับความหมายของคำย่อที่อยู่บนเลนส์  (Read 16 times)

elizabethchris352

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 29
    • ดูรายละเอียด
สำหรับหลายคนที่เลือกกล้องถ่ายภาพ Canon ไว้ใช้งาน แน่ๆว่าการเลือกเลนส์ไว้ใช้งานก็ควรจะเป็นเลนส์ Canon ด้วยเหมือนกัน และเหนือสิ่งอื่นใดสำหรับในการใช้งานอีกทั้งกล้องถ่ายรูปและเลนส์มีสิ่งที่เราสงสัยมาตลอดเกี่ยวกับตัวเขียนย่อของเลนส์ที่พวกเรานำมาใช้งานเพื่อตัวเขียนย่อที่อยู่บนเลนนั้นแต่ละตัวมีความหมายว่ายังไงและก็จำเป็นไหมที่จะจำเป็นต้องดูตัวย่อพวกนี้ในกรณีที่เราเลือกใช้หรือเลือกซื้อเลนส์ Canon แต่ละครั้ง


เลนส์ Canon อุปกรณ์เสริม เพื่อให้กล้องตัวโปรดของคุณใช้งานได้ดีขึ้นเรามาดูที่ระบบออโต้จุดโฟกัสของ Canon กันบ้างค่ะ ซึ่งกล้องถ่ายภาพ Canon มีชื่อย่อของระบบออโต้จุดโฟกัสที่นานัปการมากดังเช่นว่า
- AFD: Arc-Form Drive ชื่อนี้จะมากับเลนส์ Canon E Mount EF ซึ่งนับว่าเป็นชื่อในระบบออโต้จุดโฟกัสและก็เพิ่มในเลนส์ Mount EF ก็ว่าได้ค่ะ สำหรับตัวนี้ดำเนินการออกจะช้าเสียงดังแล้วก็ยังมีความเที่ยงตรงไม่มากเท่าไหร่นะเพราะเป็นรุ่นแรกถือว่าเป็นรุ่นบุกเบิกที่ยังมิได้รับการพัฒนาซักเท่าไหร่โดยเหตุนั้นแล้วถือว่าเป็นรุ่นลองถูกลองผิดเลยทีเดียว

- MM: Micro Motor mm เป็นชื่อเรียกระบบออโต้โฟกัสที่ใช้กันในมอเตอร์เคลื่อนที่มีขนาดเล็กกว่า AFD ค่ะ สำหรับไมโครมอเตอร์จะออกจะมีเสียงดังน้อยแต่ว่าก็ยังไม่พอๆกับตัวแรกค่ะ

- STM: Stepper Motor ระบบออโต้ จุดโฟกัส ของเลนส์ Canon ใหม่ๆหลายตัวในกล้อง Canon มีการนำระบบออโต้โฟกัสนี้มาใช้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเลนส์ราคาย่อมเยา ข้อดีของ STM ก็คือสามารถจุดโฟกัสภาพได้เร็วกว่า AFD และมีความลื่นไถลไหลและก็ความเงียบมากยิ่งกว่าการใช้ระบบมอเตอร์อื่นๆเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งสำหรับงานบันทึกวีดีโอจ้ะ

- USM: Ultrasonic Motor ตัวนี้เป็นมอเตอร์ของระบบออโต้โฟกัสที่จะมาอยู่ในเลนส์ราคาสูงของแคนนอนเนื่องจากด้วยเรื่องของความสามารถและก็ประสิทธิภาพในการโฟกัสภาพได้อย่างรวดเร็วมีความเที่ยงตรงมากยิ่งกว่าระบบมอเตอร์ของ Auto Focus อื่นๆรวมถึงยังเป็นมอเตอร์ที่เงียบมากๆอีกด้วย

- Micro USM: Micro Ultrasonic Motor มอเตอร์ตัวนี้เป็นมอเตอร์ที่มีขนาดเล็กกว่า USM แม้กระนั้นส่วนอื่นๆแบบเดียวกันจ้ะ จะใช้ในเลนส์ Canon ที่มีขนาดเล็กเพียงแค่นั้น
คำย่อของระบบการลดการสั่นไหวของภาพ

