ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทางการเลือกใช้ขาตั้งกล้องสำหรับยูทูปเบอร์มือใหม่  (Read 21 times)

hakanmendoza

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 47
    • ดูรายละเอียด
ยูทูปเบอร์เป็นอาชีพยอดนิยมมากขึ้นในตอนนี้ ซึ่งการที่จะเป็นยูทูปเบอร์ได้นั้น สิ่งสำคัญเป็นกล้องที่มีไว้สำหรับถ่ายรูปหรือโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่สามารถถ่ายวิดีโอได้ รวมทั้งอีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้การถ่ายวิดีโอได้ง่ายก็คือ ขาตั้งกล้องนั่นเอง ด้วยเหตุว่าการถ่ายทำวิดีโอบางต้นแบบตัวกล้องจำต้องอยู่กับที่ เพื่อระบุจุดโฟกัสของคลิปที่จำเป็นต้องกระทำถ่ายทำ และตัวผู้เล่นปฏิบัติภารกิจขยับเขยื้อน เป็นต้นว่า การถ่ายทำการประดิษฐ์หรืองานฝีมือต่างๆการถ่ายละครสั้น เป็นต้น ขาตั้งกล้องก็เลยมีความหมายกับอาชีพนี้มาก หากเลือกประเภทแล้วก็แบบของขาตั้งกล้องถ่ายภาพที่ไม่เหมาะสมจะมีผลให้การถ่ายทำวิดีโอทำให้ยากหรือภาพที่ออกมาไม่สวย ขาตั้งกล้อง สำหรับตั้งกล้องถ่ายรูปให้ถ่ายออกมาสวยซึ่งเทคนิคการเลือกขาตั้งกล้องถ่ายรูปสำหรับยูทูปเบอร์ มีดังนี้

1.มีความสูงที่สมควร ขาสำหรับตั้งกล้องที่มีจัดจำหน่ายตามท้องตลาดมีอยู่ร่วมกันหลายขนาด หลายความสูง ซึ่งเราจะต้องเลือกความสูงให้เหมาะสมกับชนิดของงานที่เราจำเป็นต้องถ่ายทำวิดีโอ ดังเช่น ถ้าหากอยากถ่ายวิดีโองานหัตถกรรมที่ทำบนโต๊ะ และก็ต้องการเน้นย้ำเฉพาะส่วนมือที่ทำงานความสามารถ ควรจะใช้ขาตั้งที่มีความสูงราว 15-20 ซม. ที่สามารถวางอยู่ระหว่างตัวผู้ทำกับงานที่อยากถ่ายทำได้ แต่ถ้าเกิดต้องถ่ายทำละครสั้นที่มีผู้เล่นผู้คนจำนวนมากหรือถ่ายวิวทิวทัศน์ ควรใช้ขาตั้งที่มีความสูงตั้งแต่ 0.5 -1 เมตร นั่นเอง

2.จำพวกหัวขาตั้งกล้อง โดยทั่วไปแล้วหัวของขาสำหรับตั้งกล้องถ่ายรูปจะมีหัวอยู่ด้วยกัน 2 จำพวก คือหัวบอลซึ่งสามารถทำหมุนได้ 360 องศาแล้วก็ยังกระทำปรับมุมไปได้อย่างอิสระ เหมาะสำหรับการถ่ายภาพมากกว่าการถ่ายวิดีโอ กับแบบหัวแพน ซึ่งเป็นหัวของขาตั้งที่เหมาะสมกับการถ่ายทำวิดีโอ เหตุเพราะภาพที่ได้จากการถ่ายนั้น จะมีระนาบที่ตรง วิดีโอไม่เกิดการสะดุดตอนที่ถ่ายทำ ฉะนั้นสำหรับยูทูปเบอร์แล้ว ควรเลือกหัวของขาตั้งกล้องแบบแพลนสำหรับเพื่อการถ่ายทำวิดีโอ

