ผู้เขียน หัวข้อ: กล้อง Nikon กับการเป็นกล้อง DSLR ที่ใครกันแน่ก็เลือกใช้  (Read 14 times)

hakanmendoza

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 47
    • ดูรายละเอียด
กล้อง Nikon หรือกล้องที่มีไว้สำหรับถ่ายภาพแบรนด์ Nikon
เป็นอีกแบรนด์หนึ่งที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานเป็นอย่างยิ่งอย่างยิ่งจริงๆล่ะจ้ะ แม้ว่าในอดีตกาลกล้อง Nikon จะเป็นกล้อง DSLR ที่ความนิยมชมชอบยังมีน้อยไม่เสมอกันคู่แข่งขันหลายๆแบรนด์แต่ในตอนนี้ต้องสารภาพค่ะว่า ไม่ว่าจะเป็นมือสมัครเล่นหรือมืออาชีพที่หันมาจับกล้องใหญ่ ก็ให้ความเชื่อมั่นและเลือกใช้ กล้อง Nikon สำหรับเพื่อการสร้างสรรค์ผลงานที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ ต้นสายปลายเหตุจำนวนมาก ในเรื่องของการพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพของกล้อง ระบบการทำงานต่างๆในตัวกล้อง เลนส์ที่มีเยอะขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็ฯลฯ ทำให้กล้องถ่ายภาพนิคอนกลายเป็นที่น่าจับตา แล้วก็เป็นกล้องถ่ายรูปที่ได้รับการยินยอมรับมากขึ้นเรื่อยๆค่ะ สำหรับความเป็น Nikon กับการเป็นกล้อง DSLR ที่ผู้คนจำนวนมากเลือกใช้ แน่นอนว่าเนื่องจากว่าคำตอบทางด้านประสิทธิภาพของรูปภาพที่ถ่ายรวมถึง ลักษณะการใช้งาน สำหรับ Nikon แล้วนับว่าเป็นกล้องที่ใช้งานไม่ยากนัก ถ้าเกิดเอ่ยถึงกล้องถ่ายภาพ DSLR กล่องขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ เชื่อว่ายังมีอีกหลายๆคน ยังไม่ค่อยเข้าใจและไม่คุ้นเคยกับคำว่ากล้องถ่ายภาพ DSLR เพราะฉะนั้นวันนี้เพื่อให้รู้จักกล้อง Nikon มากเพิ่มขึ้นพวกเราบางครั้งก็อาจจะต้องเริ่มทำความเข้าใจกับคำว่ากล้องถ่ายรูป DSLR กันก่อนค่ะกล้อง Nikon ใช้งานง่าย ถ่ายภาพคมชัด เหมาะสำหรับมือใหม่และมืออาชีพ


กล้องถ่ายรูป DSLR เป็นยังไง

พวกเราได้ยินคำว่ากล้องถ่ายรูป DSLR กันหนาหูและเป็นระยะเวลาช้านานพอๆกับการกำเนิดกล้องถ่ายภาพใหญ่อย่างยิ่งจริงๆค่ะแม้กระนั้นคล้ายคนก็ยังคงอดสงสัยไม่ได้ว่าคำว่ากล้องถ่ายรูป DSLR สื่อความหมาย ที่แท้จริง ว่าอะไร ซึ่งจำเป็นต้องขยายความแบบนี้ค่ะว่าในบ้านพวกเราหลักๆแล้วจะมีกล้องอยู่ 3 ประเภทด้วยกันยอดนิยมซึ่งความจริงแล้วจำพวกของกล้องถ่ายรูปมีอยู่เยอะแยะมากยิ่งกว่า 3 ชนิดนั่นเองล่ะจ้ะ สามประเภทที่ว่านี้ก็คือกล้องคอมแพค กล้องถ่ายรูป DSLR และกล้อง Mirrorless สำหรับกล้อง DSLR ย่อมาจาก Digital Single Lens reflex ซึ่งหมายความว่ากล้องถ่ายภาพสะท้อนภาพเลนส์โดดเดี่ยวด้วยระบบดิจิตอล พูดง่ายๆให้รู้เรื่องในภาษาประชาชนก็คือกล้อง DSLR ก็คือกล้องถ่ายภาพดิจิตอลที่ใช้กระจกสะท้อนภาพจริงจากเลนส์ขึ้นมาบนช่องมองภาพนั่นเองล่ะค่ะ โดยโครงสร้างของกล้องถ่ายภาพจำพวกนี้ก็จะมีเซ็นเซอร์ที่รับแสงสว่างอยู่ที่ข้างหลังกระจกและก็ถูกปิดทับด้วยชัตเตอร์อีกครั้งชัตเตอร์นี้จะกระทำสักเปิดปิดเมื่อพวกเรากระทำการกดสวิตช์ถ่ายภาพ แล้วก็ที่สำคัญสุดที่ทำให้คนอีกหลายๆคนหันมาใช้กล้องใหญ่หรือกล้องถ่ายภาพ DSLR กันมากขึ้นเรื่อยๆก็คือเป็นกล้องที่สามารถถอดแปลงเลนส์เพื่อกำหนดตอนระยะหรือว่าความคมชัดหรือว่าสามารถรับแสงสว่าง เพิ่มแสงลดแสงของกล้องถ่ายรูปได้โดยที่กล้อง DSLR ก็จะมีขนาดใหญ่และก็มีประสิทธิภาพมากยิ่งกว่ากล้องถ่ายภาพ Compact รวมทั้งกล้องถ่ายภาพ Mirrorless นั่นเองจ้ะ
องค์ประกอบหลักของกล้อง DSLR

