ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทางในการเลือกซื้อลำโพงคอม  (Read 7 times)

nazifmartinez

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 37
    • ดูรายละเอียด
แนวทางในการเลือกซื้อลำโพงคอม
« เมื่อ: มี.ค. 16, 2019, 02:24 am »
สำหรับลำโพงคอมนับเป็นอุปกรณ์เครื่องเสียงที่หลายคนควรมีติดบ้านไว้ค่ะ เพื่อเพิ่มอรรถรสสำหรับในการรับฟังและก็เพื่อสร้างความบันเทิงสำหรับในการฟังเพลง แต่ว่าก็ยังมีอีกคนจำนวนไม่น้อยที่สงสัยโดยเฉพาะอย่างยิ่งมือใหม่หัดเล่นเครื่องเสียงว่าลำโพงคอมพิวเตอร์มีกี่แบบ แล้วจะต้องเลือกซื้อแบบไหนดี ในส่วนของลำโพงที่พวกเรานำมาใช้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์มีอยู่ 2 แบบร่วมกันค่ะ ซึ่งก็คือลำโพงแบบ 2.0 แล้วก็ลำโพงแบบ 2.1 ซึ่งความไม่เหมือนระหว่างลำโพงทั้งสองชนิดนี้ก็คือลำโพง 2.0 เป็นลำโพงที่มี 2 ข้าง ก็คือแบ่งแยกซ้ายและก็แยกขวา ในขณะลำโพง 2.1 เป็นลำโพงเดียว ให้เสียงทั้งซ้ายแล้วก็ขวา แต่ว่าจะมีอีกประเภทหนึ่งที่เข้ามาเป็นตัวเสริมให้การทำงานของลำโพงหรือ ให้เสียง เพลงที่พวกเราได้ยินมีความไพเราะเพิ่มมากขึ้นพวกเราเรียกสิ่งนั้นว่าซับวูฟเฟอร์ หรือจะเรียกว่าตู้เบสก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ ลักษณะของตู้เบสที่พวกเราเห็นกันเป็นตู้สี่เหลี่ยม ขนาดใหญ่กว่าลำโพงเล็กน้อยมีคุณลักษณะสำหรับการให้เสียงก็ คือ ให้เสียงเบสแน่นขึ้นจากลำโพงปกติ ถ้าคนไม่ใช่น้อยก็ยังมีเรื่องที่น่าสงสัยเพิ่มเติมอีกว่า ตู้เบสนี้มีความสำคัญหรือเปล่าสำหรับการใช้งาน ดังนั้มาดูกันค่ะว่า วิธีการสำหรับเลือกซื้อลำโพงคอมไม่ว่าจะเป็นแบบ 2.0 หรือ 2.1 รวมถึงเหตุจำเป็นสำหรับเพื่อการใช้ตู้เบส เป็นเยี่ยงไร