3.รับน้ำหนักของกล้องถ่ายรูปได้ สำหรับผู้ที่ใช้กล้องถ่ายรูปในการถ่ายทำวิดีโอที่มีน้ำหนักสูง ควรจะเลือกขาตั้งกล้องซึ่งสามารถรองรับน้ำหนักของกล้องถ่ายรูปได้ ไม่สั่น เอียงหรืองอ เนื่องด้วยน้ำหนักของกล้องถ่ายรูป เพราะว่านอกเหนือจากพวกเราจะไม่อาจจะถ่ายทำวิดีโอโดยกาตั้งบนขากล้องได้แล้ว กล้องถ่ายภาพที่ใช้สำหรับถ่ายทำบางครั้งอาจจะเสียหายเพราะว่าการตกตกได้ เพราะฉะนั้นสำหรับการเลือกขาตั้งควรจะดูความสามารถของขาตั้งด้วยว่าสามารถรองรับน้ำหนักได้สูงสุดเยอะแค่ไหน แล้วก็เลือกใช้ให้เหมาะสมกับน้ำหนักของตัวกล้องถ่ายภาพ แต่สำหรับผู้ที่ถ่ายทำกับโทรศัพท์มือถือแล้ว ปัญหานี้จะพบได้น้อยมาก เพราะเหตุว่าโทรศัพท์เคลื่อนที่มีน้ำหนักเบา ก็เลยสามารถใช้ได้กับขาตั้งกล้องทุกชนิด

4.วัดสุที่เหมาะสม ขาตั้งส่วนมากจะสร้างจาก aluminum หรือ cabon fiber โดย aluminum จะมีคงทนถาวรสามารถรับน้ำหนักได้มาก ตามขนาดของขาตั้งที่ผลิตออกมา แม้กระนั้นมีน้ำหนักสูง ส่วน cabon fiber เป็นวัสดุที่มีความค่อย นำพาง่าย แต่ราคาแพงสูงมาก สำหรับผู้ที่จำเป็นต้องถ่ายทำนอกสถานที่และต้องเดินทางไกล การแบกขาตั้งกล้องถ่ายรูปที่มีน้ำหนักมากจะสร้างความเหนื่อยล้าให้กับร่างกายได้

5.ตัวยึดกล้องถ่ายรูป สำหรับผู้ที่ถ่ายทำด้วยกล้องถ่ายภาพสำหรับถ่ายวิดีโอแล้ว ขาสำหรับตั้งกล้องถ่ายรูปจะมีตัวยึดกล้องถ่ายรูปติดมาพร้อมกับขาตั้งอยู่แล้ว แม้กระนั้นสำหรับผู้ที่ถ่ายทำวิดีโอด้วยโทรศัพท์เคลื่อนที่ ควรจะมีหัวยึดหรือตัวประสานมือถืออีกตัวที่เป็นเครื่องใช้ไม้สอยเสริมขึ้นมา ซึ่งปัจจุบันนี้บางโอกาสเมื่อซื้อขาตั้งกล้องบางครั้งอาจจะมีตัวจับยึดโทรศัพท์เคลื่อนที่จะมีแถมมาด้วย แต่หากไม่มีพวกเราก็จะต้องซื้อแยก สำหรับในการเลือกตัวจับมือถือ ควรเลือกที่มีความแน่น สามารถยึดโทรศัพท์เคลื่อนที่ของพวกเราให้คงที่ไม่ตกหล่นออกจากตัวจับ แต่ว่าการจับก็จำเป็นต้องไม่แน่นเหลือเกิน เพราะแม้แน่นเกินไปจะทำให้ขอบโทรศัพท์เคลื่อนที่กำเนิดแรงกด จนกระทั่งโทรศัพท์เคลื่อนที่เกิดความเสียหายได้

นี่เป็น 5 วิธีสำหรับในการเลือกขาตั้งกล้องที่เหมาะสมสำหรับยูทูปเบอร์มือใหม่ที่อยากได้สร้างสรรค์ผลงานวิดีโอให้กับผู้ชมได้ดูกัน ด้วยเหตุว่าเครื่องใช้ไม้สอยเสริมที่ดีแล้วก็เหมาะสมกับการใช้แรงงาน ย่อมทำให้การอัดวิดีโอทำได้เร็วทันใจ ช่วยประหยัดเวลาสำหรับเพื่อการอัดคลิป ทำให้สามารถสร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณภาพได้มากขึ้น