ผู้เขียน หัวข้อ: การ์ดจอ ตัวช่วยสำคัญของจอคอมพิวเตอร์ เป็นประโยชน์กับผู้ใดบ้างมาดูกัน  (Read 10 times)

hakanmendoza

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 48
    • ดูรายละเอียด
ถ้าเอ่ยถึงการ์ดจอ ผู้คนจำนวนมากบางทีก็อาจจะพูดว่าเคยได้ฟังคำๆนี้มาบ้าง และพอทราบว่าเป็นวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์อย่างหนึ่ง แต่ว่าก็ยังไม่รู้แน่ชัดว่ามีลักษณะคืออะไรรวมทั้งมีหน้าที่ทำอะไร จำต้องขอบอกเลยว่าเครื่องมืออิเลคทรอนิคชิ้นเล็กๆชิ้นนี้ เดี๋ยวนี้มีความสำคัญกับการใช้งานจอคอมพิวเตอร์อย่างมาก แถมยังมีประโยชน์กับทั้งด้านการทำงานและชีวิตประจำวันด้านอื่นๆอีกด้วย ซึ่งไม่แปลกเลยว่าเมื่อจะต้องซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่สิ่งหนึ่งที่จำเป็นต้องพิจารณาไม่แพ้สเปคต่างๆก็คือ การ์ดจอ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในจุดที่จะบอกถึงเกรดของเครื่องคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องได้เลยทีเดียว


การ์ดจอ ส่วนประกอบสำคัญของคอมพิวเตอร์ที่ใครๆก็ควรต้องทำความรู้จัก


โดยอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ชิ้นนี้ เรียกอีกอย่างหนึ่งก็คือ Graphic Card ซึ่งเครื่องมือประเภทนี้ก็เปรียบได้ดั่งตัวช่วยสร้างสีสันให้กับจอคอมพิวเตอร์ โดยมีลักษณะเป็นแผงวงจรที่ติดตั้งอยู่ในเครื่อง โดยมีหน้าที่สำหรับเพื่อการส่งข้อมูลไปยังจอคอมพิวเตอร์ และก็บอกได้เลยว่า ยิ่งตัวการ์ดจอมีคุณภาพมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งส่งผลให้ภาพในจอชัดแจ๋วมากยิ่งขึ้นเพียงเท่านั้น โดยไม่เพียงแค่เป็นวัสดุอุปกรณ์ที่ช่วยสร้างสีสันให้จอ แต่ยังรวมถึงความเร็วของภาพที่อยู่บนจอด้วย ยิ่งใช้ของดีมีมาตรฐานเยอะแค่ไหน ก็ยิ่งช่วยทำให้ข้อมูลวิ่งเร็วขึ้นเท่านั้น โดยการมีการ์ดจอดีๆจะส่งผลต่อการใช้งานด้านไหนบ้างนั้น ตามไปดูกัน
1. ผู้ใช้งานทั่วไป

ไม่ใช่เพียงแค่คนทำงานทางเทคนิคแค่นั้น แต่ว่ารวมทั้งคนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ทั่วๆไปก็ต่างอยากใช้การ์ดหน้าจอที่มีคุณภาพเหมือนกัน เนื่องจากสำหรับการใช้งานของผู้ใช้ทั่วๆไปหลายคราก็มีการต้องเปิดดูรูปภาพหรือวิดีโอต่างๆที่มีความละเอียดสูง ซึ่งยิ่งหากใช้ Graphic Card ที่มีคุณภาพมากแค่ไหน ก็จะยิ่งช่วยทำให้การใช้งานสามารถทำได้เร็วทันใจและมีคุณภาพมากยิ่งขึ้นเท่านั้น ซึ่งผู้ใช้คนจำนวนไม่น้อยก็บางครั้งก็อาจจะจำต้องพบกับปัญหาคล้ายๆกันที่เวลาจำเป็นต้องเปิดภาพหรือวิดีโอนั้น พบว่าภาพขึ้นช้าแล้วก็มีคุณภาพของภาพที่ไม่ดีนัก ซึ่งนั่นก็มีเหตุมาจากกราฟฟิคการ์ดที่อาจมีคุณภาพต่ำ ซึ่งอาจทำให้การใช้งานโดยรวมไม่มีประสิทธิภาพมากเท่าที่ควรจ้ะ
2. ผู้ใช้งานด้านกราฟฟิก

