ผู้เขียน หัวข้อ: กล้องส่องทางไกล แบบต่างๆ  (Read 9 times)

hakanmendoza

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 47
    • ดูรายละเอียด
กล้องส่องทางไกล แบบต่างๆ
« เมื่อ: มี.ค. 10, 2019, 01:39 pm »
สำหรับนักนิยมธรรมชาติทั้งหลายและก็นักมองนก กล้องส่องทางไกลแบบต่างๆถือได้ว่าสิ่งสำคัญโดยจะเรียกได้ว่าเป็นของคู่กายที่พวกเขาต้องพากล้องส่องทางไกลติดตามไปด้วยทุกคราวสำหรับการสำรวจธรรมชาติ ซื้อกล้องส่องทางไกลตัวแรกของโลก เกิดขึ้นมาจาก กาลิเลโอ ผู้ซึ่งเป็นนักดาราศาสตร์ ได้ประดิษฐ์สร้างสรรค์กล้องส่องทางไกลแบบตาเดียวขึ้นมาเป็นกล้องถ่ายรูปตัวแรกของโลก และประดิษฐกรรมนี้ก็ได้ทำให้กาลิเลโอเป็นมนุษย์คนแรกที่ได้สัมผัสพื้นผิวพระจันทร์วงแหวนดาวเสาร์และศึกษาค้นพบจุดมืดบนดวงอาทิตย์ ผ่านกล้องส่องทางไกลนี้ นั่นเองค่ะ ซึ่งกล้องส่องทางไกลตัวแรกนี้ที่ประดิษฐ์คิดค้นขึ้นโดยกาลิเลโอในยุคนั้น แม้พวกเราคิดภาพไม่ออกให้ลองคิดดูขณะที่พวกเราดูหนังแล้วโจรสลัดล้วงกล้องถ่ายภาพออกมาใช้งานนับว่าเป็นกล้องถ่ายภาพตัวเดียวขนาดเล็กในลักษณะของ กล้องถ่ายภาพ Spyglass 


กล้องส่องทางไกล ช่วยให้มองวัตถุที่อยู่ไกลๆ ได้ชัดเจนมากขึ้น

ถัดมา กล้องส่องทางไกลแบบสองตา ก็ได้ถูกประดิษฐ์คิดค้นขึ้น โดยการนำกล้องถ่ายรูป Opera Glass แบบตาเดียว 2 ตัว ไม่ยืนบนเฟรมเดียวกัน รวมทั้งภายหลังจากนั้นกล้องส่องทางไกลแบบ Opera Glasses แบบสองตาก็ได้รับความนิยมในหมู่คนสูงส่งแล้วก็คนมีฐานะมีเงินมีทองจนกระทั่งแปลงเป็นเครื่องมือแฟชั่นที่ต้องมีให้ได้สำหรับเพื่อการใช้เพื่อการดูละคร ซึ่งในยุคนั้นกล้องส่องทางไกลจะถูกประดิษฐ์คิดค้นขึ้นโดยใช้อุปกรณ์อย่างยอดเยี่ยมดังเช่นว่าทองคำ เงิน ไข่มุก
สำหรับกล้องส่องทางไกลชนิด 2 ตา มีลักษณะการทำงานเหมือนกับกล้องส่องทางไกลมันก็คือเป็นกล้องถ่ายภาพที่มีเลนส์ปริมาณ 2 ชุดได้แก่เลนส์วัตถุและก็เลนส์ตาซึ่งได้ใส่ Prism ไว้ในเพื่อกระตุ้นให้เกิดการเบี่ยงเบนของแสงและก็ทำให้ลำกล้องสั้นลงจะได้ภาพหัวตั้งตามธรรมดาขนาดของกล้องซึ่งประกอบไปด้วยตัวเลขจำนวนสองจำนวน เช่น 8 * 40 หรือ 7 * 50 หรือ 10 * 25 ฯลฯ ซึ่งตัวเลขแรกหมายคือกำลังขยายส่วนตัวเลขหลังจะหมายถึงขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของเลนส์วัตถุซึ่งมีหน่วยเป็นมม.นั่นเองจ้ะ
การเลือกซื้อกล้องส่องทางไกล

ไม่ว่าจะเป็นกล้องส่องทางไกลหรือกล้องส่องทางไกลจะต้องดู ขนาดรวมทั้งกำลังขยายของกล้องถ่ายรูป โดยที่ดูกิจกรรมที่ทำเป็นหลักค่ะ นั่นคือ

