ผู้เขียน หัวข้อ: 5 สุดยอดธนบัตรแล้วก็เหรียญกษาปณ์สมัยรัชกาลที่ 9 ที่น่าสะสม ที่แพงสูงจนถึงน่าตกใจ  (Read 16 times)

elizabethchris352

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 29
    • ดูรายละเอียด
เมื่อกล่าวถึงเอกลักษณ์การขึ้นครองราชย์ของแต่ละรัชสมัย มีอยู่ร่วมกันหลายแบบ รวมทั้งธนบัตรและเหรียญกษาปณ์ที่ใช้เพื่อสำหรับในการแลกเปลี่ยนซื้อขายผลิตภัณฑ์ของคนภายในรัชสมัยนั้นด้วย ซึ่งในช่วงรัชกาลที่ 9 ได้มีการออกตราสารเพื่อใช้ในการดำรงชีวิตของพลเมืองแล้วก็เพื่อเป็นที่ระลึกในวาระพิเศษต่างๆออกมามากมาย รวมทั้งมีหลายแบบที่ได้รับความนิยมแล้วก็เป็นที่ตั้งการของนักสะสม ก็เลยทำให้ราคาแพงสูงมากกระทั่งน่าตกใจ ธนบัตรหายาก น่าสะสม มีไว้เพื่อเป็นที่ระลึก
ซึ่ง 3 สุดยอดที่หายากแล้วก็มีราคาสูงกระทั่งน่าตกใจมีดังนี้

1. มหาชนก ชุดทองคำ แบบฟอร์มใหญ่ จัดทำขึ้นเพื่อคิดถึงพรที่รัชกาลที่ 9 ได้ให้ไว้กับพลเมืองคนประเทศไทย ผ่านทางงานเขียนเรื่องพระมหาชนก ที่บอกว่า เมื่อมนุษย์เรามีความเพียร ความเอาจริงเอาจังไม่ย่อท้อต่อปัญหาแล้ว วันหนึ่งเราย่อมที่จะบรรลุเป้าหมายได้ ราวพระมหาชนกที่ว่ายน้ำผ่านห้วงสมุทรนั่นเอง ซึ่งได้รับการออกแบบจากศ.จ.นนทิวรรธ์ จันทนะผลิน ที่เป็นคุณครูประจำมหาวิทยาลัยศิลปากร มีเนื้อทองที่มีความบริสุทธิ์ หนัก 34 กรัม เนื้อเงินบริสุทธิ์หนัก 24 กรัม แล้วก็เนื้อนากที่ผสมทองคำ หนัก 23 กรัม อย่างละ 1 เหรียญ ราคาของชุดนี้ที่นักสะสมตั้งไว้จะอยู่ที่ 180, 000 - 200,000 บาท แต่ข้างหลังรัชกาลที่ 9 ได้สิ้นไป ราคาแพงขึ้นถึง 400,000 บาท แต่ในตอนนี้ราคาตกลงมาอยู่ที่ประมาณ 300,000 บาทแค่นั้น

2. เงินขัดเงา ประเภทราคา 600 บาท วาระเจ้าฟ้านักค้นคว้า เหรียญกษาปณ์ชนิดนี้มีความพิเศษเพราะว่าต้องใช้แรงงานคนกระทำการตี ซึ่งจะสามารถตีได้เพียงแต่ทีละหนึ่งเหรียญเท่านั้น ทำขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกสำหรับในการสรรเสริญสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรที่วลัยลักษณ์ อัครกุมารี เป็นเจ้าฟ้านักค้นคว้า มีการผลิตในปี พ.ศ. 2529 ปริมาณทั้งหมด 2,400 เหรียญ ราคาในตอนนี้อยู่ที่ประมาณ 330,000 บาท

