ผู้เขียน หัวข้อ: How and Why การใช้กล้องฟูจิ  (Read 42 times)

nazifmartinez

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 36
    • ดูรายละเอียด
How and Why การใช้กล้องฟูจิ
« เมื่อ: มี.ค. 04, 2019, 04:51 am »
กล้องฟูจิเป็นกล้องถ่ายรูปที่ได้รับความนิยมในท้องตลาดในยุคนี้มากเลยทีเดียวจ้ะ สาวก fuji ที่ติดอกติดใจ และเลือกใช้กล้องฟูจิก็มีเหตุมีผลนานาต่างกันไป ดังเช่น กล้องฟูจิเป็นกล้องถ่ายภาพที่มีความคลาสสิคพอดี บอดี้งาม ทำให้ Fuji เปลี่ยนเป็นกล้องถ่ายภาพ Mirrorless ที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ในเรื่องของเซ็นเซอร์ที่ทรงอำนาจ ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายภาพ Fuji รุ่นไหน คอยได้รับการพัฒนาเซ็นเซอร์ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นกล้องรุ่นไหนของค่าย Fujifilm จะเน้นไปที่เรื่องของความแจ่มใสและก็การจัดการ Noise ก้าวหน้า และที่สำคัญมีความละเอียดสูง ร่วมได้ถึงบัฟเฟอร์ของกล้องถ่ายภาพที่มีการอัพเกรดอยู่ตลอดเวลาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของรูปถ่าย รวมไปถึง joystick ที่มาพร้อมด้วยความสามารถสำหรับในการควบคุมการทำงาน แม้ว่าจะเป็น Mirrorless ที่ถูกออกแบบให้มีขนาดเล็กมากแค่ไหน ปุ่มควบคุมต่างๆจะถูกตัดออกไปเป็นจำนวนมาก แม้กระนั้นด้วยความที่มีตัวช่วยดีๆทำให้กล้องฟูจิเป็นกล้องถ่ายภาพยอดนิยม อีกทั้งในมือสมัครเล่นรวมไปถึงระดับมืออาชีพอย่างยิ่งจริงๆล่ะค่ะ ยังไม่นับรวมทั้งการบันทึกวีดีโอได้ระดับมือโปรในราคาที่สมเหตุสมผล เหตุผลต่างๆมากมายเหล่านี้จึงไม่น่าสนเท่ห์ใจเลยว่าเพราะเหตุใดกล้องฟูจิจึงเปลี่ยนเป็นกล้องถ่ายรูป Mirrorless ที่ได้รับความนิยมมากมายก่ายกอง สำหรับในเรื่องเกี่ยวกับการใช้งาน คนอีกจำนวนไม่น้อยบางครั้งก็อาจจะประสบเจอกับปัญหาในการใช้งานในเรื่องของการถ่ายภาพการจุดโฟกัสการเบลอสิ่งต่างๆกลุ่มนี้ ยอมมาพร้อมกับประสบการณ์สำหรับในการใช้กล้องนั่นเองค่ะและก็วันนี้เรามี How and Why ในการใช้กล้อง Fuji มาฝากกัน


กล้องฟูจิ กล้องที่เป็นที่นิยมระดับโลก
เริ่มกันที่ Why ข้อแรกกันก่อนเลยจ้ะ ว่าเพราะอะไร ในตอนที่ถ่ายรูปแล้วคนถ่ายแบบหน้าชัดหลังเบลอกลับจุดโฟกัสผิดจุด ซึ่งหัวข้อนี้คือปัญหาระดับโลกคือปัญหายอดฮิตที่มิได้คือปัญหาเลยก็ว่าได้จ้ะเพราะว่ากล้องถ่ายรูปเกือบจะทุกยี่ห้อทุกๆรุ่น ก็ชอบเผชิญปัญหานี้กันทั้งหมดเหตุผลง่ายๆที่กล้องถ่ายรูปจุดโฟกัสผิดจุด อย่างแรกเลยก็คือผู้ใช้งานยังไม่ค่อยมีความชำนิชำนาญในเรื่องของการใช้กล้องจ้ะ เอาง่ายๆว่ากล้องถ่ายภาพดีที่อยู่ในมือโปร แนวทางการทำให้ภาพออกมาดี แม้กระนั้นถ้าเกิดกล้องดีแล้วอยู่ในมือที่ไม่โปรแน่ๆว่าจะเกิดปัญหาต่างๆมากมายเช่นนี้ล่ะจ้ะ เพราะฉะนั้นล่ะกระบวนการแก้ก็คือให้พวกเราตั้งโหมดการถ่ายภาพ โดยเซ็ตค่ากล้องถ่ายรูปให้ได้โอกาสที่พลาดจะเสียน้อยที่สุดแล้วยื่นให้กับคนที่ไม่โปรเป็นช่างถ่ายรูป โดยที่เข้าไปที่รายการอาหาร Q แล้วออกเสียงค่าให้เป็นจุดใหญ่ที่สุดสำหรับการจุดโฟกัส หรือตั้งค่าเป็น AF/MF > AF MODE > WIDE/TRACKING หรือจะสามารถเปิดโหมดเป็น Face detection หรือโหมดค้นหาบริเวณใบหน้านั้นเองจ้ะเพียงเท่านี้ก็จะลดปัญหาเกี่ยวกับการจุดโฟกัสหรือการเบลอผิดจุดได้แล้วล่ะจ้ะ