- การเดินทางไกลแล้วก็ปีนเขา สำหรับกิจกรรมแอดเวนพบร์นี้พวกเราควรเลือกกล้องที่มีขนาดเล็ก อย่างกล้องส่องทางไกลซึ่งให้น้ำหนักค่อยนำพาง่ายหรือกันน้ำได้ ยกตัวอย่างเช่นกล้องที่มีขนาดขยาย 8 * 24 หรือ 10 * 25

กิจกรรมดูนก เป็นกิจกรรมที่จำเป็นต้องใช้ระยะทางสำหรับเพื่อการส่องพอสมควรด้วยเหตุนี้ควรเลือกกล้องส่องทางไกลที่มีกำลังรวมแสง กำลังขยายปานกลาง หรือกำลังขยายราวๆ 7-8 เท่า ไม่เกิน 10 เท่า ตัวกล้องถ่ายรูปไม่ใหญ่ น้ำหนักไม่มากให้ภาพชัดไม่สั่นไหว ขนาดที่สมควร ควรเป็นขนาด 8 * 24 หรือ 8 * 42

- กิจกรรมการดูดาว เป็นกิจกรรมที่หลายๆคนชอบใจเพราะไม่ต้องผึ่งแดดตากลมอาศัยบรรยากาศในวิกาลสำหรับจับใจกับความงดงามบนฟ้าซึ่งโดยส่วนใหญ่ตามเดิมความสว่างตอนนี้จะไม่มากเพราะฉะนั้นกล้องส่องทางไกลที่ใช้งานปัจจุบันนี้ควรเป็นเลนส์วัตถุที่มีขนาดตั้งแต่ 50 มม.ขึ้นไปเพื่อได้สมรรถนะสำหรับการรวมแสงของเลนส์ แม้กระนั้นบางครั้งอาจจะจำต้องพกขาตั้งกล้องถ่ายรูปเพิ่มขึ้นมาอีกนิดค่ะด้วยเหตุว่าหากเราใช้กล้องถ่ายรูปที่มีขนาดใหญ่และก็มีน้ำหนักมากมายแน่นอนว่าการถือและชูเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆก็บางครั้งก็อาจจะเป็นปัญหาในการดูดาวได้
อีกหนึ่งตัวเลขที่สำคัญก่อนที่เราจะทำซื้อกล้องถ่ายรูปก็คือ Eye relief ซึ่งก็คือระยะสบายตานั่นเองจ้ะตัวเลขนี้จะบอกถึงระยะห่างจากตาถึงเลนส์ ตาที่ยังส่งผลให้ภาพที่แลเห็นสามารถมองเห็นได้เต็มจอเป็นเรื่องสำคัญมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีปัญหาเรื่องสายตาและก็จำต้องใส่แว่นสายตาก็แน่นอนว่าสำหรับในการ ใช้กล้องส่องทางไกลเราไม่สามารถที่จะจะใส่แว่นไปพร้อมๆกับการใช้กล้องถ่ายรูปได้แน่ๆว่าจะต้องถอดแว่นแล้วนำกล้องส่องทางไกลแนบกับสายตาดังนั้นแล้วเราควรจะเลือกกล้องถ่ายรูปที่มีระยะสบายตาขั้นต่ำ 14 มิลลิเมตร หรืออาจจะเลือกกล้องที่สามารถพับหรือยืดหดแหวนยางทำให้เราสามารถใช้กล้องถ่ายภาพตัวนั้นได้อย่างมีคุณภาพเพิ่มมากขึ้น
สำหรับคนใดกันแน่ที่ไม่มีปัญหาเรื่องงบประมาณจ้ะแนะนำให้มองเพิ่มเติมหนึ่งเรื่องก็คือ Roof Prism ซึ่งจะเป็นกล้องถ่ายภาพที่มีขนาดขยายต่างๆอาทิเช่น 8 คูณ 32 7 * 42 8 * 40 ซื้อ 10 คูณ 40 โดยที่กล้องถ่ายภาพขนาด 8 คูณ 32 ก็จะเป็นกล้องส่องทางไกลซึ่งมีขนาดเล็กกระทัดรัดน่าใช้สำหรับกล้องถ่ายภาพ 7 * 42 ก็จะให้ความสว่างที่สูงมากเหมาะกับคนไหนกันที่ชอบดูนกในช่วงค่ำคืน และท้ายที่สุดเป็น 8 คูณ 40 ก็จะเป็นกล้องขนาดกลางซึ่งสามารถใช้ได้ในตอนปีนเขาหรือว่าคนไหนที่รู้สึกว่าตนเองมือนิ่งแล้ว ก็สามารถใช้ได้ด้วยเหมือนกันค่ะ