แน่ๆว่าการใช้งานนั้น นับว่าเป็นสายตรงของผู้ที่ทำงานด้านกราฟฟิคเลยทีเดียว เนื่องจากการทำงานด้านนี้จำเป็นที่จะต้องใช้ความละเอียดในการดูภาพต่างๆรวมทั้งสีสันที่ขึ้นกับบนจอก็จำเป็นต้องไม่เพี้ยนไปจากภาพของจริงด้วย ฉะนั้นการใช้เครื่องมือที่ด้อยคุณภาพ หรือมีสเปคไม่สูงเพียงพอ ก็อาจจะเป็นผลให้งานออกมาด้อยคุณภาพและไม่เป็นไปอย่างที่คิด แถมยังอาจส่งผลให้ทำงานล่าช้าลง แน่ๆว่าอาจไม่มีคนทำงานกราฟฟิกที่มีภาวะการแข่งขันสูงจะยอมเสียงานไปด้วยเหตุว่าคอมพิวเตอร์ไม่ได้คุณภาพอย่างเด็ดขาด
3. ผู้ใช้งานสายบันเทิง

ไม่เพียงแค่ในด้านของการใช้งานของคนที่ใช้งานทั่วๆไปที่ใช้คอมพิวเตอร์เพื่อความบันเทิงนั้น ถือว่ามีความสำคัญอย่างมากสำหรับเพื่อการใช้เครื่องมือกราฟฟิกการ์ด ด้วยเหตุว่าไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ดูคลิปต่างๆในคอมพิวเตอร์ ใครๆก็ปรารถนาดูภาพที่ชัดเพื่อความเพลิดเพลินกันทั้งนั้น ยิ่งถ้าเกิดเป็นหนังเรื่องโปรดแต่ว่าจำต้องมานั่งดูหน้าจอที่มีคุณภาพต่ำก็ถือเป็นเรื่องที่เสียอารมณ์เอามากๆจึงเป็นเหตุผลที่ใครๆต่างก็ลงทุนกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เพื่อตอบสนองความสุขของตัวเองจ้ะ
4. ผู้ใช้งานสายเกม

สำหรับบางบุคคลอาจมองว่าการเล่นเกมนั้นเป็นแค่เพียงเรื่องเล่นๆแต่สำหรับผู้ที่เป็นสายเกมเมอร์อย่างแท้จริงนั้น การเล่นเกมเปรียบเสมือนชีวิตจิตใจเลยทีเดียว ยิ่งโปรแกรมเกมในปัจจุบันนั้น ได้มีการออกแบบภาพรวมทั้งลูกเล่นต่างๆให้มีความสมจริงมากเพิ่มขึ้นก็เลยทำให้มีความละเอียดสูงมากๆ ซึ่งนั่นก็หมายถึงว่าคอมพิวเตอร์แล้วก็การ์ดจอก็จะต้องมีมาตรฐานซึ่งสามารถรองรับความละเอียดของเกมในระดับเดียวกันด้วย ซึ่งถ้าหากคนใดที่ใช้เครื่องที่มีกราฟฟิกสเปคไม่สูงพอนั้น จะพบว่านอกเหนือจากภาพจะออกมาไม่สวยงามคมชัดสักเท่าไหร่ การเล่นเกมก็ยังมีความอืด ช้า และกระตุกเป็นอย่างมาก ซึ่งแน่นอนว่าไม่ทันใจคนเล่นเกมและอาจทำให้อารมณ์เสียแทนที่จะได้เล่นเกมอย่างสนุก ฉะนั้นกลุ่มสายเกมเมอร์จึงถือเป็นเป้าหมายหลักอีกกลุ่มหนึ่งของเหล่าบริษัทผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ประเภทนี้ ที่ไม่ว่ายังไงก็ปรารถนาเครื่องมือที่มีคุณภาพและสามารถรองรับความต้องการได้อย่างทันใจเพื่อความบันเทิงแบบสุดๆ