การถ่ายคนขยับเขยื้อนแล้วโฟกัสยากจุดโฟกัสไม่เข้าที่จะแก้ปัญหานี้ได้เช่นไรสำหรับมือใหม่หลายคนก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีปัญหาเรื่องของการตั้งค่ากล้องโดยยิ่งไปกว่านั้นในขณะที่พวกเราอยากจะถ่ายภาพคนเดินหรือภาพที่มีการเคลื่อนไหวแม้กระนั้นโฟกัสยังไงก็โฟกัสไม่ได้ถ่ายไม่ทันจับภาพไม่ถูกที่แล้ว ได้ภาพที่ปรารถนามาอย่างไม่ถูก Concept โดยเหตุนั้นแล้วเราสามารถไขปัญหานี้ได้โดยการที่ ตั้งเป้าหมายไปที่ระบบการจุดโฟกัสที่อยู่ใน Focus Mode นั่นเองจ้ะโดยที่พวกเราสามารถเปลี่ยนแปลงระบบโฟกัสถึงที่กะไว้สวิตด้านหน้า สำหรับกล้องฟูจิก็จะมีระบบจุดโฟกัสให้ปรับ 3 แบบเป็น S หรือ AF-S จุดโฟกัสทีละภาพ ถ่ายหนจุดโฟกัสครั้ง , C หรือ AF-C จุดโฟกัสสม่ำเสมอตลอดเวลา ไม่ว่ามีอะไรมาผ่านหรือจุดโฟกัสอยู่ที่ไหน ก็โฟกัสนั่น , M หรือ MF แมนนวลโฟกัสคือ ใช้มือหมุนจุดโฟกัสที่เลนส์เอง
เพราะอะไรเวลาถ่ายรูปแล้วภาพออกมาเบลอ จำนวนมากแล้วปัญหานี้ก็จะเป็นผลมาจากต้นสายปลายเหตุ สำคัญๆก็คืออย่างแรก แบบขยับภาพจึงเบลอ มีเหตุมาจากการที่เราถ่ายรูปคนคนนึง แบบมีการขยับเขยื้อนทำไมภาพเบลอหรือมือคนที่จับกล้องถ่ายรูปถ่ายนั่นแหละจ้ะกำเนิดอาการมือสั่นทำให้ภาพเบลอ ซึ่งการเบลอที่เกิดขึ้นจากมูลเหตุทั้งสองอย่างก็มาจากต้นเหตุหลักก็คือสปีดชัตเตอร์ที่ช้าจนเกินความจำเป็นก็เลยไม่อาจจะทำให้หยุดการเคลื่อนไหวแล้วถ่ายภาพแม้ว่าจะมี การเคลื่อนไหวของแบบนั่นเอง แนวทางการแก้ไขก็ถูกจุดจ้ะโดยที่เราจำต้องทำเพิ่มสปีดชัตเตอร์ ให้มากยิ่งขึ้นโดยมีวิธีการง่ายๆว่าตัวเลขยิ่งเยอะสปีดชัตเตอร์ยิ่งเร็วสามารถหยุดการเปลี่ยนแปลงเจริญ ดังเช่นว่า การใช้เลนส์ 50 mm ต้องใช้สปีดชัตเตอร์ที่ 1/50 เป็นต้น