ข้อคำนึงถึงสำหรับในการเลือกซื้อลำโพงคอม

อย่างแรกที่พวกเราต้องตรึกตรองก็คือแนวดนตรีที่ชอบกับลำโพงที่ใช้ มีความตรงกันหรือไปในทำนองเดียวกันหรือเปล่า ด้วยเหตุว่าถึงแม้ลักษณะของลำโพงจะมีเพียงแค่ 2.0 รวมทั้ง 2.1 แต่ด้วยความที่แนวดนตรีมีมากมายเพลงป๊อป เพลงร็อค เพลงลูกทุ่งหรืออื่นๆ ย่อมให้เบสเสียงที่ไม่เหมือนกันการเลือกใช้ลำโพงกับแนวเพลงที่ถูกใจจึงเป็นส่วนที่สำคัญค่ะ ลำโพง 2.1 เป็นชนิดที่ให้เสียงดีพอๆกับการมีตู้เบสในตัว แต่ว่าจำเป็นต้องทดไว้ในใจนะคะว่าลำโพง 2.1 ไม่ใช่ตู้เบส เพียงแต่ว่าให้เสียงคุณภาพดีเท่ากันกับการมีตู้เบสเพียงแค่นั้น ในเรื่องของราคาก็เลยแพงกว่า 2.0 แต่ในขณะเดียวกันลำโพงประเภท 2.0 ในบางแบรนด์ก็ให้เสียงที่ดีพอกับ 2.1 เลยทีเดียวจ้ะ สำหรับเพื่อการเลือกซื้อบางครั้งหลายๆคนก็เลยมีความรู้สึกว่า เลือกซื้อ สเปคมากที่สุด สเปคสูงสุดเอาไว้ก่อนก็อาจจะเป็น 2.1 ไว้ก่อน ซึ่งอันที่จริงแล้วพอเพียงเวลามาใช้งานจริงเราแทบไม่จำเป็นต้องใช้ลำโพงที่มีคุณลักษณะขนาด 2.1 เลยด้วยไป
ต่อมาคือประเภทการใช้งานค่ะถ้าเกิดพวกเราใช้คอมพิวเตอร์ของเราสำหรับการดูหนังฟังเพลงหรือเล่นเกมที่เน้นเสียงเบสหนักๆ อยากได้ความเข้มข้นรวมทั้งอรรถรสสำหรับเพื่อการดูแบบเต็มที่ก็ควรจะมีลำโพงซับวูฟเฟอร์หรือว่าตู้เบสเอามาเป็นตัวช่วย ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่ม ความเข้มข้นหรือประสิทธิภาพของเสียงได้เป็นอย่างดีจ้ะ
สภาพแวดล้อม นับเป็นเรื่องจำเป็นไม่น้อยไปกว่ารุ่นอย่างยิ่งจริงๆจ้ะ สำหรับสภาพแวดล้อมหรือพื้นที่ที่จะจัดตั้งลำโพงคอม ถึงตู้เบสจะไม่ได้มีขนาดที่ใหญ่มากนัก แต่เรื่องของพื้นที่บนโต๊ะทำงานถ้ามีพื้นที่ที่จำกัดหรือน้อยเกินไปก็ยังไม่พอที่จะวางตู้เบสจ้ะ ดังนั้นแล้วตัดตัวเลือกลำโพงแบบ 2.1 ไปได้เลย ในประเด็นนี้หลายท่านอาจจะต้องการใช้ลำโพงแบบ 2.1 แต่พื้นที่ไม่เพียงพอสำหรับเพื่อการวางตู้เบสก็เลือกที่จะวางลำโพงไว้ทางหนึ่งตู้เบสไว้ข้างหลังคอมซึ่งถือได้ว่าเป็นจุดที่ผิด ด้วยเหตุว่าการวางตู้เบสไว้คนละที่กับลำโพงหรือไปวางไว้ข้างหลังคอมทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของเสียงที่ได้ไม่เต็มที่ ถือว่าซื้อมาเสียเงินเปล่าๆแน่นอนค่ะ โดยเหตุนี้แล้วหากพื้นที่น้อยควรจะเลือกใช้ลำโพงประเภท 2.0 ซึ่งให้เสียงได้ครอบคลุมเหมาะกับพื้นที่มากกว่านั้นเอง


งบประมาณ เป็นสิ่งสำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ค่ะ ด้วยเหตุว่างบประมาณของเราจะเป็นตัวระบุว่าเรามีความจำเป็นขนาดไหนที่จะจำต้องใช้ Subwoofer ในส่วนของเรื่องราคาลำโพงไม่ได้จำเป็นเสมอไปว่าลำโพงแบบ 0.1 จะราคาสูงกว่าลำโพง 2.0 แล้วก็เป็นได้ว่าลำโพง 2.0 ดีๆในบางรุ่น ให้เสียงที่ดีมากกว่า ราคาสูงกว่าก็มีเช่นเดียวกัน ด้วยเหตุนี้แล้วเราควรที่จะตั้งงบประมาณสำหรับการซื้อลำโพงคอมแล้วกระทำการเทียบเคียงรุ่นจ้ะ ว่าในงบประมาณที่เรามีอยู่สามารถซื้อลำโพงรุ่นใดได้ รวมทั้งลำโพงรุ่นนั้นคุณภาพสมรรถนะเป็นยังไงจำเป็นต้องใช้ Subwoofer เข้ามาช่วยไหม เนื่องจากในที่สุดแล้วเราจำต้องเลือกไปที่ความคุ้มค่ากับราคาที่จะต้องจ่ายนั้นล่ะจ้ะ