- ชุดเลนส์ ก็คือตัวเลนส์ของกล้องถ่ายภาพนั่นแหละจ้ะซึ่งเลนส์ของกล้องถ่ายภาพนิคอน หรือกล้องถ่ายรูป DSLR ในตอนนี้ก็มีเลนส์ออกมามากไม่น้อยเลยทีเดียวให้เราเลือกใช้การได้อย่างนานัปการและตรงตามความจำเป็นไม่เหมือนกับอดีตสมัยที่นิกรมีเล่นอยู่เพียงไม่กี่ชิ้นเพียงแค่นั้น

- กระจกสะท้อนภาพ เป็นกระจกที่สะท้อนภาพจริงจากเลนส์ขึ้นมาบนช่องมองภาพเพื่อที่จะได้ให้พวกเราสามารถมองดูรูปภาพที่เอามาจากช่องเล็กๆผ่านออกไปที่ตัวแบบเพื่อกระทำถ่ายภาพ เสื้อผ้าที่ได้จากช่องมองภาพก็เป็นภาพจริงหัวตั้งนั่นเองค่ะ

- ม่านชัตเตอร์ ก็คือบ้านที่ทำหน้าที่เปิดให้แสงเข้าไปกระทบกับเซ็นเซอร์ เมื่อพวกเรากระทำการกดชัตเตอร์นั่นเอง

- เซ็นเซอร์รับภาพ แสงที่ตกกระทบมาเป็นภาพด้วยระบบดิจิตอล ซึ่งเซ็นเซอร์รับภาพนี้ปฏิบัติหน้าที่คล้ายกับฟิล์มถ่ายรูปใน กล้องฟิล์มอดีตจ้ะ

- Matte Focusing Screen ตัวนี้มีหน้าที่หลักสำหรับเพื่อการขยายเพื่อรวมแสงทำให้เราเห็นภาพได้ในช่องมองภาพ

- คอนเดนเซอร์เลนส์ ทำหน้าที่สำหรับในการรวมแสง ปริซึมห้าเหลี่ยมปฏิบัติภารกิจสะท้อนแสงหรือภาพที่ตกลงมาในช่องมองภาพให้เราสามารถเห็นภาพได้

- ช่องมองภาพก็ปฏิบัติภารกิจดูภาพที่สะท้อนผ่านมาจากเลนส์นั่นเองค่ะ ซึ่งกล้องถ่ายภาพ DSLR รวมถึงกล้อง Nikon ส่วนมากในปัจจุบันจะมีอีกเครื่องมือหนึ่งที่ทำให้เราไม่ต้องมองภาพผ่านช่องมองภาพมันก็คือหน้าจอขนาดตั้งแต่ 3 นิ้วขึ้นไปใช้มองภาพ อย่างกับการมองรูปภาพที่นำมาจากในมือถือสมาร์ทโฟนนั่นเอง

ด้วยส่วนประกอบของกล้องถ่ายรูป DSLR กลุ่มนี้ ปฏิบัติภารกิจร่วมกันได้อย่างมีคุณภาพซึ่งทำให้กล้องถ่ายรูปใหญ่อย่างกล้อง DSLR ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายรูป Nikon หรืออื่นๆก็แปลงเป็นกล้องถ่ายรูปที่ทำให้คนอีกหลายๆคน หันมาใช้มากยิ่งกว่ากล้องถ่ายภาพจำพวก Compact แล้วก็  Mirrorless จ้ะ