ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทางการใช้กล้องถ่ายวีดีโออย่างเซียน  (Read 16 times)

ririnrinlada

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 20
    • ดูรายละเอียด
สำหรับคนไหนกันที่รักในการถ่ายภาพหรือบันทึกวีดีโอในส่วนของวิธีการสำหรับเลือกซื้อไม่น่าจะมีปัญหาค่ะแต่ว่าที่จะมีปัญหาก็คือว่าเลือกซื้อกล้องถ่ายวีดีโอมาแล้วไม่เคยรู้จะถ่ายเช่นไรดีให้วีดีโอออกมามีความน่าดึงดูดใจ ไม่รู้ว่ากล้องถ่ายวีดีโอที่เราซื้อมานั้นจะใช้เคล็ดลับอะไรในการถ่ายทำแล้วก็หลายคนก็บางทีก็อาจจะอยากถ่ายทำวีดีโอให้เห็นผลงานอย่างที่มืออาชีพทำกันซึ่งแน่นอนว่าในการถ่ายวีดีโอแต่ละครั้งมืออาชีพก็มิได้สักแต่ว่าถ่ายแน่ๆค่ะต้องมีวิธีการและเคล็ดวิธีสำหรับการถ่ายทำ เริ่มตั้งแต่การถือกล้องถ่ายภาพ ขึ้นมาเลยทีเดียว

กล้องถ่ายวีดีโอ กล้องที่บันทึกความทรงจำแบบเคลื่อนไหว


โดยเหตุนี้ไปดูกันจ้ะว่า เราจะใช้แนวทางอะไรในการถ่ายวีดีโอให้ได้เหมือนมืออาชีพบ้าง

- วางแผนก่อนการบันทึกวีดีโอเป็นขั้นตอนการเริ่มดำเนินงาน ที่จะได้ผลงาน อย่างมีประสิทธิภาพแล้วก็ตรงConcept เยอะที่สุดจ้ะ ก็แน่ๆว่าการที่เราจะถือกล้องถ่ายวีดีโอขึ้นมาถ่ายทำวีดีโอสักเรื่องนึงเป็นไปไม่ได้ว่าเราจะถ่ายอะไรก็ได้ที่มีอยู่ในขณะนั้นแล้วตัดต่อออกมาเป็นวีดีโอ 1 เรื่อง และแน่นอนอีกเหมือนกันจ้ะว่าเรื่องราวในวีดีโอควรจะเป็นเรื่องราวที่มีเนื้อหาสาระมีที่ไปที่มา เพื่อผู้ชมได้รับทราบสิ่งที่พวกเราติดต่อสื่อสารออกไปอย่างตรงกันด้วยเหตุนี้แล้วการคิดและวางแผนและตั้ง Concept ของเรื่องที่จะถ่ายจะมีผลให้เราปฏิบัติงานได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น

- โฟกัสจุดที่พวกเราสนใจเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันจ้ะ ก่อนที่จะเราจะทำการกดบันทึกวีดีโอทุกครั้งพวกเราจะต้องรู้แล้วว่าจุดจุดนั้นพวกเราปรารถนาเน้นที่เรื่องไหนจุดโฟกัสที่อะไร ซึ่งสิ่งที่เราโฟกัสจะเป็นเรื่องสำคัญอย่างแรก หรือ First priority หลังจากถ่ายทำจุดโฟกัสเสร็จแล้ว ก็เลยหันไปสู่การบันทึกวีดีโอในส่วนอื่นๆทั่วๆไปเช่นบางทีก็อาจจะเป็นการเก็บบรรยากาศ เป็นต้น

