ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติศาสตร์ HTC แบรนด์มือถือยอดนิยมทั่วทั้งโลก  (Read 10 times)

mainertimoteo

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 41
    • ดูรายละเอียด
เอ่ยถึงเรื่องมือถือแน่ๆว่าไม่มีใครไม่เคยทราบ HTC เพราะเหตุว่ามือถือยี่ห้อนี้มีประวัติศาสตร์ภูมิหลังช้านานรวมทั้งพึ่งจะมีอายุครบ 20 ปีไปเมื่อเร็วๆนี้เอง 
ภายหลังที่บริษัทนี้ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1997 และก็ที่สำคัญอยู่มาถึง 20 ปีบนเส้นทางโทรศัพท์เคลื่อนที่อย่างโชกโชนจ้ะ หากเปรียบเทียบกับคนแล้วหลังจากนั้นก็นับว่าโตเป็นสาวโตเป็นชายหนุ่มเต็มกำลังพร้อมที่จะพัฒนาตนเองไปได้อย่างสม่ำเสมออีกเรื่อยๆบนทางอุปกรณ์มือถือ โทรศัพท์เคลื่อนที่ HTC ก็นับว่าเป็นการเปิดตลาดที่น่าดึงดูดค่ะ เมื่อเอชครั้งซีสร้างเครื่องมืออะไรมาออกสู่ตลาดเรียกว่าได้รับความพอใจมากมายเลยทีเดียว เราไปดูกันว่าตั้งแต่วันแรกของ HTC จนถึงวันนี้เป็นเยี่ยงไรบ้าง