IS: Image Stabilization มีเพียงแต่ระบบเดียวของกล้องถ่ายภาพ Canon ก็คือ IS เป็นชื่อเทคโนโลยีที่ใช้ในเลนที่ทำงานโดยการขยับชิ้นเลนส์เพื่อปฏิบัติหน้าที่ในการลดการสั่นไหวของภาพทำให้ภาพที่ได้ไม่มีสิ่งรบกวน
อักษรย่อพิเศษอื่นๆที่พวกเราต้องรู้เป็น

- PZ: Power Zoom ผู้ใช้งานสามารถปรับการซูมภาพผ่านสวิตช์ที่ดีไซน์มา เป็น adapter ช่วยให้เราสามารถซูมภาพได้อย่างนุ่มนวลมากยิ่งขึ้นโดยที่มี Power Zoom เป็นเทคโนโลยี เลนส์ที่มีระบบซูมกระแสไฟฟ้านั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้นแล้วก่อนที่จะซื้อหากเจอตัวย่อนี้เข้าไปแน่ๆ ว่า lense นี้จะมีผลให้พวกเราถ่ายรูปได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้วก็การสั่นไหวลดลงเมื่อใช้ระบบซูม

- Macro: เป็นอีกชื่อหนึ่งที่พวกเราได้ยินกันจนกระทั่งคุ้นหู ซึ่งมาวัวรเป็นเลนส์สำหรับถ่ายรูประยะใกล้ ลักษณะพิเศษของเลนส์ตัวนี้ก็คือเขามีระยะโฟกัสซึ่งสามารถเข้าใกล้วัตถุได้มากกว่า Lenso ธรรมดานั่นเองจ้ะ

- Compact Macro: เป็นเลนส์ที่ได้รับการออกแบบมาอย่างดีเยี่ยมค่ะ โดยรูปแบบของการทำงานมิได้เป็นเลนส์มาวัวรโดยตรงแต่สามารถโฟกัสใกล้วัตถุได้มากเป็นพิเศษมีอัตราขยายอยู่ที่ 1 ต่อ 2 เลนส์ตัวนี้นับว่าเป็นเลนส์อเนกประสงค์ ที่ใช้พร้อมกันไปกับเลนส์มาโครหรือใช้แทนเลนส์มาวัวรในกรณีที่ต้องการถ่ายรูปวัตถุในระยะใกล้ได้อีกด้วย

- MP-E: นี่เป็นเลนส์ที่มีอัตราการขยายสูง MP-E 62mm f/2.8 ก็จะสามารถขยายรูปได้สูง 5X เลยล่ะค่ะ

- TS-E: Tilt-shift สำหรับเลนส์แคนอน เป็นเลนส์ที่ใช้เพื่อสำหรับการถ่ายภาพทางสถาปัตยกรรมโดยตรงซึ่ง เลนส์ตัวนี้สามารถปรับเลื่อนหน้าเลนส์เพื่อภาพที่ได้ไม่มีการเอียงหรือว่าเหยเก

และเนื่องจากว่ากล้องถ่ายภาพแคนอน มีเลนส์ Canon ที่นานัปการมากมายที่สุดในบรรดากล้องถ่ายรูป DSLR หรือกล้องโปรก็ว่าได้จ้ะ ก็เลยทำไห้กล้องถ่ายภาพแบรนด์นี้เปลี่ยนเป็นกล้องถ่ายภาพที่ชนะใจผู้บริโภค หรือเป็นตัวเลือกขั้นแรกที่อยู่ในใจของไม่ว่าใครที่กำลังวางแผนจะซื้อกล้องถ่ายรูป ด้วยเหตุว่าพวกเราไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่าสาเหตุที่สำคัญประการหนึ่งสำหรับในการเลือกซื้อกล้องถ่ายรูป คือ การดูว่ากล้องแบรนด์นั้นมีเลนส์หลากหลายมากแค่ไหน เปรียบเทียบง่ายๆคือจะซื้อรถยนต์ก็จำเป็นต้องมองไปถึงอะไหล่ที่จะเปลี่ยนแปลงนั่นเองจ้ะ