- ความยาวของวีดีโอที่พวกเราถ่ายทำเป็นสิ่งจำเป็นที่จะทำให้ผู้ชมวีดีโอของเราติดใจหรือว่ามีความสนใจในวีดีโอที่เราติดต่อไปจนกระทั่งตลอดรอดฝั่งรวมทั้งชอบใจกระทั่งทำ Subscribe ในเรื่องที่พวกเราลงยูทูปเพราะโดยธรรมชาติของคนเราเมื่อดูสิ่งหนึ่งสิ่งใดแล้วพวกเราจะมีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งนั้นได้ไม่นาน ได้แก่การอ่านหนังสือเราก็จะโฟกัสถึงที่กะไว้ 15 นาทีแรกตั้งแต่แมื่อเปิดหนังสือนั่นเองล่ะค่ะการดูวีดีโอก็เช่นเดียวกัน ถ้าประเด็นนั้นไม่ใช่เรื่องที่เรารู้สึกชื่นชอบและก็พึงพอใจเป็นทุนเดิมอยู่และจากนั้นก็เป็นการยากที่จะทำให้ใครบางคนติดตามวีดีโอนั้นจนถึงจบ โดยยิ่งไปกว่านั้นวีดีโอที่มีความยาวมากมายๆแล้วล่ะก็ลืมไปได้เลยจ้ะว่าผู้ชมจะดูไปจนกระทั่งนาทีที่ 15 โดยเหตุนี้แล้วจากนั้นก็เทคนิคการตัดวีดีโอในแต่ละช็อต จำเป็นที่จะต้องไม่ตัดให้ยาวเกินความจำเป็น แล้วก็ควรมีความมากมายหลากหลายในวีดีโอนานาประการมุมอาทิเช่น Normal View, Bird Eye View, Worm view เป็นต้น เพื่อผลงานวีดีโอของพวกเรามีการเคลื่อนไหวหรือที่เรียกกันว่า movement รวมทั้งขณะสำหรับการตัดต่อก็ไม่ควรจะยาวมากนัก

- ในการถ่ายวีดีโอ ที่มีผู้คนเข้ามาเกี่ยวข้องในเรื่องเรื่องราวที่พวกเราจะสื่อ สิ่งที่จำเป็นที่สุด ก็คือภาพที่ถ่ายโฟกัสไปที่ดวงตาของคนในฉาก ดวงตาจะเป็นสิ่งที่สื่ออารมณ์ก้าวหน้าที่สุด เทรนการถ่ายพรีเวดดิ้ง หรือการถ่าย กระบวนการทำกิจกรรมต่างๆที่ทำกันเป็นหมู่คณะ ดวงตาจะแสดงออกได้ถึงอารมณ์ความรักความรู้สึกความสบายแล้วก็ความอ่อนเพลีย สิ่งนี้จะมีผลให้บรรยากาศในวีดีโอนำพาผู้ชมให้เข้าใจในเรื่องอารมณ์รวมทั้งเรื่องราวที่อยู่ในวีดีโอ โดยเหตุนั้นสำหรับการถ่ายทำแต่ละช่วงควรต้องมีจังหวะการถ่าย Close Up เพื่อเข้าไปได้สนิทสนมกับบริเวณใบหน้าของคนคนนั้นที่กำลังสื่ออารมณ์ความรู้สึกได้อย่างเป็นธรรมชาติค่ะ

- เลี่ยงการถ่ายโดยการใช้ Zoom ยิ่งมีการซูมมากแค่ไหนผลที่ได้จะมีความสั่นไหวเยอะขึ้นเรื่อยๆแค่นั้นทำให้วีดีโอของเราไม่น่ามองจ้ะ โดยเหตุนี้การใช้กล้องถ่ายวีดีโอที่ถูกต้องควรอย่างยิ่งที่จะต้องหลีกเลี่ยงการซูม เพราะฉะนั้นแนวทางง่ายๆคือใช้กระบวนการเดินเข้าไปหาวัตถุแล้วปรับค่าการซูมเป็นแบบกว้างที่สุด จะช่วยลดปัญหาภาพสั่นไหวสำหรับการถ่ายทำวีดีโอได้

- หลบหลีกการใช้เอฟเฟคในกล้องถ่ายวีดีโอทุกกรณีโดยเฉพาะในตอนที่เรากำลังถ่ายวีดีโออะไรก็แล้วแต่พวกเรา ไม่ควรจะใช้เอฟเฟคหรือฟีเจอ}ร์ที่กรองมีมาให้ดังเช่น Night Version โปรเจอร์ไรซิ่ง sepia รวมไปถึงอื่นๆอีกด้วย เพราะเหตุว่าการใส่ฟีเจอร์เข้าไป หรือใส่เอฟเฟคเข้าไป พวกเราจะไม่สามารถกระทำปรับปรุงแก้ไขให้มันกลับมาเป็นภาพ Original ได้อีก สิ่งที่พวกเราควรจะทำเป็นเราควรถ่ายวีดีโอเป็นแบบธรรมดา และภายหลังที่ได้พูดเขตนั้นมาแล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปแก้ไขในโปรแกรมการตัดแต่งวีดีโอจะเป็นกระบวนการที่ปลอดภัยสูงที่สุดค่ะ