ผู้เขียน หัวข้อ: 5 เคล็ดวิธีเลือกซื้อจอคอมพิวเตอร์ให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์  (Read 17 times)

nazifmartinez

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 37
    • ดูรายละเอียด
ปัจจุบันนี้คอมพิวเตอร์มีการพัฒนาไปอย่างก้าวหน้า มีการดีไซน์ให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคนแต่ละแบบ ซึ่งส่วนประกอบของเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างจอคอมพิวเตอร์หรือ Monitor ก็มีความสำคัญที่จะช่วยให้การทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์สามารถแสดงผลได้อย่างเต็มสมรรถนะ วันนี้พวกเรามีเทคนิคการเลือกจอให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์มาฝากกันดังต่อไปนี้จอคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์เสริมคอมพิวเตอร์ที่จำเป็นมากๆ


อย่างทีพวกเราเข้าใจกันอยู่ว่าหน้าจอคอมมีอยู่ร่วมกัน 3 แบบ เป็น CRT LCD และ LED ซึ่งทุกวันนี้จอคอมพิวเตอร์ยอดนิยมสูงที่สุด เป็น LCD ที่มีคุณภาพแล้วก็ราคากลาง แม้กระนั้นหน้าจอ LED มีคุณภาพสูงรวมทั้งราคาที่สูงตามไปด้วย ก็เลยได้รับความนิยมอยู่ในบางกลุ่มเพียงแค่นั้น ซึ่งวิธีการเลือกจอเป็น

1. ขนาดของจอ Monotor สำหรับผู้ที่ใช้งานทั่วไป ยกตัวอย่างเช่น การพิมพ์รายงาน การใช้งานในชีวิตประจำวันควรจะใช้เลือกที่มีขนาด 20-21 นิ้วขึ้นไป แต่สำหรับผู้ที่ชอบใจการดูหนัง ควรจะเลือกหน้าจอที่มีขนาด 21 -27 นิ้ว โดยขนาดของหน้าจอคอมจะมีการวัดราวกับจอทีวีคือ วัดเป็นเส้นทแยงมุมจึงเป็นขนาดของจอ

2. อัตราส่วนของจอ (Aspect Ratio) จอคอมพิวเตอร์ในขณะนี้ส่วนมากจะมีอัตราส่วนอยู่ที่ 16:9 หรือที่เรียกว่า Widescreen ที่เหมาะสำหรับการรับดูวิดีโอหรือภาพยนตร์ผ่านทางยูทูปซึ่งเป็นวิถีทางหลักในการรับดูวิดีโอของคนทั้งโลกในขณะนี้เป็นหลัก แม้กระนั้นหากอยากได้เพียงแต่ใช้งานทั่วไป ดังเช่นว่า การทำงานเอกสาร การส่งข้อมูล การทำงานพรีเซ้นต์งาน ไม่เน้นย้ำการดูหนังฟังเพลงผ่านทางยูทูปแล้ว ก็สามารถเลือกใช้จอที่มีอัตราส่วน 5:4 หรือที่เรียกว่า Squre ซึ่งเป็นจอรุ่นเก่าที่ยังสามารถใช้งานได้

3. ความละเอียดของจอ สำหรับหน้าจอคอมหรือ monitor ควรจะมีความละเอียดอยู่ในระดับ Full HD หรือ 1920 x 1080 ซึ่งความละเอียดในระดับ Full HD นี้จะพบได้ในจอที่มีขนาด 21 นิ้วขึ้นไปเป็นส่วนมาก ด้วยเหตุนั้นหากปรารถนาจอที่แสดงผลอย่างนี้ จะต้องเลือกจอที่มีขนาด 21 ขึ้นไปนั่นเอง แต่สำหรับจอที่มีขนาดมากยิ่งกว่า 27 นิ้วขึ้นไป ค่าความละเอียดของหน้าจอควรจะอยู่ที่ 2560 x 1440 (2K) ซึ่งจะมีค่ามากกว่าหน้าจอทั่วไป เพราะขนาดที่ใหญ่ขึ้นของหน้าจอ หากมีความละเอียดเหมือนเดิมอาจทำให้ภาพที่ออกมาไม่ชัดเจน ดังนั้นที่จะต้องมีความละเอียดมากขึ้นเป็น 2560 x 1440 (2K) จึงถือได้ว่าหน้าจอที่ให้ภาพมีความแหลมคมชัดเหมาะสมกับการดูหนังที่ได้อรรถรสเหมือนจริง