3. ธนบัตร 1 บาท รัชกาลที่ 9 แบบ 9 รุ่น 1 พระพักตร์ของรัชกาลที่ 9 ที่แสดงเป็นรูปตอนทรงพระเยาว์หรือที่รู้จักกันในชื่อใบหน้าหนุ่มนั่นเอง ตัวเลขที่แสดงทำการพิมพ์ด้วยน้ำหมึกสีแดง โดยยิ่งไปกว่านั้นชุดที่เป็นเลขตองรวมทั้งมีรายเซ็นต์ของ วิวัฒนไชย-เล้ง และก็มีดอกจันที่ส่วนของตัวเลขด้วยแล้ว ชุดนี้จะราคาแพงสูงถึงราว 400,000 บาท

4. ธนบัตร 10 บาท รัชกาลที่ 9 แบบ 9 หมวด J92-โชติ-โชติ ซึ่งในหมวดนี้จะมีการพิมพ์ออกมาน้อยมาก เป็นกระทำผลิตอยู่อันดับแรกแสนใบแค่นั้น จึงทำให้มีคนรับซื้อในราคาที่สูงถึงราวๆ 400,000 บาท

5. ธนบัตร 20 บาท แบบที่ 1 รวมทั้งแบบที่ 9 หน้าหนุ่ม ตัวเลขพิมพ์เป็นสีแดงมีดอกจันด้วย แล้วก็แบบที่ 9 ที่หมวดของธนบัตรเป็น F12 ลายเซ็นที่ปรากฏเป็นของ เปรียญพิบูลการทำศึก-เดชะ สนิทตระกูล สำนักงานผลิตออกมาเพียงหนึ่งแสนใบเท่านั้น ตอนนี้ราคาขึ้นสูงอยู่ที่ประมาณ 350,000 บาทหรือมากยิ่งกว่านั้น

นี่เป็น 5 ธนบัตรและก็เหรียญกษาปณ์ที่ทำงานผลิตในสมัยรัชกาลที่ 9 ที่จัดว่าน่าดึงดูดเอามาสะสมและจัดว่าแพงสูงจนถึงนึกไม่ถึงเลยทีเดียว ที่เป็นแบบนั้นเนื่องจากว่ามีปริมาณการสร้างออกมาจำนวนน้อยเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นที่ทำการผลิตออกมา และเป้าประสงค์ในการผลิตก็เพื่อยกย่องความดีเลิศ ช่วยเหลือให้คนทำความดี เมื่อมีอยู่ติดตัวจะก่อให้ผู้ครอบครองประสบแต่ความสำเร็จ เมื่อยึดถือในความมานะบากบั่น คุณความดี ซึ่งแต่ละแบบจะมีเอกลักษณ์เล็กน้อยที่คนรับซื้อจะทำระบุอย่างระมัดระวังอีกที ราคาของการรับซื้อแต่ละครั้งจะมีความไม่เหมือนกันนิดหน่อย ขึ้นอยู่กับความพอใจรวมทั้งสิ่งที่จำเป็นของคนซื้อว่าอยากได้แบบใดมากกว่ากัน ด้วยเหตุดังกล่าวการธนบัตรหรือเหรียญเดียวกัน หากขายให้กับบุคคลไม่เหมือนกัน คุณค่าก็จะแปรไป แม้กระนั้นถึงจะอย่างไรคุณค่าของสิ่งที่มีอยู่อาจจะมากกว่าราคาค่างวดที่ได้รับ

เว้นแต่อีกทั้ง 5 อย่างนี้แล้ว ยังมีอีกหลายแบบที่ได้มีนักสะสมสนใจแล้วก็มีการรับซื้อในราคาที่สูงมากจนคิดไม่ถึงอีกมากมาย เนื่องจากในช่วงรัชกาลที่ 9 ถือว่ามีการผลิตเป็นของที่ระลึกสำหรับวาระโอกาสเป็นจำนวนมาก เพื่อคนึงถึงคุณงามความดีของบุคคลสำคัญนั่นเอง