ผู้เขียน หัวข้อ: วิทยุสื่อสารหรือ Walkie Talkie สำหรับการติดต่อสื่อสารยุคไร้พรมแดน  (Read 15 times)

mainertimoteo

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 41
    • ดูรายละเอียด
วิทยุสื่อสารหรือที่พวกเราเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าวิทสมัยมนาคมนั้นเองค่ะ สิ่งนี้คือวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในลัษณะของการแปลงกระแสไฟฟ้าเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ามีภาครับแล้วก็ภาคส่งซึ่งจะกระจัดกระจายคลื่นวิทยุออกไปทางด้านซ้ายอากาศเป็นเครื่องมือในการติดต่อชนิดกึ่งสองทางนั่นเองถูกนำมาใช้ในงานหลากหลายประเภทค่ะดังเช่นวิทยุราชการวิทยุสมัครเล่นและก็วิทยุภาคประชาชน ซึ่งรูปแบบการทำงานของวิทยุสื่อสารสามารถ แปลงกระแสไฟฟ้าเป็นคลื่นแม่เหล็กแบ่งภาครับภาคส่งแบบงี้เพื่อกระจาย คลื่นวิทยุออกทางเสาอากาศตัวคลื่นวิทยุก็คือคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าสิ่งกลุ่มนี้ถูกสร้างสรรค์ขึ้นโดย Rain Maxwell เมื่อ 300 กว่าปีมาแล้วนั่นแหละค่ะ ถัดมา ในปัจจุบันนี้ถือว่าได้มีการปรับปรุงด้านเทคโนโลยีโทรคมนาคมอย่างดีเยี่ยม โดยได้มีการพัฒนาอุปกรณ์การสื่อสารนานาประการต้นแบบจ้ะ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนที่มีการใช้งานอยู่ในตอนนี้รวมไปถึงเครื่องไม้เครื่องมือติดต่อสื่อสารที่ใช้กันอยู่อย่างที่เราเรียกกันว่า walkie talkie นั่นก็คือวิทยุสื่อสารที่เรานำเอาแบบสองทางและยังมีใช้กันอยู่ในขณะนี้นั่นเองจ้ะซึ่งการพกเครื่องรับส่งวิทยุแบบงี้หรือที่เรียกว่าวิทยุยงติดต่อเองก็เคยใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 มาแล้วด้วย