4. ขนาด Pixel คือขนาดของเม็ดสีสำหรับเพื่อการแสดงผลลัพธ์ของจอ ยิ่งขนาดของ pixel มีขนาดเล็กเยอะแค่ไหน ความแหลมคมชัดของภาพก็จะยิ่งสูงตามไปด้วย ด้วยเหตุผลดังกล่าวสำหรับผู้ที่อยากชมภาพยนตร์ ละครหรือเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์ผ่านทางหน้าจอคอมแล้ว ควรที่จะทำการเลือกจอที่มีขนาด pixel เล็กมาก ดังเช่นว่า 0.277 x 0.277 mm เป็นต้น เพื่อที่ภาพที่แสดงบนหน้าจะมีความคมชัดสูง แต่ถ้าว่ายิ่งเม็ดสีที่แสดงผลลัพธ์มีความเล็กมาก ราคาของหน้าจอก็จะยิ่งสูงขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

5. พอร์ตที่ใช้สำหรับในการเชื่อมต่อ นับได้ว่าเป็นจุดเด่นสำหรับในการใช้งานจอคอมพิวเตอร์ การเลือกซื้อหน้าจอควรที่จะเลือกพอร์ตชนิด VGA , DVI , D-Sub หรือ HDMI เพราะเหตุว่าถ้าหากพอร์ตที่ใช้เพื่อสำหรับในการเชื่อมต่อสัญญาณระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์กับหน้าจอไม่ดีแล้ว การส่งสัญญาณจากเครื่องคอมพิวเตอร์มาสู่จอคอมพิวเตอร์จะไม่เสถียร ความแหลมคมชัดของภาพที่แสดงบนหน้าจอก็เลยไม่ชัดแจ๋ว ถึงแม้ว่าจอจะมีคุณภาพดีมากแค่ไหน แต่ถ้าหากพอร์ตที่ส่งสัญญาณมาไม่ดี การแสดงผลของภาพบนจอภาพที่ออกมาย่อมไม่ชัดเจน งดงามด้วยด้วยเหมือนกัน

นี่คือ 5 เคล็ดวิธีสำหรับเพื่อการเลือกจอคอมพิวเตอร์ให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคุณ ถ้าเกิดคุณต้องการเพียงหน้าจอสำหรับปฏิบัติงานทั่วไป ก็สามารถใช้จอในระดับฐานรากที่มีขนาดหน้าจอ 20-21 นิ้ว มีความละเอียดอยู่ในระดับ Full HD หรือ 1920 x 1080 และมีพอร์ตสำหรับการเชื่อมต่อแบบปกติ แต่สำหรับคนที่รู้สึกชื่นชอบการดูหนัง ฟังเพลงหรือเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์เป็นชีวิตจิตใจแล้ว ควรที่จะเลือกจอที่มีขนาดใหญ่ตั้งแต่ 25 นิ้วขึ้นไป มีความละเอียดอยู่ที่ 2560 x 1440 (2K) แล้วก็มีขนาด pixel โดยประมาณ 0.277 x 0.277 mm โดยเชื่อต่อด้วยความพอเพียงร์ตประเภท VGA , DVI , D-Sub หรือ HDMI ที่ทำให้การส่งสัญญาณจากเครื่องคอมพิวเตอร์มาสู่จอมีเสถียรทำให้ภาพชัดเจนทุกอณู ทำให้การดูภาพยนตร์ เล่นเกมส์เหมือนจริง