ผู้เขียน หัวข้อ: กล้องส่องทางไกลกับข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับกล้อง  (Read 17 times)

svetlanajaney

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 32
    • ดูรายละเอียด
กล้องส่องทางไกล เป็นเครื่องมือที่สำคัญอย่างหนึ่งสำหรับในการส่องทางในระยะไกล เพื่อตรวจตราสิ่งต่างๆใช้ในงานหลายแบบ ทั้งยังการดูนก ส่องสัตว์หรือใช้ในกิจการทางการทหารก็มีให้ใช้กันอย่างล้นหลาม แต่ผู้คนจำนวนมากนั้นยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกใช้กล้องชนิดนี้ยังไงให้ถูก ซึ่งการเรียนรู้เกี่ยวกับข้อมูลทั่วไปของกล้องจะช่วยคุณได้มาก และก็ทำให้ท่านนั้นเข้าใจแนวทางใช้กล้องในพื้นฐานอีกด้วย แต่อย่างไรก็ดีการเลือกใช้กล้องนั้นจำต้องขึ้นอยู่กับเหตุหลายสิ่งหลายอย่างด้วย เพราะว่ากล้องนั้นมีกำลังขยายที่ต่างกัน รวมไปถึงองค์ประกอบแล้วก็น้ำหนักด้วยด้วยเหตุผลดังกล่าวการเรียนวิธีการในเบื้องต้นไว้ก่อน จะช่วยทำให้คุณนั้นเลือกใช้กล้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตรงตามสิ่งที่จำเป็นของคุณเองแล้วก็ใช้งานได้ยาวนานด้วย 


