ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำยาเรซิ่น เป็นยังไง ใช้ในงานใดบ้าง  (Read 20 times)

hakanmendoza

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 50
    • ดูรายละเอียด
น้ำยาเรซิ่นหรือเรซิ่น เป็นคำที่พวกเราได้ยินกันจนคุ้นหูจนกระทั่งในบางครั้งพวกเราก็ลืมความหมายของมันไปข่าวสารว่าเรซิ่นที่พวกเราพูดกันอยู่จนกระทั่งคล่องปาก คืออะไรทำมาจากอะไรและก็ใช้งานอะไรได้บ้าง วันนี้พวกเราจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับน้ำยาเรซิ่นกันค่ะ

น้ำยาเรซิ่นเป็นวัตถุดิบชนิดหนึ่งในการใช้ในงานหลอมขึ้นแบบตุ๊กตาหรือว่าสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ ที่เราจะมีความคิดเห็นว่ามีทั้งยังแบบที่เป็นสีใสๆ บ้างหรือแบบที่เป็นสีน้ำตาลอ่อนใสๆ บ้าง น้ำยาเรซิ่นได้จากการสกัดยางไม้หรือเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากการสังเคราะห์ขึ้นมาค่ะจำนวนมากแล้วเรซิ่นที่พวกเราใช้จะเป็นผลมาจากการสังเคราะห์พอลิเมอร์ซึ่งจะมีชื่อเรียกว่า โพลีเอสเตอร์เรซิ่นซึ่งเป็นสารเคมีชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติสำคัญๆก็คือมีน้ำหนักเบาทนน้ำทนแดดทนสารเคมีและสามารถผสมกับอุปกรณ์ต่างๆได้ดิบได้ดีน้ำยาเรซิ่น ใช้ในงาานประดิษฐ์หรืองานสร้างสรรค์ต่างๆ
ลักษณะที่ได้จากงานเรซิ่นก็จะมีเนื้อแข็งใสเน่าทนในอุณหภูมิสูงดีกว่าพลาสติกจำพวกเทอร์โมพลาสติกแล้วก็ยิ่งเมื่อเสริมด้วย ใยแก้ว ก็จะยิ่งมีคุณสมบัติเป็นงานที่แข็งแรงมีความเบาเหนียวไม่เปราะและยังสามารถใช้ประโยชน์เป็นฉนวนกระแสไฟฟ้าได้อีกด้วยค่ะ

น้ำยาเรซิ่นใช้ประโยชน์ในงานใดได้บ้าง ในขณะนี้พวกเราสามารถนำเรซิ่นไปใช้งานได้มากมายจ้ะซึ่งจะมีกลุ่มงานที่ทำอยู่เป็นประจำๆที่สำคัญที่นิยมใช้ในบ้านเราแบ่งออกเป็น 3 กรุ๊ปดังนี้

1. กรุ๊ปงานหล่อ อย่างเช่นหล่อพระหล่อของฝากหล่อตุ๊กตา หล่อกระดุมหล่อแก้วเทียมเป็นต้น

2. กลุ่มงานฉาบ ที่พวกเราจะมองเห็นกันมากก็จะเป็นงานเคลือบกรอบรูปวิทยาศาสตร์ค่ะ

3. กลุ่มงานขึ้นแบบอย่าง ดังเช่นการสร้างงานไฟเบอร์กลาสหรืออีกหนึ่งอย่างก็คือพลาสติกเสริมแรงด้วยใยแก้ว

หลักการทำงานของเรซิ่น

การทำงานของเรซิ่นอย่างที่บอกจ้ะว่าเราจะใช้ในการหล่อหรือเปล่าว่าจะเป็นในกรุ๊ปงานเคลือบหรืองานขึ้นต้นแบบก็ตามสำหรับเพื่อการดำเนินการของเรซินเรสินจะปล่อยกลิ่นเคมีออกมาซึ่งมีกลิ่นเหม็น โดยเหตุนั้นสำหรับในการทำการขึ้นแบบต่างๆด้วยเรซิ่นสถานที่ทำงานต้องเป็นที่โล่งแจ้งโล่งเตียนอากาศ ระบายได้สบาย พวกเราไม่สมควรกระทำงานในสถานที่ที่เป็นห้องทึบปิดมิดชิดและไม่มีการไหลเวียนของอากาศนะคะเนื่องจากว่าอาจจะเป็นผลให้หน้ามืดเป็นลมได้อย่างยิ่งจริงๆล่ะค่ะ