HTC แบรนด์มือถือที่ผลิตสมาร์ทโฟนแบบทัชสกรีนเครื่องแรกของโลก


HTC เริ่มตั้งทีแรกเมื่อปี 1997 ในฐานะบริษัทผู้ออกแบบรวมทั้งผลิตเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค ด้วยเหตุนั้นแล้วงานที่ทำประจำๆที่ผลิตกันในตอนแรกแรกก็คือวัสดุอุปกรณ์ประเภทโทรศัพท์เคลื่อนที่และแท็บเล็ตโดยสินค้าชิ้นแรกที่ออกมาในปี 1998 ก็คือ HTC kangaroo เชื่อว่าคนไม่ใช่น้อยน่าจะรู้จักดีและก็ได้ยินบางคนบางครั้งก็อาจจะเคยได้ใช้แท็บเล็ตรุ่นนี้กันมาแล้วนะคะ ด้วยเหตุนี้แล้วเครื่องมือหรือตัวช่วยที่สำคัญนั่นก็คือ pda สถานที่สำหรับทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows ce เครื่องแรกของโลกก็คือเจ้าตัวนี้ล่ะค่ะ
ในปี 2000 HTC ในฐานะ odm ได้กระทำการผลิตวัสดุอุปกรณ์เรียกว่า ipa q3 6xx ออกมาให้กับ HP ซึ่งก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนแบบทัชสกรีนเครื่องแรกของโลกเลยก็ว่าได้ นอกเหนือจากนี้แล้วยังเป็น odm ให้กับ plam ด้วยเช่นเดียวกัน
ถัดมาในปี 2004 ทางด้านของ HTC เองก็ได้เปิดตัว Blue Angel เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกๆ ที่มีคีย์บอร์ดมากับตัวเครื่อง เค้าหน้าตัวเครื่องในขณะนั้นดูแปลกเสมือน Smartphone รุ่นดึกดำบรรพ์ที่ไม่ค่อยมีฟังชั่นการใช้งานเท่าไหร่นักจ้ะ สมาร์ทโฟนรุ่นแรกนี้ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows mobile 2003 ซึ่งเรียกว่าเป็นมือถือหลายๆรุ่นบางครั้งก็อาจจะไม่คุ้นเคยแต่ว่า ณ เดี๋ยวนี้ก็นับว่ามือถือรุ่นนี้ไม่มีวางจำหน่ายอีกต่อไปแล้วนั่นเองจ้ะ ถ้าหากว่าคนใดยังคิดออกหน้าจอของโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ก็คือจะเป็นจอแบบสไลด์แล้วมีปุ่มกดเยอะมากอยู่ข้างล่างนั่นเอง
ในปี 2005 ถือว่าเป็นปีแห่งการกำเนิดของ HTC Universal เป็นสมาร์ทโฟนที่รองรับ 3G เครื่องแรกของโลกอีกเช่นกัน เครื่องรุ่นนี้ปฏิบัติงานบนระบบปฏิบัติการ Windows Mobile 5.0 และที่สำคัญคือวางขายในหลายชื่อ ดังนั้นแล้วคนใดกันที่เห็นใบหน้าของสมาร์ทโฟนเครื่องแรกที่รองรับ 3G เครื่องนี้จะต้องพูดว่าจะต้องร้อง “อ้อ” แน่ๆเลยทีเดียวจ้ะ เพราะเหตุว่าหน้าตาของเครื่องรุ่นนี้คล้ายๆการ์ดเกรดที่มีจอมากับปุ่มที่อยู่ข้างใต้เครื่องในส่วนของตัวจอของเครื่องสามารถเปิดขึ้นรวมทั้งหมุนได้รอบทิศทาง
ในปี 2006 นี้ HTC artemis หรือ p3300 ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นจ้ะ ซึ่งสิ่งนี้เรียกว่าเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกที่มากับระบบ gps ในตัว โดยที่ทาง HTC ได้มีการนำระบบนำทางและแผนที่จาก tomtom ผู้ผลิตบนอุปกรณ์ GPS โด่งดังเวลานี้ มาใช้รวมทั้งวางจำหน่ายในหลายๆชื่ออีกด้วยเหมือนกัน
ปี 2007 ถือว่าเป็นปีที่ HTC เปิดตัวได้อย่างงดงามและเป็นปีที่ทั่วโลกรู้จัก HTC กันมากเพิ่มขึ้นว่าสามารถผลิตสมาร์ทโฟนออกมาได้มหาศาลรวมทั้งที่สำคัญคือเป็นเครื่องแรกของโลกในรุ่นต่างๆทั้งนั้นค่ะ ซึ่งมือถือ HTC ก็ได้ดังเพิ่มมากขึ้นทั่วโลกได้ทราบจะ HTC Smartphone ที่เปลี่ยนรูปแบบการควบคุมและการคีย์ข้อมูลแบบใช้นิ้วสัมผัสเครื่องแรกของโลกโดยที่ HTC นี้เปิดตัวในวันที่ 5 มิถุนายน 2007 ก่อนหน้าที่ผ่านมานี่เองล่ะจ้ะ พร้อมกับ User Interface ก่อนที่จะมีการถือกำเนิดของไอโฟนสมาร์ทโฟนทุกด้านจะขาย Apple ที่มุ่งเน้นเรื่องของการสัมผัสด้วยเหมือนกันนับว่าเป็นการเจริญเติบโตแบบก้าวกระโดดมากมายๆอย่างยิ่งจริงๆล่ะค่ะ
และก็ในปี 2008 ถือได้ว่าปีที่เป็นจุดเริ่มแรกทางประวัติศาสตร์ของโทรศัพท์เคลื่อนที่แอนดรอยด์เลยก็ว่าได้จ้ะ เมื่อทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ HTC ได้เปิดตัว HTC ตรีมหรือ T- mobile g1 เครื่องรุ่นนี้เป็นสมาร์ทโฟนสถานที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android เรื่องแรกของโลกอีกด้วยเหมือนกันโดยที่เขามีเป้าหมายสำหรับเพื่อการผลิตเครื่องนี้ขึ้นมา เพื่ออยากได้ที่จะเพิ่มการประลองในตลาดกับระบบปฏิบัติการโทรศัพท์เคลื่อนที่ขณะนั้นค่ะ ซึ่งมีล้นหลามมากมายระบบ จนกระทั่งตอนนี้เอง Android ก็ได้ครองโลกเป็นที่เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ถ้าหากพวกเรามองดูย้อนกลับไปเมื่อ เกือบ 5 ปีก่อนจ้ะ ระบบปฏิบัติการแบบ Android ยังมิได้เป็นที่ยอมรับสักเท่าไหร่ด้วยซ้ำไป
ในปี 2009 มือถือ HTC ภายใต้ระบบปฏิบัติการ Android แบบใหม่ได้ถูก เปิดตัวขึ้นในนามของ HTC Hero ซึ่งในรุ่นนี้ได้มีการวางแบบอย่างเป็นเอกลักษณ์มากเพิ่มขึ้นจ้ะ และมือถือรุ่นนี้ก็จัดว่าเป็นรุ่นแรกที่รองรับระบบมัลติทัช เป็นรุ่นแรกที่มีแฟลชสำหรับในการถ่ายภาพและถือเป็นการเกิด HTC ที่มีระบบ User Interface ที่งดงามที่สุดของโทรศัพท์มือถือ Android ในยุคนั้นๆแล้วก็ที่สำคัญโทรศัพท์เคลื่อนที่รุ่นนี้ยังได้รับรางวัล phone of the year อีกด้วยค่ะ