ผู้เขียน หัวข้อ: เสน่ห์ของ กล้องฟิล์ม ที่หลายคนวางไม่ลง  (Read 16 times)

mainertimoteo

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 41
    • ดูรายละเอียด
กล้องฟิล์ม หรือ Film Cameraเป็นกล้องถ่ายรูปยอดนิยมมากในแต่ก่อนค่ะเพราะว่ากล้องถ่ายภาพจำพวกนี้ก็คือกล้องที่เอาไว้สำหรับถ่ายรูปที่มีการดำเนินงานสำคัญๆดังกล้องถ่ายภาพดิจิตอลในปัจจุบันทุกสิ่งทุกอย่างเพียงแค่ในส่วนของการรับภาพกล้องฟิล์มแทนที่จะใช้เซนเซอร์ในการรับภาพก็บางทีก็อาจจะใช้ฟิล์มซึ่งเป็นวัสดุที่ฉาบสารไวแสงเอาไว้แล้วก็สารเหล่านั้นจะทำปฏิกิริยาเมื่อได้รับแสงทำให้ออกมาเป็นภาพที่พวกเรามองเห็นการนั้นเองจ้ะแต่ว่าในขั้นตอนภายหลังจากการถ่ายรูปก่อนที่จะออกมาเป็นภาพให้พวกเราได้มองเห็นก็ต้องผ่านกรรมวิธีการล้างฟิล์มโดยการใช้สารเคมีบางตัวรวมทั้งจำต้องทำในห้องมืดเพียงแค่นั้น กว่าจะได้ภาพออกมา 1ภาพก็นับว่าต้องใช้เวลานานกล้องฟิล์ม เสน่ห์แบบวินเทจที่กลับมาฮิตอีกครั้งด้วยเหตุดังกล่าวในปัจจุบันเมื่อมีเทคโนโลยีด้านกล่องดิจิตอล ซึ่งถูกปรับปรุงเยอะขึ้นรวมไปถึงสมาร์ทโฟนที่แทบดีกว่ากล้องถ่ายรูปหลายรุ่น ทั้งยังสามารถถ่ายและกดส่งอัพโหลดขึ้นบน Facebook Instagram ได้อย่างรวดเร็วตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในขณะนี้ ซึ่งเน้นย้ำความล้ำยุคและก็ความรวดเร็วสะดวกมากยิ่งกว่าแต่ก่อนทำให้กล้องฟิล์มค่อยๆหายไปจากสาระบบและก็คนไม่ใช่น้อยอาจจะลืมไปแล้วว่าในโลกพวกเราเคยมีกล้องฟิล์มอยู่ด้วย การเติบโตและปรับปรุงของกล้องดิจิตอลทำให้ธุรกิจกล้องถ่ายภาพฟิล์ม ร้านล้างฟิล์ม ซบเซาและก็ถดถอยหายไปตามๆกัน กล้องฟิล์มถ่ายรูปที่เราถือแต่ก่อนกลายเป็นวัสดุอุปกรณ์ตกแต่งค๊อฟฟี่ช็อปเครื่องไม้เครื่องมือแต่งแต้มตู้โชว์ หรือของสะสมสำหรับบางบุคคลที่วันนี้มิได้ใช้งานอีกแล้ว แต่ท่ามกลางกระแสความเคลื่อนไหวที่กล้องถ่ายรูปดิจิตอลเข้ามาทำหน้าที่แทนกล้องถ่ายภาพฟิล์ม ยังมีอีกหลายๆคนที่หลงใหลกล้องถ่ายรูปฟิล์ม มากยิ่งกว่าการใช้กล้องดิจิตอล เพราะเสน่ห์ในกล้องฟิล์มที่หาไม่ได้จากกล้องดิจิตอลนั่นเองจ้ะ หลายท่านมีความสุขมีความระทึกใจที่ได้รอคอยที่จะมองรูป รูปถ่ายผลงานที่ตัวเองถ่ายออกมาจากกล้องถ่ายรูปนับวันรอการล้างรูปอย่างใจใส่ใจ หลายๆคนมีความสุขจากการที่ได้ประณีตบรรจงสำหรับเพื่อการ จัดมุม หามุม เอียงกล้องถ่ายภาพ มองแบบกว่าที่กำลังจะได้รูปงามๆออกมาสัก 1 รูป ในตอนที่กล้องถ่ายรูปดิจิตอลพวกเราสามารถเลือกที่จะกดชัตเตอร์กี่ร้อยครั้งก็ได้ในรูปภาพมุมเดิมเพื่อจะให้ได้ภาพดีๆหนึ่งภาพแล้วลบไปอีก 99 ภาพถือได้ว่าเป็นเสน่ห์ที่ต่างกัน ที่ช่างถ่ายรูปผู้คนจำนวนมากยังคงเลือกใช้กล้องถ่ายรูปฟิล์มมากกว่ากล้องดิจิตอล สำหรับหลายๆคนก็มีเหตุมีผลที่ยังคงวนเวียนอยู่กับการใช้ Film Camera หรือกล้องฟิล์มมันก็คือการที่เราต้องประณีตบรรจงใช้เวลากับการถ่ายภาพ 1 รูป ใช้สมาธิกับการถ่ายภาพมากเพิ่มขึ้น ภาพที่ได้จากกล้องถ่ายภาพฟิล์มถ่ายรูปก็เลยเป็นภาพที่ทำให้หลายๆคนพึงใจ แล้วก็เป็นภาพที่มีเสน่ห์ มากยิ่งกว่าการถ่ายภาพฟรุ้งฟริ้งจากกล้องถ่ายภาพ Camera ดิจิตอล และจากการที่เราต้องใช้สมาธิใช้เวลาโฟกัสจดจ่ออยู่กับภาพที่จะถ่ายสัก 1 ภาพ ทำให้เรามั่นใจว่าภาพออกมาแล้ว จะต้องเป็นภาพที่เหมาะสมที่สุด ไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาลบภาพ  ดังนั้นแล้ว สำหรับในการถ่ายรูป 1 รูปในมุมเดิมพวกเราไม่ต้องลั่นชัตเตอร์ถึงร้อยครั้งเพื่อเลือก 1 รูปที่ดีเยี่ยมที่สุดแล้วเสียเวลาลบไปอีก 99 รูป
นอกจากที่ได้กล่าวมาแล้วแล้ว เรื่องมีเหตุผลง่ายๆในด้านความรู้สึก นั่นก็คือถึงแม้กล้องถ่ายภาพฟิล์ม Film Camera จะไม่มีความสามารถในด้านใดเลยที่จะเทียบกับกล้องดิจิตอลไม่ว่าจะเป็นความคมความสดใหม่ของสีของฟรุ้งกินน้ำฟริ้งหรือฟีพบร์ต่างๆที่มากับกล้อง แต่อย่างเดียวที่ผู้ใช้กล้องฟิล์มถ่ายรูปปรารถนาก็คือการบันทึกความจำจากภาพที่ถ่ายจากที่ที่ไปจากผู้ที่ไปด้วยเพียงเท่านั้นจ้ะ
จังหวะชัตเตอร์จากกล้องฟิล์ม เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ผู้คนจำนวนมากเลือกที่จะใช้กล้องถ่ายรูปประเภทนี้มากกว่ากล้องถ่ายภาพดิจิตอลเป็นการได้ถ่ายรูปจากกล้องฟิล์มถ่ายรูปเป็นความรู้สึกที่ไม่เหมือนกับการใช้กล้องดิจิตอล เป็นความรู้สึกในการบรรเทา การได้ทำกิจกรรมที่เต็มไปด้วยการใช้สมาธิ ราวกับได้ปลดปล่อยบางสิ่งออกไปหลังจากการลั่นชัตเตอร์หลายท่านก็เลยพูดว่ากดชัตเตอร์ 1 ครั้งความตึงเครียดก็จางลง 1 คราว แล้วพวกเราก็ลืมความเคร่งเครียดความทุกข์ทรมานที่พวกเรามีจากการนำตนเองออกไปด้านนอกกับกล้องถ่ายภาพฟิล์ม 1 ตัว และกลับบ้านมากับความสำราญแล้วก็รอยยิ้ม แม้ว่าจะยังมองไม่เห็นภาพที่นำมาจากการถ่ายเลยก็ตาม เรื่องที่สำคัญอีกหนึ่งเรื่องก็คือ ทุกคราวสำหรับเพื่อการลั่นชัตเตอร์จากกล้องถ่ายรูปฟิล์มถ่ายรูป พวกเราไม่เคยมานั่งคิดหมกมุ่นว่าภาพพวกๆนั้นจะเป็นยังไงสวยสดงดงามหรือไม่ จะต้องถ่ายใหม่จะต้องปรับแสงสว่างที่ตรงนั้นจะเบลอที่ตรงนี้จะสติไม่ดีรอยยิ้มจะไม่สวยหรือใดๆก็ตามภายหลังจากการกดชัตเตอร์ ทุกครั้งเราวางกล้องถ่ายภาพเราจะลืมว่าภาพที่ถ่ายจะเป็นยังไงเหมือนกับการได้เอาอะไรในตัวเราทิ้งออกไปแล้วไม่เอากลับเข้ามาอีก พูดง่ายๆก็คือ การใช้กล้องถ่ายรูปฟิล์มถ่ายรูปราวกับเป็นการ สอนให้พวกเรา รู้จักการปล่อยวาง รู้จักการทิ้ง อะไรบางอย่าง และไม่ยึดติด และยึดมั่นว่าสิ่งที่ออกมานั้นเป็นสิ่งที่ดีที่สุดจากที่เราได้ปฏิบัติแล้ว ซึ่งเป็นเหตุผลทั้งความรู้สึกอีกด้วยเหมือนกันจ้ะ