โดยทั่วไปแล้วการแข็งตัวของเรซิ่นสำหรับการขึ้นแบบต่างๆจะแบ่งได้ 2 ช่วงก็คือ

ตอนที่ 1 gel Time เป็นช่วงๆภายหลังที่เราเพิ่มตัว Catalyst หรือที่เรียกกันว่าตัวเร่งปฏิกิริยากระทั่งเรซิ่นเริ่มจับตัวมีลักษณะคล้ายวุ้นค่ะ

ตอนที่ 2 cure Time ระยะนี้จะเป็นตอนที่เรซิ่นเริ่มแข็งตัวอย่างมากและก็เป็นตอนที่เรซิ่นเย็นตัวลงภายหลังที่มีความร้อนสูงเวลาที่ทำปฏิกิริยาทางเคมีโดยจะมีอัตราการยุบตัวอยู่ที่ 2-8 เปอร์เซ็นต์ภายหลังจากเซ็ตตัวเต็มกำลังแล้วนั่นเองค่ะ
สิ่งที่พวกเราต้องพิจารณาถึงในการทำงานกับเรซิ่นนั้นก็คือส่วนประกอบต่างๆที่ก่อให้เกิดผลเสียกับเรซิ่นค่ะ

เพราะฉะนั้นวันนี้สิ่งที่เราควรต้องรู้ในเรื่องที่เราจะใช้เรซิ่นก็คือ ส่วนประกอบที่ทำให้เรซิ่นแข็ง  ดังต่อไปนี้

1 )  อุณหภูมิ เรซิ่นจะมีการแข็งเร็วในกรณีที่มีอุณหภูมิสูงจ้ะ รวมทั้งเช่นเดียวกันถ้าอุณหภูมิที่พวกเราอยู่เป็นอุณหภูมิต่ำเรซิ่นก็จะแข็งตัวได้ช้า

2) จำนวนตัวเร่งปฏิกิริยาและตัวช่วยรีบปฏิกิริยา หากเราใช้ตัวกระตุ้นปฏิกิริยาต่างๆเหล่านี้ในปริมาณที่มากก็จะยิ่งช่วยปรับให้เรซิ่นแข็งได้เร็วกว่าการใช้จำนวนที่น้อยค่ะ

3)  ความชุ่มชื้นหรือน้ำ ในเรื่องที่มีความชื้นสูงการแข็งตัวของเรซิ่นก็จะช้าลงค่ะรวมทั้งที่สำคัญยังเป็นเหตุให้ผิวของงานขึ้นพร่ามัวโดยทั่วไปแล้วจำนวนน้ำที่อยู่ในเรซิ่นควรมีค่าไม่เกิน 0.05% ก็เลยจะได้ผลลัพธ์ที่ดีและชิ้นงานมีความสวยสดงดงามนั้นเองค่ะ

4)  ปริมาณออกซิเจน หน้าที่ของออกซิเจนที่มีต่อเรซิ่นก็คือจะเป็นตัวคุ้มครองป้องกันการแข็งตัวของเรซิ่นจ้ะดังนั้นหากมีปริมาณออกซิเจนสูงอย่างเช่นในตอนที่พวกเราควรเรซิ่นมากมายๆนานๆการแข็งตัวของเรซิ่นก่อนจะช้าลงเพราะเหตุว่าการกวนจะก่อให้ในเรซิ่นมีจำนวนออกซิเจนมากเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ออกซิเจนจะมีคุณประโยชน์มากมายในเรื่องของการยืดอายุการเก็บของเรซิ่นค่ะถ้าหากว่าพวกเราจะทำเก็บเรซิ่นไว้ใช้ได้นานๆเราควรจะผลิตออกซิเจนให้เกิดขึ้นในถังหรือปี๊บด้วยการกดถังไปมาเพื่อเรซิ่นภายในถังมีการขยับเขยื้อน ซึ่งจะมีผลให้เกิดออกสิเจนในถังเยอะขึ้นอายุของเรซิ่นก็จะเยอะขึ้นเรื่อยๆด้วยนั่นเองค่ะ