กล้องส่องทางไกล อุปกรณ์ที่นักเดินทางทุกคนควรต้องมี

กล้องส่องทางไกลนั้น มีส่วนประกอบที่แตกต่างกันไปขึ้นกับจำพวกของกล้องเองแต่ว่าก็มีส่วนที่คล้ายกัน ตัวอย่างเช่น ความหลากหลายของปริซึม ได้แก่ 8x42 PRO รวมทั้ง 10x42 PRO ที่มีเลนส์ใกล้วัตถุ เลนส์ใกล้ตา ปุ่มปรับโฟกัส แหวนปรับไดออฟเตอร์ เป็นต้น โดยสิ่งที่จำเป็นที่สุดสำหรับเพื่อการเลือกซื้อกล้องคือ กำลังขยายภาพ เป็นค่าที่แสดงขนาดของวัตถุที่พวกเราดูผ่านกล้อง เช่นเมื่อเราใช้กำลังขายภาพ 10 เท่า ส่องมองวัตถุที่อยู่ห่างไป 100 เมตร รวมทั้งพวกเราจะแลเห็นภาพที่มีขนาดเดียวกันเมื่อเรามองดูที่ผ่านสายตาระยะ10 เมตร และถ้าคุณนั้นอยากที่จะซูมภาพวัตถุที่อยู่ไกล ให้เลือกกล้องที่มีกำลังขยายสูง แต่ว่าการเลือกอย่างนี้ก็อาจจะก่อให้ขอบเขตของการมองเห็นแคบลง รวมทั้งมองได้ลำบากเพิ่มขึ้น เพราะอาจส่งผลให้ภาพสั่นได้ ทางที่ดีน่าจะเลือกกำลังขยายให้เหมาะสมกับคุณจะดีมากยิ่งกว่า โดยพวกเราจำต้องพิจารณาจากกิจกรรมที่ทำมากกว่า ยกตัวอย่างเช่น การดูนกนั้นพวกเราก็จะต้องเลือกกำลังขยายที่ทำให้ภาพสั่นต่ำที่สุด เป็นต้น แล้วก็ใครที่ยังไม่รู้เรื่องว่า กำลังขยายภาพคืออะไร วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องนี้กัน ยิ่งไปกว่านี้ กล้องส่องทางไกลจิ๋ว ควรคิดถึงเรื่องของเส้นผ่านศูนย์กลางที่รับแสงสว่างจริงของเลนส์ใกล้วัตถุ เส้นผ่าศูนย์กลางที่มีขนาดใหญ่จะช่วยสำหรับการรวบรวมแสงสว่างได้ดี และก็ให้ภาพที่สว่างกว่าด้วยโดยกล้องชนิดนี้จะมีเส้นผ่านศูนย์กลางสูงสุดอยู่ที่ 50 mm. โดยเส้นผ่าศูนย์กลางของที่รับแสงจะได้รับการคำนวณจากการแบ่งเส้นผ่านศูนย์กลางที่รับแสงสว่างจริงของเลนส์ใกล้วัตถุ mm.ตามกำลังการขยายภาพ(x) ส่วนความสว่างของกล้องจะใช้เส้นผ่าศูนย์กลางรูรับแสง2เส้นผ่าศูนย์กลางรูรับแสงสว่างที่มีขนาดใหญ่เพื่อแสดงความสว่างนั่นเอง โดยในทีมีแสงสว่างและมืด รูรับแสงจะเปิดมากหรือน้อยต่างกันอีกด้วย กล้องส่องทางไกลนั้นจะมีขอบเขตการมองเห็นอยู่ 3 แบบ นั่นคือ การมองเห็นจริง พวกเราไม่ต้องเคลื่อนย้ายกล้องเลย โดยเป็นมุมที่วัดจากจุดกึ่งกลางของเลนส์ใกล้วัตถุ พื้นที่การมองเห็นยิ่งกว้าง เรายิ่งค้นหาวัตถุได้ง่ายยิ่งขึ้น ถัดมาเป็นการเห็นในระยะ1,000 เมตร กล้องจะแสดงระยะที่เรามองเห็นได้ ในระยะห่าง 1,000 เมตร ทำให้พวกเรานั้นไม่ต้องขยับกล้องเลย ต่อมาเป็นขอบเขตการมองเห็นที่ชัดเจนเป็นการมองเห็นภาพได้อย่างชัดเจน เนื่องจากว่าถ้าขอบเขตสำหรับการมองกว้าง การมองเห็นจริงของเราก็จะกว้างไปด้วย และนี่เป็นรูปแบบการทำงานของกล้องประเภทนี้ แต่ว่าการที่พวกเราจะเลือกซื้อกล้อง เราจำต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่ากล้องนั้นมีประเภทอะไรบ้าง ตัวอย่างเช่นชนิดของกล้องส่องทางไกลแบบปริซึมที่มีทั้งเลนส์นูนสำหรับทั้งเลนส์ใกล้วัตถุ และก็เลนส์ใกล้ตา มีอยู่ 4 ปรึซึม เป็น ชนิด Roof prism ,ประเภท Porro Prism ,ประเภท Galilean แล้วก็ ปริซึมประเภท mini Porro เป็นต้น
ไม่ว่าเราจะเลือกใช้กล้องส่องทางไกลแบบไหน พวกเราควรเลือกซื้อจากแหล่งที่น่าไว้ใจ เพื่อมั่นใจได้ว่า พวกเราจะได้ของดีมีคุณภาพตอบสนองในสิ่งที่ต้องการให้พวกเราได้ แล้วก็ถ้าหากพวกเราไปซื้อจากร้านขายของที่มีพนักงานขายเขาจะช่วยแนะนำเราได้ ว่ากล้องจำพวกไหนที่เหมาะกับการใช้งานของพวกเรา ด้วยเหตุว่าโดยมากแล้วจะมีการใช้งานแบบเฉพาะทางแค่นั้น โดยเหตุนี้ถ้าเกิดเราเรียนรู้รายละเอียดไปไม่ดีเพียงพอ พวกเราบางทีอาจจะได้กล้องที่ไม่ตรงกับสิ่งที่มีความต้องการของพวกเราเท่าไหร่ ด้วยเหตุผลดังกล่าวประเด็นนี้ก็เลยมีความสำคัญมากพอๆกับวิธีสำหรับการเลือกซื้อเลยล่ะ