วิทยุสื่อสาร เครื่องมือในการรับสาร-ส่งสารในยุคสมัยที่ไร้พรมแดน


ในส่วนของเครื่องรับสัญญาณวิทยุสื่อสารหรือว่าวิทยุสื่อสารแบบทัวร์ทั่วไปก็จะมีลักษณะคล้ายกับโทรศัพท์มือถือนั่นเองล่ะจ้ะ เครื่องเล็กๆขนาดพอดีมือมีลำโพงอยู่ด้านเดียวรวมทั้งมีไมค์อยู่ในตัวนอกเหนือจากนี้ยังมีเสาอากาศจัดตั้งอยู่ด้านบนของตัวเครื่องฉะนั้นแล้ว ในส่วนของคนที่ใช้งานก็เลยมักจะพกพาเครื่องเล็กๆนี้คืนไปติดตัวไปด้วย แล้วก็ในส่วนของในเวลาที่จะใช้งานก็ต้องยกเครื่อง walkie talkie นี้ขึ้นมาให้อยู่ในระดับใบหน้าแล้วก็ลำโพง อยู่ข้างบนตัวของไมค์อยู่พอดิบพอดีกับระยะปากเพื่อที่จะใช้เพื่อสำหรับการพูดคุยติดต่อสื่อสาร และวิทยุสำหรับติดต่อสื่อสารนี้ก็ทำหน้าที่เป็นเครื่องรับส่งวิทยุและก็เรียกว่าเป็นเครื่องมือติดต่อแบบ half duplex ซึ่งเครื่องรับส่งวิทยุสื่อสารนี้หลายๆเครื่องใช้สอยช่องสัญญาณวิทยุเพียงแค่ช่องเดียวกันได้แล้วก็มีเพียงแต่ 1 ช่องสัญญาณในช่องสัญญาณที่สามารถส่งต่อกันได้ตลอดเวลาแม้กระทั่งมีเลขใดก็ตามที่สามารถฟังได้นั่นเองจ้ะด้วยเหตุดังกล่าวแล้วตัวรับส่งสัญญาณที่ปกติ ในโหมดรับเมื่อผู้ใช้ต้องการจะบอกควรต้องกดปุ่ม Push to talk หรือ PTT เพื่อปิดเครื่องรับและเปิดเครื่องส่งสัญญาณแทน
คุณลักษณะล้ำๆอย่างนี้ในส่วนของวิทยุสื่อสารมีผลเป็นอย่างมากสำหรับการใช้งานในช่วงปัจจุบันจ้ะเพราะเหตุว่าในส่วนของ walkie talkie ตัวนี้ นิยมใช้กันมากมายในส่วนของภาพงานต่างๆไม่ว่าจะเป็นภาครัฐหรือภาคเอกชน ส่วนของระบบราชการที่จำเป็นจะต้องมีการซ้อม หรือจะต้องใช้การติดต่อสื่อสารผ่านทางวิทยุสำหรับติดต่อสื่อสารภายในหน่วยงานต่างๆรวมไปถึงหน่วยงานของภาคเอกชนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในแผนกของงานช่าง ที่จะจำเป็นต้องติดต่อสื่อสารในขณะที่อยู่กันคนละจุดภายในตัวตึกและทำหน้าที่ในการซ่อมเครื่องต่างๆหรือดำเนินงานในหน้าที่แล้วก็ควรมีการติดต่อสื่อสารกันโดยตลอดระหว่างห้องควบคุมกับห้องปฏิบัติการนั้นเองค่ะ
นอกจากนั้นแล้วสิ่งที่เรียกว่า walkie talkie นี้ยังคงมีคุณสมบัติคล้ายกับวิทยุสื่อสารสามารถสื่อสารได้ในระยะไกลกว่าการผ่านคลื่นวิทยุแบบเดิมๆสามารถคือทั้งแบบตัวต่อตัวและก็คุยแบบวอคกี้ทอคกี้ที่ใช้ติดต่อกันแบบกลุ่ม อย่างที่พวกเราเรียกกันว่าระบบฟังก์ชัน Push to talk ผ่านโครงข่ายการใช้งานต่างๆที่มีให้บริการอยู่ในปัจจุบันนี้อย่างมากมายเลยล่ะจ้ะ
และในทุกวันนี้ต้องพูดว่าเป็นการพัฒนาด้านสิ่งใหม่เทคโนโลยีการติดต่อสื่อสารเป็นอย่างยิ่งค่ะเมื่อพวกเราสามารถใช้สมาร์ทโฟนเป็น walkie talkie ได้แล้ว ก็เลยจะต้องกล่าวว่าเป็นความไฮเทคที่ไม่ว่าจะการใช้แรงงานแบบใดสมาร์ทโฟนเครื่องเล็กๆเราก็สามารถทำเป็นทั้งนั้นจ้ะ สมาร์ทโฟนสามารถเปลี่ยนร่างเป็น walkie talkie ได้เช่นไร วันนี้มีคำตอบจ้ะ
ด้วยของใหม่ต่างๆทำให้สมาร์ทโฟนกลายเป็นอุปกรณ์การสื่อสารแบบวิทยุสื่อสารแม้กระนั้นไม่ใช่วิทยุสำหรับติดต่อสื่อสารแบบไอค่อมค่ะในความเป็นจริงแล้วเพียงมันมีแอพพลิเคชั่นต่างๆที่จะช่วยเพิ่มสมรรถนะแล้วก็เพิ่มสมรรถนะให้กับสมาร์ทโฟนของพวกเราสามารถใช้งานในลักษณะของวิทยุสำหรับติดต่อสื่อสาร walkie talkie หรือที่เราเรียกกันว่าเปลี่ยนแปลงสมาร์ทโฟนเป็นวิทยุสื่อสารใดนั้นเอง เหตุผลสำคัญๆก็คือในส่วนของตัวสมาร์ทโฟนมิได้ติดตั้ง Shift วงจรในการรับส่งคลื่นความถี่วิทยุแบบที่ใช้งานกันจริงๆจ้ะในส่วนของวิทยุสำหรับติดต่อสื่อสารจึงจำเป็นต้องใช้งาน Application ซึ่งจะมีชื่อเรียกการต่างๆนานาแล้วก็ลงท้ายด้วยคำว่า walkie talkie เข้ามาแทนที่ซึ่งยังมีแอพพลิเคชั่นอีกเพียบเลยมากมาย เพียงเราโหลด Application เหล่านั้นและติดตั้งบนสมาร์ทโฟนของพวกเราพวกเราก็จะสามารถใช้งานแบบวิทยุสื่อสารหรือใช้โทรศัพท์มือถือของพวกเราเป็นปีลิงกี้ทอกกี้ในการติดต่อสื่อสารกับเพื่อนฝูงๆได้แล้วล่ะจ้ะ